Chu kỳ kinh nguyệt sau sinh

Nhanluu1294 Nhanluu1294 @Nhanluu1294

Chu kỳ kinh nguyệt sau sinh

18/04/2015 11:06 AM
896

Vì sao kinh nguyệt lại thất thường sau khi sinh em bé?

Lý do khiến nguyệt san lại thất thường sau khi có em bé?

Nhiệm vụ của chu kỳ kinh nguyệt

Kinh nguyệt (khoảng thời gian hàng tháng của bạn) xảy ra khi một quả trứng được phát hành nhưng không thụ tinh. Khi cơ thể nhận ra điều này, cổ tử cung sẽ bị bong lớp lót máu giàu dinh dưỡng để nó được thay thế một lần nữa trước khi chu kỳ các tháng tiếp theo đến.

Những hormone xảy ra trong và sau khi mang thai của bạn lúc này sẽ tạm thời ngăn chặn sự rụng trứng xảy ra. Vì vậy trong khoảng thời gian kinh nguyệt trở lại sau khi có em bé của bạn vẫn thường khá thất thường là vì thế.


Do hormone xảy ra trong và sau khi mang thai của bạn lúc này sẽ tạm thời ngăn chặn sự rụng trứng xảy ra. Vì vậy trong khoảng thời gian kinh nguyệt trở lại sau khi có em bé của bạn vẫn thường khá thất thường là vì thế.

Sự chăm sóc em bé và mang thai

Sự chăm sóc đặc biệt của bạn dành cho em bé nhà bạn có thể làm tăng các hormone rụng trứng. Theo truyền thống, các chị em phụ nữ gần như chăm sóc các em bé sơ sinh của họ rất nhiều thời gian/ ngày. Thông thường họ sẽ chăm sóc các em bé từng ly từng tí trong vài năm.

Điều này sẽ giúp cơ thể phục hồi dần dần và nó cũng đủ để xuất hiện nguy cơ bạn có thể mang thai một lần nữa.

Do cơ địa, hoàn cảnh sống của từng phụ nữ


Những thay đổi của các chu kỳ kinh nguyệt không đều sau khi bạn có em bé này
có thể tiếp tục thay đổi vô thời hạn hoặc thậm chí thay đổi vĩnh viễn.


Thời gian mà kinh nguyệt sẽ trở lại với các phụ nữ sau khi sinh em bé khá thất thường và rất khác nhau. Hầu hết phụ nữ cho con bú thường nghĩ rằng họ sẽ có kinh nguyệt tối thiểu trong 6 tháng sau khi em bé được sinh ra. Nhưng đối với một số phụ nữ, khung thời gian này có thể kéo dài hơn một năm. Những phụ nữ không cho con bú, kinh nguyệt sẽ trở lại sớm hơn nhưng nó vẫn có thể mất một vài tháng. Điều này là hoàn toàn bình thường.

Ngay cả sau khi kinh nguyệt đã xuất hiện một vài chu kỳ đầu tiên ở bạn thì nó vẫn có thể không đều. Thậm chí những chu kỳ này có thể khác hẳn với các chu kỳ trước khi bạn có con. Những thay đổi của các chu kỳ kinh nguyệt không đều sau khi bạn có em bé này có thể tiếp tục thay đổi vô thời hạn hoặc thậm chí thay đổi vĩnh viễn.


Ngay cả khi nguyệt san của bạn vẫn thất thường sau khi sinh em bé bạn nên luôn luôn áp dụng
các biện pháp tránh thai nếu không muốn có nguy cơ bị thụ thai thêm một lần nữa


Chỉ có một phần rất nhỏ số các chị em sẽ có chu kỳ kinh nguyệt đều đặn hoặc thất thường như những chu kỳ khi chưa có em bé của họ, bất kể họ đang cho con bú. Tuy nhiên không thể biết chắc chắn bạn có đang rơi vào nhóm những phụ nữ này không bởi vì quá trình này không phải luôn luôn giống nhau ở mỗi phụ nữ sau khi đứa trẻ được sinh ra.

Nhiều phụ nữ tin rằng họ không thể có thai một lần nữa cho đến khi chu kỳ nguyệt san sau khi sinh em bé của họ bắt đầu đi vào quỹ đạo đều đặn như trước kia. Song điều này là hoàn toàn sai lầm. Bởi vì cho dù chu kỳ nguyệt san không đều, sự rụng trứng vẫn luôn luôn xảy ra.

