Chóng mặt buồn nôn

seminoon seminoon @seminoon

Chóng mặt buồn nôn

18/04/2015 11:36 AM
4,339
Chóng mặt và phương pháp điều trị

Người bị chóng mặt thường nằm im một tư thế, mắt nhắm nghiền.
Chóng mặt là một cảm giác sai sự di chuyển của cơ thể so với không gian hoặc của không gian so với cơ thể (cảm giác đồ vật quay chao đảo quanh mình hoặc mình quay quanh đồ vật).

Người bị chứng chóng mặt thường mất thăng bằng, đi loạng choạng không vững, cảm giác bồng bềnh như đang ngồi trên thuyền, có thể kèm theo buồn nôn hoặc nôn, ù tai, giảm thính lực, chóng mặt tăng khi thay đổi tư thế hoặc khi quay đầu, do đó bệnh nhân thường nằm im một tư thế, mắt nhắm nghiền.

Để giữ được thăng bằng cho cơ thể, phải có sự tham gia của hệ thống giác quan (hệ tiền đình, cảm giác sâu và thị giác) đồng thời của hệ thống thần kinh trung ương, các cơ vùng cổ, thân, chi. Nếu các cơ quan này bị tổn thương sẽ gây nên chóng mặt và mất thăng bằng.

Phân loại bệnh

Chóng mặt có rất nhiều nguyên nhân, được chia làm hai loại:

Chóng mặt có nguồn gốc ngoại biên:

- Chóng mặt tư thế kịch phát lành tính: Chóng mặt xuất hiện đột ngột, khi thay đổi tư thế, không có dấu hiệu báo trước, chóng mặt kéo dài vài giây, xuất hiện sau khi cử động đầu. Chóng mặt xuất hiện do sự di chuyển những tinh thể nhỏ “sỏi tai”. Chóng mặt tư thế kịch phát lành tính chiếm khoảng 30% các trường hợp chóng mặt.

-Bệnh Meniere (bệnh ứ nước nội dịch vô căn): Bệnh được đặc trưng bởi cơn chóng mặt kéo dài khoảng 5 phút đến 5 giờ. Trước khi chóng mặt, người bệnh có cảm giác giảm thính lực và ù tai. Chóng mặt xuất hiện đột ngột kèm theo buồn nôn và nôn, cơn có thể tái phát dẫn đến mất dần thính lực.

Bệnh hay gặp ở người căng thẳng tâm lý và lo lắng. Nguyên nhân là do mất thăng bằng của áp lực dịch chứa trong tai trong. Mục tiêu của điều trị bệnh là giảm áp lực dịch, gồm thuốc lợi tiểu, giảm ăn muối, kiêng những thức ăn có chứa cafein (cà phê, trà, sôcola, sôđa) phối hợp với những thuốc chữa chóng mặt và liệu pháp thư giãn, trường hợp đặc biệt có thể phẫu thuật cắt bỏ dây thần kinh tiền đình.

- Viêm dây thần kinh tiền đình: Viêm dây thần kinh do virut Zona, thủy đậu, quai bị (chiếm khoảng 5% các trường hợp), gây liệt dây thần kinh tiền đình dẫn đến chóng mặt xuất hiện đột ngột, kéo dài nhiều giờ đến vài tháng nhưng không rối loạn thính lực (khác với hội chứng Meniere).

Dấu hiệu Nystagmus (rung giật nhãn cầu) đánh ngang về bên lành. Bệnh có thể tự khỏi không cần điều trị, dần dần hệ thống thần kinh trung ương sẽ bù lại sự thiếu sót này và hình thành tình trạng điều hòa mới. Điều trị các thuốc “kích thích não bộ” và tập phục hồi chức năng sớm dẫn đến hồi phục tốt hơn.

Một số bệnh cũng gây chóng mặt: viêm tai giữa cấp và mạn, dị dạng tai trong; chấn thương hoặc tiền sử phẫu thuật; u dây thần kinh tiền đình - ốc tai; rối loạn thị giác: loạn thị, cận thị, viễn thị...; tác dụng không mong muốn của thuốc (streptomycin, gentamycin...); rượu, ma túy; say tàu xe; hiếm gặp hơn: tổn thương dây thần kinh vùng cổ (tổn thương cột sống cổ 2, cổ 3).

Chóng mặt có nhiều nguyên nhân và được chia ra làm hai loại.

