Hướng dẫn làm bánh trôi bánh chay nước trong veo ngọt thơm

Nhanluu1294 Nhanluu1294 @Nhanluu1294

Hướng dẫn làm bánh trôi bánh chay nước trong veo ngọt thơm

07/07/2015 12:00 AM
110

Nếu như đĩa bánh trôi mềm dẻo, ngọt sắc vị đường phèn dễ làm bạn và gia đình ngán, không thể ăn được nhiều thì bù lại, món bánh chay lại có dư vị thanh, thơm, ấm nồng đặc biệt trong ngày Tết Hàn thực 3/3 này. 

Bánh chay là món không thể thiếu trong ngày Hàn thực 3/3. Ảnh tổng hợp.

Nguyên liệu đầy đủ cho món bánh chay:

- Bột 

- Đậu xanh

- Vừng rang

- Dừa nạo

- Gừng

- Đường

- Bột sắn dây

- Tinh dầu hoa bưởi

- Đường phèn (dùng đường phèn nước chan sẽ thanh và trong hơn đường cát)

Cách làm món bánh chay nước ngon:

Bước 1: Chuẩn bị bột

- Bột bánh chay được chuẩn bị y như bột làm bánh trôi không có gì thay đổi. Các bạn có thể mua sẵn ngoài chợ hoặc tham khảo cách tự nhồi bột tại đây. 

Bước 2:  Đậu xanh chọn loại nguyên hạt:

- Ngâm nước cho đỗ nở ra rồi đãi vỏ. Trộn với một xíu muối, đồ chín. Chia ra 1/2 giã mịn, trộn 1 thìa vừng rang, vo tròn thành từng viên làm nhân bánh chay. 1/2 còn lại để nguyên.

- Gừng giã nhuyễn, bóp lấy nước. Đun sôi nhỏ lửa để được phần nước trong.

- Bột sắn dây pha lượng nước cho tan hết. 

*Lưu ý: sau khi pha xong nếu không dùng ngày bột sắn dây sẽ lại kết tủa phía dưới bát, nên thi thoảng bạn dùng đũa đảo đều để bột luôn tan hết.

Bước 3: Làm bánh chay

- Khối bột sau khi đã đạt yêu cầu, bạn chia bột thành từng viên đều nhau. Dàn bột đều trong lòng bàn tay hơi khum để miếng bột cong tròn, dễ ép mí. 

- Cho viên đậu xanh đã chuẩn bị vào giữa cục bột đã dàn, khép mí, vo nhẹ tạo hình tròn. Lưu ý không vo quá nhiều nếu không sau khi luộc viên bánh sẽ bị nát. Dùng ngón cái và ngón thứ hai đặt vào hai đầu viên bánh, ép dẹt có độ lõm ở giữa để viên bánh dẹt như chiếc bánh rán là đẹp. 

- Đun nồi nước sôi lớn, khi nước sôi thật già thì giảm lửa vừa, thả từng viên bột bánh chay vào. Đến lúc thấy bánh nổi trên mặt nước thì đợi thêm khoảng 15 giây cho bánh chín rồi vớt bánh ra, thả vào bát nước lạnh cho bánh được săn, không dính nhau. 

- Đợi bánh nguội, bạn dùng muôi thủng vớt chia đều ra các bát. Theo quan điểm dân gian, bạn nên chia mỗi bát 3 viên bánh.

Bước 4: Cách nấu nước chè:

- Nếu bạn cần 1 lít để chan đủ các bát bánh chay, thì đun nồi nước sôi chừng 4/5 lượng cần (1/5 còn lại là nước bột sắn tạo sánh đã pha sẵn).

- Đun sôi nồi nước, thả đường phèn vào sao cho có vị ngọt thanh vừa theo ý muốn. Bạn nên cho đường từ từ để còn thử nước. Thường khi nước nóng ngọt hơi đậm là khi nguội sẽ có vị ngọt thanh. 

- Nước đường vừa, đun sôi, đổ từ từ bát sắn dây, một tay đổ, một tay khuấy nhẹ liên tục. Khi nào nồi nước sôi trở lại, trong veo, sánh nhẹ, cho một thìa nước gừng vào là được, bạn đã có nồi nước chè cho bánh chay.

- Chan nước cho ngập các bát bánh đã chuẩn bị trước đó, sau đó rắc đậu xanh nguyên hạt đã đồ chín lên. Khi nào ăn rắc vừng, dừa và tinh dầu hoa bưởi vào.

Yêu cầu thành phẩm:

- Vỏ bánh mềm dai. Nhân bánh chay nước phải thơm bùi vị đỗ đã đồ chín.

- Nước dùng bánh chay ngọt thanh vị đường phèn, sánh vừa của bột sắn, thoang thoảng thơm mùi hoa bưởi, vị cay ấm nhẹ của gừng.

- Bánh chay có thể ăn nóng hoặc nguội. Nếu bạn muốn ăn nóng thì để nồi chè trên bếp ủ lửa liu riu, khi nào ăn mới chan ra. Còn nếu bạn muốn ăn lạnh để đúng tính chất Tết Hàn thực thì có thể làm đúng như Infonet đã hướng dẫn.

Chúc bạn thành công với món bánh chay nước!

Hỏi đáp, bình luận, trả bài:
*địa chỉ email của bạn được bảo mật

Hot nhất
Top xink
Bộ sưu tập
Chợ xink
Thanh lý