Vì vậy, ngay cả khi nguyệt san của bạn vẫn thất thường sau khi sinh em bé bạn nên luôn luôn áp dụng các biện pháp tránh thai nếu không muốn có nguy cơ bị thụ thai thêm một lần nữa trước khi chờ đợi và hy vọng một chu kỳ kinh nguyệt đều đặn như trước đây có thể xuất hiện trở lại.

Sự trở lại của kinh nguyệt sau sinh

Cơ thể phụ nữ sau khi sinh con sẽ có ít nhiều thay đổi, trong đó “kỳ nguyệt san” sau sinh luôn được chị em đặc biệt chú ý bởi nó liên quan rất chặt chẽ với việc kế hoạch hóa gia đình. Việc bắt đầu của vòng kinh sau khi sinh phụ thuộc vào nhiều yếu tố trong đó thành phần hormone và thời gian cho con bú đóng vai trò quan trọng.

Thông thường

Ở những người phụ nữ không cho con bú, khoảng 40% phụ nữ lần có kinh đầu tiên xảy ra vào 6 tuần sau sinh, và phần lớn phụ nữ có kinh lại từ 24 tuần sau sinh.

Những người cho con bú sẽ có vòng kinh muộn hơn do chất prolactin có trong sữa mẹ làm chậm chu kỳ kinh. Việc nuôi con bằng sữa mẹ sẽ làm giảm tần số rụng trứng khoảng 1/3 so với bình thường, chỉ có 15% phụ nữ có kinh trở lại sau 6 tuần.

Rất nhiều phụ nữ nghĩ rằng máu ra sau khi sinh là máu kinh, tuy nhiên đây là chất lưu còn lại trong tử cung thoát ra ngoài, thời gian ra máu tuỳ thuộc cơ thể mỗi người, có kể kéo dài nhất là từ 1 - 2 tháng vì thế bạn nên dùng băng vệ sinh và đảm bảo vệ sinh sạch sẽ vùng kín.

Nhiều chị em cho rằng sẽ không có sự rụng trứng cho đến khi có kinh lại, tuy nhiên cơ thể sẽ bắt đầu sự rụng trứng trong vài tuần sau khi sinh vì thế biện pháp tránh thai trong thời gian này rất quan trọng.

Sự thất thường

Thời gian mà kinh nguyệt sẽ trở lại với các phụ nữ sau khi sinh em bé khá thất thường và rất khác nhau. Hầu hết phụ nữ cho con bú thường nghĩ rằng họ sẽ có kinh nguyệt tối thiểu trong 6 tháng sau khi em bé được sinh ra. Nhưng đối với một số phụ nữ, khung thời gian này có thể kéo dài hơn một năm. Những phụ nữ không cho con bú, kinh nguyệt sẽ trở lại sớm hơn nhưng nó vẫn có thể mất một vài tháng. Điều này là hoàn toàn bình thường.

- Sau khi sinh, khi cho con bú, cơ thể người mẹ sẽ có một số những thay đổi nội tiết làm cho chu kỳ kinh nguyệt trở nên không đều và thậm chí là không có kinh. Những thay đổi nội tiết này bao gồm sự tiết prolactin khi cho con bú làm cho hoạt động của cả hệ thống hạ đồi, tuyến yên và buồng trứng bị thay đổi.

- Ngay cả sau khi kinh nguyệt đã xuất hiện một vài chu kỳ đầu tiên ở bạn thì nó vẫn có thể không đều. Thậm chí những chu kỳ này có thể khác hẳn với các chu kỳ trước khi bạn có con. Những thay đổi của các chu kỳ kinh nguyệt không đều sau khi bạn có em bé này có thể tiếp tục thay đổi vô thời hạn hoặc thậm chí thay đổi vĩnh viễn.

- Chỉ có một phần rất nhỏ số các chị em sẽ có chu kỳ kinh nguyệt đều đặn hoặc thất thường như những chu kỳ khi chưa có em bé của họ, bất kể họ đang cho con bú. Tuy nhiên không thể biết chắc chắn bạn có rơi vào nhóm những phụ nữ này không bởi vì quá trình này không phải luôn luôn giống nhau ở mỗi phụ nữ sau khi đứa trẻ được sinh ra.