Chóng mặt có nguồn gốc trung ương: thiểu năng tuần hoàn não, hạ huyết áp tư thế, hội chứng Wallenberg, nhồi máu tiểu não, xơ cứng rải rác, u tiểu não...

Ngoài ra, một số nguyên nhân khác cũng gây chóng mặt: nhức đầu Migraine, bệnh Parkinson, giang mai thần kinh...

Phương pháp điều trị như thế nào?

Các hoạt chất điều trị triệu chứng chóng mặt hay được sử dụng:

Tùy từng trường hợp cụ thể, tùy từng nguyên nhân gây chóng mặt mà có các phương pháp điều trị khác nhau. Cần đến khám bác sĩ, trừ trường hợp chóng mặt do say tàu xe. Các thuốc chống chóng mặt chỉ có tác dụng giảm triệu chứng, bên cạnh đó cần phải tìm nguyên nhân và điều trị theo nguyên nhân.

- Acetyl - DL - leucine: 500mg (ống tiêm, viên nén). Thuốc có tác dụng tốt đối với tất cả các trường hợp chóng mặt do bất kỳ nguyên nhân nào. Tùy từng trường hợp cụ thể mà có thể dùng thuốc tiêm hoặc uống, thời gian điều trị tùy theo diễn biến lâm sàng. Chống chỉ định trong trường hợp quá mẫn với các thành phần của thuốc và trong trường hợp có thai.

- Metoclopramide HCL: 10mg (ống tiêm, viên nén). Thuốc được chỉ định khi bệnh nhân chóng mặt có kèm theo buồn nôn và nôn.

- Meclozine: viên nén 25mg, thuốc có tác dụng giảm triệu chứng chóng mặt và phòng say tàu xe.

- Bétahistine dichlorhydrate viên nén 8mg, 16mg. Thuốc có thể dùng kéo dài từ 2 – 3 tháng, tùy từng trường hợp. Chống chỉ định trong trường hợp quá mẫn với thành phần của thuốc, u tủy thượng thận, loét dạ dày – tá tràng tiến triển, phụ nữ có thai.

- Trimetazidine chlorhydrate viên nén 35mg.  Tuy nhiên cần lưu ý, không nên dùng thuốc trong thời gian có thai và cho con bú.

- Flunarizine: Thuốc được chỉ định trong điều trị nhức đầu Migraine và điều trị triệu chứng chóng mặt do các nguyên nhân khác. Chống chỉ định trong trường hợp bệnh nhân trầm cảm hoặc bệnh Parkinson. Không nên dùng cho phụ nữ có thai hoặc cho con bú.

Các thuốc có tác dụng giãn mạch: ginkgo biloba viên nén 40mg; piracetam ống tiêm 3g hoặc viên nén 800mg.

Dẫn chất dihydroergotamin: được chỉ định trong trường hợp chóng mặt do hạ huyết áp tư thế hoặc nhức đầu Migraine. Chống chỉ định khi quá mẫn với thành phần của thuốc. Không nên dùng cho phụ nữ có thai hoặc cho con bú.

Thuốc an thần kinh được sử dụng phối hợp trong vài ngày đầu để giảm triệu chứng lo lắng của bệnh nhân.

Tìm nguyên nhân và điều trị theo nguyên nhân:

- Bỏ rượu, ma túy;

- Điều trị kháng sinh nếu do viêm tai giữa;

- Điều trị kháng sinh kháng virut nếu do Zona;

- Điều trị ngoại khoa cắt bỏ khối u... 

Điều trị phục hồi chức năng phối hợp: Trong trường hợp chóng mặt do viêm dây thần kinh tiền đình hoặc chóng mặt tư thế lành tính kịch phát ngoài điều trị bằng thuốc nên điều trị phục hồi chức năng để giảm nhanh hơn triệu chứng chóng mặt.

Cách chữa bệnh chóng mặt

Chóng mặt là một trong những triệu chứng của rối loạn tiền đình ngoại biên. Nhân viên văn phòng dễ mắc bệnh này. Làm sao để khắc phục?

Tiền đình, nằm ở hai bên phía sau ốc tai, là một hệ thống có vài trò duy trì tư thế, dáng bộ, phối hợp cử động mắt, đầu và thân mình.

