An cung Ngưu Hoàng Hoàn ở Việt Nam

Nhanluu1294 Nhanluu1294 @Nhanluu1294

An cung Ngưu Hoàng Hoàn ở Việt Nam

18/04/2015 11:04 AM
476
I. An cung  Ngưu Hoàng Hoàn là gì?

An cung Ngưu hoàng hoàn là thuốc cấp cứu Đông y truyền thống, được dùng cấp cứu và điều trị đột quỵ, nhồi máu não cực kì hiệu quả và nhanh chóng, nhiều người bị hôn mê, nằm viện mấy ngày không tỉnh tiên lượng rất xấu, uống An Cung Ngưu Hoàng Hoàn đã tỉnh lại và hồi phục.


Thành phần : Ngưu hoàng , Tê giác (hoặc Thuỷ tê giác),  Trân châu (Ngọc trai), Hoàng liên, Chu sa, Hùng hoàng, hoàng cầm, sơn chi, xạ hương, uất kim.....

 

ACNHH là gì?

Là phương thuốc do danh y Ngô Đường, tự Cúc Thông, người đời Thanh (Trung Quốc), đại biểu trọng yếu của học phái ôn bệnh, sáng chế, được ghi trong sách “Ôn bệnh điều biện” nổi tiếng của ông với thành phần gồm: ngưu hoàng 1 lạng, uất kim 1 lạng, tê giác 1 lạng, hoàng cầm 1 lạng, hoàng liên 1 lạng, hùng hoàng 1 lạng, sơn chi 1 lạng, chu sa 1 lạng, mai phiến 2 tiền 5 phân, xạ hương 2 tiền 5 phân, trân châu 5 tiền. Tất cả tán bột thật mịn, dùng mật làm hoàn, mỗi hoàn 1 tiền, lấy vàng lá làm áo, bao sáp.

Công dụng của ACNHH ra sao?

Theo dược học cổ truyền, ACNHH có công dụng thanh nhiệt giải độc, trấn kinh khai khiếu, dục đàm. Chuyên trị ôn nhiệt bệnh, nhiệt tà nội hãm tâm bào, đàm nhiệt ủng bế tâm khiếu dẫn đến sốt cao phiền táo, thần hôn thiềm ngữ (hôn mê, rối loạn ngôn ngữ) hoặc thiệt kiển chi quyết (lưỡi rụt, tay chân giá lạnh), trúng phong khiếu bế, tiểu nhi kinh quyết thuộc đàm nhiệt nội bế.

Đây là một trong ba phương thuốc lương khai trọng yếu (lương khai tam bảo hay ôn bệnh tam bảo) cùng với chí bảo đan và tử tuyết đan, là một trong những dược vật cấp cứu hữu hiệu của Y học cổ truyền. “Cung” là chỉ tâm bào, tâm bào là cái màng ở ngoài bọc lấy tim; ôn nhiệt độc tà nội hãm, khi xâm phạm vào tâm, trước hết là tác động đến tâm bào. Nếu nhiệt tà quá thịnh sẽ làm nhiễu loạn thần minh mà dẫn đến tình trạng thần hôn thiềm ngữ. ACNHH có đủ khả năng thanh hóa đàm nhiệt nội hãm tâm bào, nhiệt thanh đàm hóa thì tâm thần tất an, vì thế mà gọi là “an cung”.
Trong phương, ngưu hoàng, tê giác và xạ hương có công dụng thanh tâm tả hỏa giải độc, dục đàm khai khiếu, tức phong định kính, là quân dược; hoàng cầm, hoàng liên, sơn chi thanh nhiệt tả hỏa giải độc; uất kim tán tà hỏa; mai phiến phương hương khứ uế, thông khai bế; chu sa, trân châu và vàng lá trấn tâm an thần; mật ong hòa vị điều trung.

Tác dụng dược lý của ACNHH là gì?