- Nhiều phụ nữ tin rằng họ không thể có thai một lần nữa cho đến khi chu kỳ nguyệt san sau khi sinh em bé của họ bắt đầu đi vào quỹ đạo đều đặn như trước kia. Song điều này là hoàn toàn sai lầm. Bởi vì cho dù chu kỳ nguyệt san không đều, sự rụng trứng vẫn luôn luôn xảy ra và khả năng có thai vẫn có khả năng xảy ra do buồng trứng vẫn còn hoạt động.

Do đó, trong khoảng thời gian này, bạn vẫn nên tham khảo ý kiến của bác sĩ để chọn lựa một biện pháp ngừa thai cho an toàn nếu bạn thực sự chưa sẵn sàng cho việc có thai thêm một lần nữa và hy vọng một chu kỳ kinh nguyệt đều đặn như trước đây có thể xuất hiện trở lại.

Một số điều nên biết về kinh nguyệt sau khi sinh

Khoảng thời gian mà kinh nguyệt sẽ trở lại sau khi sinh em bé ở mỗi phụ nữ khác nhau, có thể là vài tháng, thậm chí vài năm sau khi sinh (khi nào họ dừng cho con bú thì kinh nguyệt trở lại). Và đương nhiên, khi kinh nguyệt xuất hiện trở lại, chu kỳ nguyệt san này có thể khá bất thường hoặc khác biệt hẳn so với chu kỳ trước kia lúc bạn chưa mang bầu. Bởi vì kinh nguyệt có liên quan trực tiếp đến khả năng sinh sản của các chị em nên các bác sĩ chuyên khoa cũng coi đây là một cách tự nhiên ngăn ngừa sự mang thai thường xảy ra rất gần nhau.

- Ở những “kỳ nguyệt san” sau khi sinh, có thể máu kinh sẽ ra nhiều hơn và gây đau bụng nhiều hơn.

- Trong thời gian cho con bú, bạn nên thận trọng với các biện pháp tránh thai và cần tham khảo tư vấn của bác sĩ để có lựa chọn thích hợp.

- Những phụ nữ không cho con bú có thể lựa chọn nhiều biện pháp tránh thai khác như dùng bao cao su, thuốc tránh thai, tính ngày rụng trứng dựa vào vòng kinh…

(ST)Hỏi đáp, bình luận, trả bài:
em mới sinh em bé đươc 3 tháng, 2 tháng trước em ko kinh binh thường nhưng sang tháng thứ 3 thì trể mấy ngày rồi mà chưa thấy. tháng trước vợ chồng em cũng có quan hệ nhưng ở ngoài, liệu em có khả năng có em bé không? mong các chị biết giúp em với, em rất sợ có em bé bây giờ. cảm ơn các chị em.
hơn 1 tháng trước - Thích (1) - Trả lời
tìm câu trả lời mã bảo vệ 150
hơn 1 tháng trước - Thích (19) - Trả lời
Em đã sinh con được 6 tháng và lúc gần 4 tháng là kinh nguyệt có lại nhưng đến gần tháng thứ 6 thì lại mất kinh nguyệt?em dùng que thử thai thì không có thai.liệu em có bị sao không?nếu mất kinh nguyệt thì bao nhiêu lâu mới có llại
hơn 1 tháng trước - Thích (16) - Trả lời
Sau khi sinh việc rối loạn kinh nguyệt là chuyện nhiều người gặp phải. Bạn nên ăn uống nghỉ ngơi điều độ một thời gian nữa mà không ổn định lại thì nên đi khám nhé!
Em sinh baby còn 6 ngày nữa được 4 tháng, em cho con bú sữa mẹ hoàn toàn, nhưng em đã có kinh lại 2 lần. Lúc gần 3 tháng em có kinh lại, và 23 ngày sau em lại có kinh tháng tiếp. Trước khi có thai, kinh nguyệt em đều, nhưng nay kinh nguyệt ko đều, mà kinh có rất ko bình thường. Tháng trước kéo dài 7 ngày, kinh rất ít, tháng này chỉ 4 ngày, kinh ít hơn tháng trước nữa, máu kinh vốn cục màu đỏ đen, em thấy lo quá.
hơn 1 tháng trước - Thích (7) - Trả lời
*địa chỉ email của bạn được bảo mật

Hot nhất
Top xink
Bộ sưu tập
Chợ xink
Thanh lý