Rối loạn tiền đình ngoại biên do tổn thương tai trong hoặc dây thần kinh tiền đình. Rối loạn tiền đình trung ương do tổn thương nhân tiền đình hay các đường liên hệ của các dây thần kinh ở não, tiểu não. Trong bài này, chúng tôi chỉ đề cập chứng chóng mặt, thường xuất hiện ở rối loạn tiền đình ngoại biên.

Chóng mặt là cảm nhận do ảo giác xuất phát từ thay đổi hệ thống thăng bằng của cơ thể. Thần kinh cao cấp tiếp nhận và điều chỉnh thăng bằng cơ thể trong không gian.

Tham gia quá trình này gồm có mắt, thần kinh tiền đình ốc tai, vỏ tiểu não và cảm nhận bản thể của chân khi đứng. Sự thay đổi không đồng bộ làm rối loạn chuỗi sinh hoá thể dịch thần kinh.

Chóng mặt làm cho người bênh có cảm giác mọi vật xung quanh quay tròn hoặc bản thân bị xoay. Cơn chóng mặt nhẹ kéo dài 15 - 20 giây, cơ thể sớm thích nghi. Cơn nặng kéo dài nhiều giờ, gây nôn, giảm thính lực, đau đầu, mệt mỏi…

Trẻ em có hệ thần kinh chưa hoàn chỉnh và phụ nữ mắc chứng này cao gấp đôi nam giới. Một số thống kê cho thấy phụ nữ trong giai đoạn có chu kỳ kinh nguyệt dễ chóng mặt hơn. Phải chăng quá trình thay đổi về nội tiết làm tăng sự nhạy cảm ở phụ nữ?

Những cách giúp hạn chế cơn chóng mặt

1. Phòng chống các kích thích gây chóng mặt: Dùng thuốc chống nôn trước khi đi tàu xe khoảng 15 phút. Chọn chỗ ngồi phía trước sẽ êm hơn, bạn cũng dễ nhìn cảnh vật để quên đi sự khó chịu. Không ăn quá no hoặc để quá đói.

Nếu hệ thống thăng bằng dễ bị kích thích, bạn nên thận trọng khi tham gia trò chơi làm thay đổi tư thế cơ thể như: tàu lượn, vượt thác…

2. Tránh thay đổi tư thế đột ngột hoặc tiếp xúc với chất dị ứng, những mùi lạ gây kích thích.

Thận trọng khi dùng thuốc ảnh hưởng đến tiền đình.

3. Chọn nghề phù hợp để tránh tai nạn khi bạn hay chóng mặt. Tránh chọn công việc phi công, tàu biển, diễn viên xiếc, nhảy dù… hay làm những việc nguy hiểm ở độ cao. Khi có cơn chóng mặt, bạn không được lái xe, trèo cao và dừng công việc khi cần.

4. Những bài tập giúp hệ thăng bằng thích nghi với các thay đổi về tư thế cơ thể trong không gian khoảng 80%. Nên tập xích đu, đu quay, trồng chuối.

Người bệnh mạch máu, bệnh mãn tính nên thận trọng khi tập. Massage vùng gáy giúp lưu thông máu tốt và đem lại những cải thiện đáng kể.

5. Chóng mặt nặng kéo dài có nguyên nhân do mạch máu hay gặp ở người lớn tuổi, chấn thương đầu, nhiễm trùng… Do đó, những người này cần quan tâm điều trị vì bệnh có thể gây ảnh hưởng đến tính mạng.

Thích nghi với bệnh bằng cách tập luyện

Phái nam thường thích những trò chơi cảm giác mạnh, thể hiện bản lĩnh đàn ông như tàu lượn siêu tốc hay đu quay 360 độ, nhảy Bungee truyền thống của dân Nam Mỹ… Nguyên nhân là do hệ tiền đình của họ được trải nghiệm nhiều hơn phái nữ.

Tại sao bạn không thể chơi những trò chơi cảm giác mạnh? Bởi vì, hệ thống giữ thăng bằng của bạn thích nghi chậm với những chuyện động làm đảo lộn tư thế người trong không gian. Hơn nữa, bạn thiếu tập luyện.

