Cách nấu bún riêu cua ngon kiểu miền Bắc

seminoon seminoon @seminoon

Cách nấu bún riêu cua ngon kiểu miền Bắc

03/06/2015 12:00 AM
587

Món bún riêu cua nấu khá dễ nhưng để ngon thì không phải ai cũng biết cách. Sau đây những chuyên gia nhà bếp hàng đầu đất bắc sẽ chia sẻ cách làm bún riêu cua ngon đúng hiệu, hợp khẩu vị người Hà Nội.

Hướng dẫn cách nấu bún riêu cua ngon

Bún riêu cua được người dân 2 miền Bắc, Nam ưa chuộng, thích ăn. Tuy nhiên, cách làm, hương vị sẽ có chút khác. Dưới đây là hướng dẫn cách làm bún riêu cua đậm chất bắc.

Nguyên liệu làm bún riêu cua

Cách làm bún riêu cua ngon

- Khoảng 1 kg bún

- 1 lạng thịt xay, nửa lạng tôm khô, 1 đến 2 quả trứng gà ta.

- Đậu phụ 3 bìa nhỏ, cà chua 3 quả

- Hành lá, khô, dấm bỗng, mắm tôm và các loại gia vị khác

Một số chú ý khi chọn nguyên liệu: Khi làm làm bún riêu cua các mẹ nên đi chợ sớm để chọn được nguyên liệu tươi. Bún rối tươi, sợi nhỏ làm sẽ ngon hơn.

Quan trọng nhất là phải chọn được cua tươi, nhiều gạch. Kinh nghiệm là nên chọn cua cái sẽ nhiều gạch hơn. Cách dễ nhận biết nhất là nhìn vào vỏ yếm của cua, con nào vỏ yếm nhỏ là cua đực, vỏ yếm lớn là cua cái.

Cua đực nhiều thịt còn cua cái thường nhiều gạch. Đặc biệt chú ý, tránh chọn cua đã chết khi nấu sẽ có mùi, ăn không ngon.

Các nguyên liệu và cách nấu bún riêu cua ngon

Thực hiện làm bún riêu cua

Thái đậu phụ, sau đó rán vàng cắt thành miếng nhỏ vừa miệng ăn. Thái dọc quả cà chua theo hình miếng cau xào qua với dầu. Chú ý không nên cho nhiều dầu không sẽ không tạo được vị thanh của nước dùng khi thưởng thức.

Sau khi rửa sạch cua đồng, xay nhuyễn phần thân còn mai khêu gạch để riêng. Công đoạn tiếp theo là gạn lấy phần thịt.

Đổ phần thân đã xay nhuyễn cho vào nước, sử dụng tay bóp để thịt cua tan vào nước. Lặp lại thao tác này cho tới khi chỉ còn phần vỏ cứng.

Hướng dẫn cách nấu bún riêu cua ngon

Vặt lửa nhỏ cho nước cua vừa lọc lên bếp, nêm sẵn một chút gia vị. Chú ý để lửa nhỏ để rêu cua kết nối lại và nổi lên. Khi nước đã sủi lăn tăn thêm một chút mắt tôm rồi tiếp tục để lửa nhỏ đun tiếp.

Bước tiếp theo là trộn đều hỗn hợp tôm khô (xay nhuyễn), thịt lợn xay sẵn, 1 đến 2 quả trứng gà thêm ít hạt nêm và hành băm để làm chả. Lúc này nước trong nồi sôi dùng thìa múc hỗn hợp cho vào nồi. Chú ý không được đổ tất cùng một lúc mà nên cho từng muôi nhỏ.

Khi chả chín cho tiếp đậu rán, cà chua đã xào qua trước, gần ăn thì cho dấm bỗng vào. Công đoạn cuối để nhỏ lửa phi hành khô nhanh chóng cho gạch cua lên, đảo qua tắt bếp. Để bát bún ngon, nước màu đẹp không nên cho nhiều dầu, xào nhanh hành không được quá lửa.

Sắp ăn, cho bún, hành lá vào. Chan nước nước riêu cua và gạch cua đã xào với hành khô vào. Thêm chút rau sống tươi mát ăn kèm.

Chỉ với một vài bước đơn giản cách làm bún riêu cua bạn đã có món ăn giải nhiệt mùa hè, ấm bụng mùa đông, hương vị thanh đúng vị miền Bắc.

Hỏi đáp, bình luận, trả bài:
*địa chỉ email của bạn được bảo mật

Hot nhất
Top xink
Bộ sưu tập
Chợ xink
Thanh lý