Tác dụng trấn tĩnh và chống co giật

Kết quả nghiên cứu thực nghiệm cho thấy, ACNHH khi cho chuột uống hoặc tiêm vào trong ổ bụng đều làm cho chúng giảm thiểu hoạt động tự chủ, xuất hiện hiện tượng yên tĩnh, làm tăng tác dụng ức chế hệ thống thần kinh trung ương và kéo dài thời gian gây ngủ của phenobarbital và pentothal. ACNHH còn chống tác dụng hưng phấn và gây co giật của amphetamin và làm giảm thấp tỷ lệ tử vong do thuốc này gây nên.

Tác dụng hồi tỉnh

Khi tiêm vào ổ bụng của chuột bạch 0,8 – 1ml thanh khai chú xạ dịch, một chế phẩm của ACNHH, liên tục trong 5 ngày, nhận thấy hoạt tính của acetylcholin esterase trong nhân lục (locus cerulerus) gia tăng, chứng tỏ hoạt tính của acetylcholin trong nhân lục có thể kích phát hoạt tính của catecholamine trong các neuron, làm hồi phục công năng hướng tâm của cấu trúc lưới trong chất não, từ đó đạt được tác dụng hồi tỉnh. Nghiên cứu thực nghiệm cũng đã chứng minh tác dụng bảo vệ tế bào gan khỏi sự tác động bất lợi của carbon tetrachloride, làm hồi tỉnh hôn mê gan do nhiễm độc.

Tác dụng giải nhiệt

Kết quả nghiên cứu thực nghiệm đã chứng minh ACNHH có tác dụng làm hạ thấp thân nhiệt của thỏ được gây sốt bằng độc tố của vi khuẩn, tác dụng kéo dài từ 5 – 6 giờ, so với nhóm chứng có sự khác biệt rõ rệt. Nhiều nghiên cứu cũng đã chứng minh tác dụng giải nhiệt của ACNHH trong các trường hợp sốt do tiêm vắc-xin tam liên, thông thường sau khi tiêm vắc-xin chừng 60 phút thân nhiệt tăng cao, dùng ACNHH có thể làm cho thân nhiệt giảm rất nhanh.

Tác dụng chống viêm tiêu thũng

Kết quả nghiên cứu thực nghiệm cũng đã chứng minh tác dụng rõ rệt của ACNHH đối với tình trạng viêm khớp ở chuột. Trên mô hình gây viêm tai chuột bằng dinathylbenzene, ACNHH tỏ ra có tác dụng ức chế rõ rệt quá trình viêm. ACNHH còn có tác dụng kích thích khả năng thực bào của đại thực bào, làm tăng chỉ số và tỷ lệ % thực bào, làm cho đại thực bào to ra và gia tăng số lượng các túi thực bào.

Tác dụng đối với hệ tim mạch

Kết quả nghiên cứu cho thấy, ACNHH có tác dụng làm hạ huyết áp trên động vật thí nghiệm từ 5,4 – 7,5 kPa. Trên tim thỏ cô lập, ACNHH có khả năng ức chế sức co bóp cơ tim và làm giảm tần số tim. Trên chó gây mê, ACNHH làm chậm nhịp tim, hạ huyết áp nhưng lưu lượng động mạch vành và sức bóp cơ tim lại gia tăng. Chứng tỏ thuốc có khả năng cải thiện công năng tim. Ngoài ra, ACNHH còn có tác dụng làm giảm lượng oxy tiêu thụ cơ tim, kéo dài thời gian sống của động vật thí nghiệm trong điều kiện thiếu oxy.


Nguyên tắc điều trị đột quị

1. Xử lý cấp cứu càng nhanh càng tốt để ngăn chặn cơn đột quị, Việc cấp cứu sớm có ý nghĩa rất quan trọng, do trong vài giờ đầu mới xảy ra đột quị thường có nhiều biến chứng đe dọa tính mạng BN nhưng có thể phòng ngừa hay điều trị được

2. An thần: tức là làm giảm hưng phấn các tế bào não, từ đó làm giảm lượng oxy tiêu thụ

3. Khai khiếu thông mạch: làm cho các mạch máu não thư dãn, dãn ra cục máu đông thoát đi được, có một số bệnh viện trên thế giới dùng biện pháp nong mạch hoặc giải phẫu

