Chiêu độc chống thất bại cho cách làm giá đỗ của bạn

quangpham quangpham @quangpham

Chiêu độc chống thất bại cho cách làm giá đỗ của bạn

08/07/2015 12:00 AM
120

Nguyên liệu cần có cho món ăn này

+ Đỗ xanh: 100g
+ Khăn bông: 1 chiếc ( hoặc khăn mùi xoa)
+ Rổ: 1 chiếc

Cách làm giá đỗ cực đơn giản

Lưu ý khi chọn mua đỗ xanh hạt cho cách làm giá đỗ tại nhà, cách làm giã đỗ từ đậu xanh không kén loại đỗ, đỗ nào làm cũng được, tuy nhiên nếu bạn mua được đỗ xanh ta thì vừa bổ mà giá lại mập. Đỗ xanh tàu hầu hết đã qua xử lý nên chỉ nhìn hạt đỗ là đẹp còn khi làm giá thường có kết quả không mĩ mãn lắm.

Việc dùng khăn bông bạn có thể chọn khăn bông đã qua sử dụng nhưng sạch hoặc khăn mùi xoa hoặc giấy ăn, bất cứ thứ gì dễ thoát nước là được. Nếu bạn chọn khăn chứa có nhiều nilon sẽ giữ nước, vào mùa hè sẽ nóng nên giá dễ bị thối, chính vì vậy sự lựa chọn tối ưu cho cách làm giá đỗ ngon là khăn cotton mỏng nhé.

Đậu xanh đem ngâm với nước ấm khoảng 8-12h cho đỗ nở, vỏ đỗ rách rộng ra. Bạn có thể linh hoạt tùy tình hình thời tiết để chọn khoảng thời gian ngâm. Nếu mùa hè bạn có thể ngâm 6-8h còn mùa đông thì ngâm với nước ấm và để qua đêm để tiết kiệm thời gian. Bạn chú ý nhé, 100g đỗ hạt khi làm giá sẽ cho khoảng 1kg giá, chính vì vậy bạn nên căn lượng làm vừa đủ để luôn có giá tươi ăn, không phải để tủ lạnh quá lâu làm mất chất.

Chú ý khi chọn rổ làm giá là rổ có chân cao khoảng 1-2 cm để quá trình róc nước diễn ra tốt hơn. Lót 1 lớp khăn xuống dưới, căn sao cho giữa khăn ở đáy rổ, rồi trải 1 lớp đỗ xanh ngâm lên trên. Nếu bạn làm đỗ ít thì giá sẽ mập, bạn làm đỗ nhiều giá sẽ nhỏ và dài hơn.  Giới hạn cho phép độ dày của đỗ là 2cm. Nếu làm nhiều bạn cứ lần lượt 1 lớp đỗ, 1 lớp khăn hoặc giấy, lớp cuối cùng thì phủ khăn lên trên. Cuối cùng úp 1 chiếc đĩa to lên trên và đè viên gạch lên trên cái đĩa đó. Cách làm giá đỗ bằng cát khó thoát nước hơn nên bạn hãy cân nhắc khi áp dụng nhé.

Sau khi phủ khăn xong bạn sẽ đem nhúng qua nước và để ráo, cho vào chỗ nào càng tối càng tốt, mỗi ngày nhúng nước 3 lần, để ráo nước rồi cất vào chỗ tối.

Cứ làm như vậy, cuối ngày thứ 3 là có giã đỗ sạch ăn.

cach-lam-gia-do1

Lưu ý cho cách làm giá đỗ tại nhà

Vì cách làm giá đỗ của chúng ta không sử dụng thuốc như cách làm giá đỗ để bán nên việc giá mọc rễ và không mập, không trắng được như giá bán ngoài chợ là hoàn toàn bình thường bạn nhé, điều đó không có nghĩa là bạn làm giá không thành công.

Nếu giá của bạn chẳng may tiếp xúc với ánh sáng mà cọng dài ra, có màu tím, có lá thì tức là rau mầm rồi, không sao đâu, bạn để thêm vài hôm nữa là có thể thu hoạch rau mầm ăn rất ngọt nhé.

Giá mọc không đều chỗ cao, chỗ thấp thì bạn có thể thu hoạch chỗ cao trước và chỗ thấp để sau.

Loại đậu nào cũng có thể làm giá, tuy nhiên cách làm giá đỗ từ đậu xanh là dễ làm và phổ biến nhất, cách làm giá đỗ tương khó thành công vì hầu hết đỗ tương trên thị trường đều qua xử lý nên khó thành công.

Mời quý khách Xem thêm các bài liên quan
Hỏi đáp, bình luận, trả bài:
*địa chỉ email của bạn được bảo mật

Hot nhất
Top xink
Bộ sưu tập
Chợ xink
Thanh lý