Hãy luyện tập và trải nghiệm, bạn sẽ sớm thích nghi và cảm giác sợ chóng mặt nhanh chóng mất đi.
(ST)
Hỏi đáp, bình luận, trả bài:
Em nam nay 20t em co chiu chung dau dau,dau sao gay chong mat moi LAN nhu the em dieu bi buon non cam giac te cung dau va kho ngu.Xin cho em biet do la dau hieu e mat benh gi em cam on!
hơn 1 tháng trước - Thích (15) - Trả lời
em hthinh thoang chong mat di kham bac si noi em bi thieu nang tuan hoan nao uong thuoc thay do .nhung sao kinh nguyet em khong deu cu may thang moi bi 1lan vay em pai lam sao?
Bạn bị đau phần nào đầu?đỉnh đầu, nửa đầu. Bạn nên đến bệnh viện cụp XQ hoặc RMI xem mình có bị thoái hóa đốt sống cổ không hay mắc bệnh gì khác. Chúc bạn luôn khỏe
Dạ thua em nam nay 24t em thứơng xuyên bi dau dầu chòng mặt dau cổ gáyrốii loạntinh thấn dứnf nhu em ko chiu dc eem phai lam sao day a
hơn 1 tháng trước - Thích (5) - Trả lời
toi bi chong mat khi cuoi dau xuong va soay tro dot ngot
hơn 1 tháng trước - Thích (6) - Trả lời
Bạn viết không dấu chẳng hiểu gì cả :(
Con gái tôi năm nay 17 tuổi mấy ngày nay cháu chóng mặt buồn nôn kèm đau dầu
hơn 1 tháng trước - Thích (10) - Trả lời
e đang là học sinh lớp 12 e bị đau đầu cách đây khoảng 2 năm rùi nhiều lúc chỉ đau nửa đầu nhưng nhiều lúc lại đau cả đầu kéo dài toi may gio nhung khoi duoc mot luc lai dau .e hoc toi muon tu nhien lai rat dau neu khong di nam thi ngoi mot luc dau qua di chan cam giac run khong di duoc va buon non
hơn 1 tháng trước - Thích (22) - Trả lời
Hôm trước em đang đi làm thì bị chóng mặt, muốn té sau đó em phải ngồi bệt xuống đất và nôn rất tự nhiên, em đi khám thì bác sĩ bảo em bị tụt huyết áp kém với thiếu máu lên não, hiện tại thì em uống thuốc bổ vi chất B1 B2 B6 và Sắt kèm theo là thuốc tăng huyết áp. gần đây em có mua thuốc tăng cường máu lên não uống không biết là em bị bệnh gì? xin mọi người cho biết
hơn 1 tháng trước - Thích (6) - Trả lời
Bác sĩ nói bị thiếu máu còn gì, mà biểu hiện của bạn cũng là bị thiếu máu, thiếu máu não đó.cứ ăn uống những chất bổ sung cho máu ý.
Năm nay em 22 tuổi. em rất thường hay bị chóng mặt kéo dài cả ngày và đau nửa đầu, e đã đi khám nhiều nơi thì được cho biết là rối loạn tiền đình nhưng e uống thuốc đã lâu mà không hết, gần đây e đã đi bệnh viện Chợ Rẫy chụp MRI nhưng BS chuẩn đoán em bị nhức đầu migrain và cấp thuốc kháng sinh, hiện tại em vẫn chưa hết chóng mặt vậy em phải làm sao để trị bệnh hiệu quả và em uống kháng sinh như vậy có bị ảnh hưởng về sau này không? em xin cảm ơn.
hơn 1 tháng trước - Thích (16) - Trả lời
Chào bạn! Bạn hãy đi khám lại tại 1 cơ sở khác xem rốt cuộc bạn bì gì, đau đầu ngoài việc điều trị thuốc bạn cũng nên có chế độ ăn, ngủ hợp lý tránh căng thẳng.những thức ăn bổ máu khá tốt cho cơ thể nhé.Hi vọng bạn nhanh khỏi
Ba xa minh moi sinh duoc 10 ngay. Tu hom sinh toi gio an uong va suc khoe binh thuong. Sang nay Ba xa minh thuc day thi thay chong mat. Buon non va hoa mat. Cung tu kinh nghiem cua nhieu nguoi minh duoc biet. Co nhieu nguyen nhan. Nhung suy doan cua minh. Thi Ba xa minh bi thieu mau co phai khong. Rat mong duoc su tu van tu Bac Si. Va chia se tu cac ban doc. Tran trong cam on.
hơn 1 tháng trước - Thích (4) - Trả lời
*địa chỉ email của bạn được bảo mật

Hot nhất
Top xink
Bộ sưu tập
Chợ xink
Thanh lý