4. Hoạt huyết tiêu ứ: Dùng  thuốc hoạt huyết tiêu ứ để tiêu trừ những huyết khối, những mảng xơ vữa trong cơ thể

An cung  Ngưu Hoàng HoànThần dược cho người đột quỵ

 An cung Ngưu hoàng hoàn là thuốc cấp cứu Đông y truyền thống, được dùng cấp cứu và điều trị đột quỵ, nhồi máu não cực kì hiệu quả và nhanh chóng, nhiều người bị hôn mê, nằm viện mấy ngày không tỉnh tiên lượng rất xấu, uống An Cung Ngưu Hoàng Hoàn đã tỉnh lại và hồi phục.

Thành phần : Ngưu hoàng , Tê giác (hoặc Thuỷ tê giác),  Trân châu (Ngọc trai), Hoàng liên, Chu sa, Hùng hoàng, hoàng cầm, sơn chi, xạ hương, uất kim…..

Trong đó các vị thuốc Tê giác, hoàng cầm, Sơn chi, Hoàng liên  …. thanh nhiệt an thần trấn kinh cực mạnh, làm cho các tế bào não giảm hưng phấn, tiêu thụ oxy ít nhất

Xạ hương có tính chất tuyên thông khai khiếu cực mạnh, làm cho tri giác phục hồi, và có khả năng thông mạch, (chính vì tính chất này nên phụ nữ có thai không được dùng vì sẽ bị sẩy thai)

Chính vì có tính chất như vậy nên bài thuốc này điều trị đột quị (Thể chứng bế, nhồi máu não) cực kì hiệu quả. Các bệnh viện ở Trung quốc đều có loại thuốc này để điều trị đột quị.

Tại sao mỗi gia đình nên có một vài viên An cung Ngưu Hoàng Hoàn để phòng bị?

Như trên đã trình bầy, khi đột quị xẩy ra, vấn đề cấp cứu kịp thời cực kì quan trọng, sớm được giờ phút nào hay giờ phút đó. Vì vậy khi tai biến xẩy ra, bạn cần phai cho người bệnh uống thuốc kịp thời để tránh cho tế bào não bị tổn thương  càng ít càng tốt. Cho nên mỗi gia đình cần phải dự trữ ít nhất một viên An cung Ngưu Hoàng hoàn để cấp cứu.

III. Thành phần An cung Ngưu Hoàng Hoàn

Bài thuốc An cung ngưu hoàng hoàn:

 Ngưu hoàng:  40; Uất kim:          40; Hoàng cầm:     40; Hùng hoàng:    40

Băng phiến:     10; Trân châu:       20; Chu sa:            40; Tê giác:           40

Hoàng lien:      40; Sơn chi:           40; Xạ hương:       10;

   Cách dùng:

Tất cả các v ị thuốc tán bột thật mịn, luyện mật làm hoàn, mỗi viên 4g, mỗi lần uống 1 viên, ngày 2 lần. Trẻ em tùy tuổi giảm liều.

   Tác dụng:

Thanh nhiệt giải độc, khu đàm, khai khiếu.   Giải thích bài thuốc:

Bài thuốc chủ yếu trị chứng sốt cao hôn mê co giật ( Nhiệt nhập tâm bào), nói sảng, lưỡi đỏ thẫm, mạch “ sác” hoặc trẻ em sốt cao, co giật, trong bài, vị Ngưu hoàng thanh tâm giải độc, hóa đờm, khai khiếu, an thần là chủ dược, Hoàng cầm, Hoàng liên, Chi tử tả tâm hỏa, thanh nhiệt độc, Hùng hoàng cùng với Ngưu hoàng khu đàm giải độc, Uất kim, Băng phiến phương hương hóa trọc thông khiếu khai bế. Chu sa, Trân châu trấn kinh an thần, các vị thuốc hợp lại thành bài thuốc có tác dụng thanh nhiệt giải độc, khu đàm khai khiếu, trấn kinh an thần.

