Hướng dẫn làm món ghẹ hấp bia ngon kiểu Bình Định

seminoon seminoon @seminoon

Hướng dẫn làm món ghẹ hấp bia ngon kiểu Bình Định

02/06/2015 12:00 AM
298

Vùng biển Quy Nhơn – Bình Định ghẹ có rất nhiều nằm rãi rác từ thành phố Quy Nhơn ra tới Tam Quan và cũng rất dễ bắt chỉ với công cụ đơn giản là những chiếc rập và mồi là con lươn chỉ việc thả xuống biển nơi gần bờ đá và chờ đợi ghẹ mắc bẩy là chúng ta có con ghẹ vô cùng tươi ngon.

Ghẹ luộc

Chế biến ghẹ thành các món ăn vô cùng đơn giản và nhanh chóng như ghẹ hấp (luộc), chưng cách thủy, rang me, rang muối .v.v. Nhưng người Bình Định thì chỉ thích làm ghẹ luộc hay hấp bia vừa ngon ngọt, giàu can xi và đạm và đặc biệt là không có dầu mỡ. Sau đây là cách chế biến món ghẹ hấp (luộc).

Chuẩn bị:

– Ghẹ còn sống (Mua ở chợ đã cột dây) rửa sạch

– Bột ngọt, Đường, nước mắm, ớt trái, trái tắc

– Rau răm, xoài sống, củ gừng

– Nồi (xửng) hấp

Chế biến:

– Ghẹ sống để nguyên dây cho ít nước vào nồi hấp, bắc lên bếp khoảng 3 phút (cho ghẹ chết để khỏi gãy càng hay que) tắt bếp. Sau đó gỡ bỏ dây cột.

– Đỗ bỏ nước luộc ghẹ sau đó tráng nồi (xửng) hấp.

– Cho ít nước (có thể sửa dụng bia hay nước dừa để thay thế) vào nồi. Bỏ ghẹ, ít lát gừng vào bắc lên bếp luộc khoảng 15 phút tắt bếp.

– Làm nước chấm: Nước mắm pha ít nước sôi + ít đường + ít bột ngọt + ớt giả nhuyễn, nặng trái tắc vào vừa đủ tạo ra một hỗn hợp nước chấm sệt sệt có vị chua ngọt là đạt. Có thể thay thế bằng muối tiêu chanh hoặc muối ớt đóng chai bán sẳn.

– Bày ghẹ luộc ra dĩa, ăn kèm rau răm và xoài sống cắt lát chấm nước mắm chua ngọt, uống chút rượu hoặc bia rất ngon.

Mách nhỏ:

Nếu có dịp đến Quy Nhơn có thể thưởng thức món ghẹ luộc tại khu vực ngã tư đường Ỷ Lan và Đặng Trần Côn hoặc đường Hoàng Diệu ngay bãi biển Quy Nhơn tại những khu vực này có rất nhiều quán bán ghẹ luộc và các món hải sản khác giá thì bình dân.

Hỏi đáp, bình luận, trả bài:
*địa chỉ email của bạn được bảo mật

Hot nhất
Top xink
Bộ sưu tập
Chợ xink
Thanh lý