   Ứng dụng lâm sàng:

Đây là một bài thuốc chủ yếu để thanh nhiệt khiai khiếu khu đàm, đối với những bệnh nhân nhiễm độc nặng, sốt cao, hôn mê, co giật như: Viêm  màng não, Viêm não, tai biến mạch máu não, Lỵ nhiễm độc, viêm phổi nhiễm độc cũng có tác dụng tốt. Trương hợp chứng “ nhiệt nhập tâm bào”, sốt cao hôn mê co giật thêm hội chứng “dương minh phù chứng” (táo bón bụng đầy trướng) có thể dùng bài này thêm với bột đại hoàng 12g chia 2 lần uống, gọi là bài “ Ngưu hoàng thừa khí thang”.

(Theo thaythuoccuaban.com)

IV. Hiểu đúng về An cung Ngưu Hoàng Hoàn

Vài năm gần đây, trên thị trường Đông dược ở nước ta có một loại thuốc đang được quảng bá rộng rãi, đồn thổi như một loại thần dược để điều trị và phòng tai biến mạch máu não (TBMMN). Đó là viên "An cung ngưu hoàng hoàn” (ACNHH).

Vài năm gần đây, trên thị trường Đông dược ở nước ta có một loại thuốc đang được quảng bá rộng rãi, đồn thổi như một loại thần dược để điều trị và phòng tai biến mạch máu não (TBMMN). Đó là viên "An cung ngưu hoàng hoàn” (ACNHH).

Vậy tác dụng của nó đến đâu, liệu có đúng như lời đồn thổi của mọi người hay không? Trên thực tế, nhiều người dùng theo "Hội chứng đám đông” mà không hiểu rõ công dụng, chỉ định và cách dùng cụ thể của loại thuốc này. Để giúp các độc giả hiểu rõ tác dụng của chế phẩm này, Đại Đoàn Kết xin giới thiệu bài viết của ThS - bác sĩ Nguyễn Thùy Hương - Khoa Y học cổ truyền – Bệnh viện Bạch Mai nhằm đưa ra những bằng chứng khoa học và cả cách sử dụng thuốc của các thày thuốc thời xưa một cách hiệu quả nhất.

Theo y dược học cổ truyền, ACNHH có công dụng thanh nhiệt giải độc, trấn kinh khai khiếu, trừ đàm. Chuyên trị: ôn nhiệt bệnh, nhiệt tà nội hãm tâm bào, đàm nhiệt ủng bế tâm khiếu dẫn đến sốt cao phiền táo, hôn mê, rối loạn ngôn ngữ, lưỡi rụt, tay chân lạnh, trúng phong tạng phủ thể bế chứng, trẻ em bị sốt cao co giật... Trong phương thuốc có: ngưu hoàng, tê giác, xạ hương có công dụng thanh tâm tả hỏa giải độc, dục đàm, khai khiếu, tức phong định kinh là Quân dược. Hoàng cầm, hoàng liên, sơn chi thanh nhiệt tả hỏa giải độc là Thần dược. Uất kim tán tà hỏa, băng phiến phương hương khứ uế, thông khai bế là Tá dược. Chu sa, trân châu trấn tâm an thần, mật ong điều vị hòa trung là Sứ.

Công ty dược Thường Thái Diên An (Trung Quốc) đã nghiên cứu về dược lý và bào chế ACNHH, kết quả cho thấy, ACNHH có tác dụng giải nhiệt, trấn tĩnh, tiêu viêm, hạ huyết áp, hồi tỉnh, tăng cường lưu lượng máu cho não. ACNHH còn có tác dụng tăng cường chức năng giải độc của gan, điều trị hôn mê gan và làm giảm đáng kể tỷ lệ hôn mê gan. Thuốc còn có tác dụng điều trị ung thư gan nguyên phát với các chứng phát nhiệt, hoàng đản, đau vùng gan, xuất huyết tiêu hóa... có tác dụng kéo dài sự sống cho bệnh nhân ung thư gan.

Nghiên cứu trên 126 trường hợp xuất huyết não, chia ngẫu nhiên làm 2 nhóm. Nhóm chứng: điều trị bằng phẫu thuật hút máu tụ, sau phẫu thuật diều trị thông thường như chống phù não, chống nhiễm trùng, thuốc dinh dưỡng thần kinh. Người hôn mê đặt ống sond dạ dày. Nhóm điều trị bằng ACNHH: trên cơ sở điều trị bằng phẫu thuật như nhóm chứng, sau phẫu thuật điều trị bằng ACNHH, mỗi lần 1 viên, ngày 2 lần. Thuốc sử dụng liên tục trong 1 tuần. Kết quả điều trị cho thấy: nhóm điều trị kết hợp với ACNHH cho kết quả tốt hơn nhóm điều trị Tây y đơn thuần, sự chênh lệch có ý nghĩa thống kê y học. Như vậy, ACNHH có công dụng thanh tâm giải độc, thông đàm, bình can tức phong, tỉnh não khai khiếu. Thuốc làm cải thiện tình trạng hôn mê, liệt nửa người, thất ngôn.

Có thể thấy ACNHH là bài thuốc quý của Y học cổ truyền. Tuy nhiên khi sử dụng cần lưu ý. Đây là loại thuốc chữa bệnh của Đông y, nó có sức công phá mãnh liệt chứ không phải là loại thuốc bồi bổ, dự phòng như nhiều người lầm tưởng. Do đó khi dùng nhất thiết phải được các thày thuốc chuyên khoa Y học cổ truyền khám, chỉ định và hướng dẫn sử dụng chứ không được tự ý sử dụng. Trên thị trường hiện nay có rất nhiều loại ACNHH khác nhau, nguồn gốc phức tạp, giá cả cũng hết sức đa dạng, thật giả lẫn lộn, nhiều khi mua phải của "rởm” dẫn đến tình trạng "tiền mất, tật mang”. Vì vậy khi có nhu cầu sử dụng, người tiêu dùng nên mua ACNHH ở những cơ sở uy tín, có đủ tư cách pháp nhân.

Ths. Nguyễn Thùy Hương (Theo daidoanket.vn)

V. Sự thật về “thần dược” An cung Ngưu hoàng hoàn

"Thiên hạ" đang kháo nhau về một loại “thần dược” có tác dụng phòng tai biến mạch máu não (TBMMN) - một loại bệnh thường gặp và là nỗi lo lắng thường trực của người cao tuổi. Sự thật về loại thuốc này như thế nào?

Có tác dụng hỗ trợ chữa bệnh...

Đây là một loại thuốc có nguồn gốc xuất xứ từ Trung Quốc, dạng viên, bên ngoài được bao bọc bằng sáp, một liều là 3 viên (giá một viên thuốc này là từ 800.000 - 1 triệu đồng/viên). Theo như lời đồn của không ít người dân thì, chỉ cần uống hết một liều thuốc này có thể phòng ngừa tai biến ít nhất là 3 năm trở lên.

TS.Trần Quốc Bình - Giám đốc BV Y học cổ truyền Trung ương, cho biết, tên đầy đủ của thuốc này là “An cung Ngưu hoàng hoàn”. Đây là loại thuốc nổi tiếng chữa “trúng phong” trong y học cổ truyền (mà nay y học hiện đại gọi là “tai biến mạch máu não”) với các biểu hiện méo miệng, liệt nửa người...

Tuy nhiên, trúng phong có 2 dạng: trúng phong kinh lạc và trúng phong tạng phủ. Nếu trúng phong kinh lạc thì không hôn mê, còn trúng phong tạng phủ thì có hôn mê. Thuốc này, về lý thuyết, có thể dùng được cho cả người lớn và trẻ em, nhưng với liều dùng nghiêm ngặt. Với người lớn, ngày dùng 1-2 viên trong giai đoạn cấp có tác dụng khai khướu, tỉnh thần, tức là làm tỉnh táo và hạn chế cơn trúng phong, chống co giật, chống liệt.

Mô tả ảnh.
Theo như lời đồn của không ít người dân thì, chỉ cần uống hết một liều thuốc này có thể phòng ngừa tai biến ít nhất là 3 năm trở lên.

Với sự phát triển của y học, hiện nay, TS Bình cho hay, thuốc “An cung ngưu hoàng hoàn” được vận dụng điều trị trong TBMMN, chấn thương sọ não giai đoạn cấp hoặc viêm não giai đoạn cấp (nhưng dùng kết hợp với thuốc cấp cứu của y học hiện đại). Thông thường, liều dùng là 3 viên trong 3 ngày. Trường hợp nặng, có thể dùng 1-2 viên/ngày. Nhiều trường hợp TBMMN, bên cạnh điều trị theo phác đồ của y học hiện đại, dùng “An cung ngưu hoàng hoàn” trong 15 ngày giai đoạn cấp có hiệu quả rất tốt.

... nhưng không phải là vắc-xin

TS Trần Quốc Bình khẳng định, công dụng của thuốc “An cung ngưu hoàng hoàn” là có thật. Tuy nhiên, việc nói uống 3 viên để phòng ngừa TBMMN trong 3 năm trở lên là không có cơ sở khoa học, bởi vì thuốc này không phải như vắc xin để phòng bệnh. TS Bình cho biết thêm, việc điều trị dự phòng có thể áp dụng trong điều kiện cụ thể như: Người huyết áp cao tự dưng thấy khó chịu, đau đầu, chóng mặt, chân tay tê tê, yếu dần, giọng nói hơi líu..., tức là báo hiệu sắp có tai biến thì có thể uống chặn một viên. Việc uống chặn có thể phòng ngừa được cơn tai biến lúc đó, chứ không có nghĩa là phòng được trong thời gian dài vài năm.

Thuốc không có nhiều tác dụng phụ, nhưng người không có bệnh thì không nên dùng. Người không nhiệt, không đàm bế, tức là trụy tim mạch thì phải hồi sức cấp cứu chứ không dùng thuốc này. Phụ nữ có thai cũng không được dùng thuốc này. Người có bệnh đại tràng mãn tính (hay đi phân lỏng) cần chú ý khi dùng vì sẽ dễ đi lỏng hơn. Đặc biệt, dù có bệnh cũng không dùng kéo dài vì một số vị thuốc trong “An cung ngưu hoàng hoàn” - ngoài việc điều trị bệnh, rất có hại cho cơ thể.

Điều cần lưu ý, thuốc An cung ngưu hoàng hoàn trôi nổi trên thị trường nhiều loại khác nhau, chất lượng cũng khác nhau. Ngay ở Trung Quốc cũng có nhiều cơ sở sản xuất thuốc này và chất lượng ở các cơ sở là không giống nhau. Do thuốc nổi tiếng nên hàng giả, hàng nhái cũng nhiều. Vì vậy, để đảm bảo trong việc điều trị bệnh, chỉ nên mua ở những cơ sở, qua những thầy thuốc tin cậy - TS.Bình khuyến cáo.

Thực tế, trong quá trình điều trị cho bệnh nhân, PGS.TS.Nguyễn Quang Tuấn, trưởng khoa C4, Viện tim mạch Quốc gia thừa nhận, khi bị tai biến rồi, một số người dùng thuốc này (bên cạnh điều trị theo thuốc tây y) cũng có tác dụng tốt (hồi phục nhanh hơn).

Tuy nhiên, tác dụng uống để phòng tai biến thì PGS Tuấn chưa nghe thấy bao giờ. Bởi vậy, PGS Tuấn cũng khuyến cáo người dân không nên dùng thuốc này để phòng ngừa tai biến, vì điều này chưa được nghiên cứu trên người Việt Nam.

Để phòng ngừa TBMMN hiệu quả, điều cần nhất là kiểm soát chứng béo phì, đưa cân nặng trở về mức trung bình, kiểm soát tốt huyết áp, điều trị bệnh đái tháo đường (nếu có).

(Theo phapluatvietnam)

Hỏi đáp, bình luận, trả bài:
*địa chỉ email của bạn được bảo mật

Hot nhất
Top xink
Bộ sưu tập
Chợ xink
Thanh lý