Viết nhật ký khi mang thai mang nhiều lợi ích cho mẹ bầu và bé yêu

quangpham quangpham @quangpham

Viết nhật ký khi mang thai mang nhiều lợi ích cho mẹ bầu và bé yêu

14/07/2015 12:00 AM
138

Viết nhật ký khi mang thai mang nhiều lợi ích cho mẹ bầu và bé yêu là điều mà không phải mẹ bầu nào cũng biết. Thực tế nhật ký mang thai hay thai ký là một cuốn sổ nhỏ lưu trữ lại những trải nghiệm, khoảnh khắc thú vị từ lúc mẹ mới mang thai đến khi bé yêu chào đời. Không chỉ như vậy, đây cũng có thể sẽ là món quà mà mẹ gửi cho con sau này, khi con lớn lên… hoặc thậm chí là cuốn sổ theo dõi để biết mẹ bầu và bé yêu có gặp rắc rối gì trong suốt thai kỳ hay không? Để hiểu về lợi ích cũng như học cách viết nhật ký khi mang thai, các mẹ bầu hãy tham khảo bài viết dưới đây của mecuteo.vn nhé.

Những lợi ích của viết nhật ký khi mang thai

Đầu tiên hãy nghĩ đến bản thân mình khi viết thai ký. Mang thai hormorne thay đổi ảnh hưởng rất nhiều đến cảm xúc của người mẹ. Những lo âu, phiền muộn, tress, có thể tấn công và ảnh hưởng rất tiêu cực đến cuộc sống lẫn sức khỏe thai nhi. Cảm giác buồn bã, lo âu hay cô đơn là kẻ thù của mọi người mẹ đang mang thai. Bằng cách tâm sự với nhật ký, bạn đã trút được nỗi lòng của mình, giải tỏa những cảm giác xấu đang trói buộc bản thân.

Khi đã thổ lộ được nỗi lòng, việc chia sẻ, chuyện trò với chồng hay những người xung quanh sẽ dễ dàng hơn. Nhiều bà mẹ mang bầu tiết lộ rằng đôi lúc họ có những suy nghĩ rất kỳ quặc đến mức không hiểu nổi chính mình. Thai ký có thể là một bước đệm tốt để nhìn lại bản thân, hiểu rõ những suy nghĩ, cảm xúc của chính người mẹ.

Hãy viết những tình cảm của bạn dành cho con dù bé vẫn đang chỉ mới tượng hình. Trải lòng bằng những tình cảm chân thực, viết về những thay đổi của con từng ngày, về kết quả siêu âm, ngày đi mua sắm quần áo cho trẻ… Đây sẽ là điều tất cả những đứa trẻ lớn lên sẽ muốn biết và sẽ càng thương yêu cha mẹ hơn khi hiểu được những tình cảm to lớn mà đấng sinh thành đã dành riêng cho chúng.

Viết nhật ký khi mang thai mang nhiều lợi ích cho mẹ bầu và bé yêu phần 1

Ghi lại chi tiết những đồi thay của cơ thể, chế độ ăn uống, tình trạng sức khỏe của mẹ trong nhật ký có thể giúp bạn chăm sóc tốt sức khỏe thai kỳ của mình. Hãy ghi lại cả những lời bác sĩ dặn dò, kết quả của những lần khám thai, thực phẩm cần tránh cả khi mang thai và cho con bú… và thường xuyên đọc lại để ghi nhớ. Mỗi khi cơ thể có sự thay đổi lớn như: tăng cân, xuất hiện ốm nghén, thèm ăn, đau lưng…, bạn cũng nên ghi vào thai ký như một cách theo dõi diễn biến thai kỳ hiệu quả.

Sau thời gian nghỉ sinh, bạn sẽ cảm thấy… cực kỳ chán ngán khi trở lại làm việc tại cơ quan vì suốt nhiều tháng trời, bạn chỉ thuần túy làm những công việc tay chân, chăm bẵm và chơi cùng con. Vì thế, duy trì thói quen viết thai ký còn là cách để rèn luyện sự siêng năng trong những công việc trí óc, thực hiện bằng tư duy suy nghĩ.

Cách viết nhật ký khi mang thai mẹ nên tham khảo

Đặt bút viết thai ký là bạn đã mở màn cho một tác phẩm vĩ đại của hành trình làm mẹ. Nhưng điều này không dễ thực hiện chút nào với một số người. Vậy thì bạn cần phải có những yếu tố gì để có thể xem việc viết thai ký như một thú vui cần thiết trong những ngày bầu bí?

Bạn cần có chỗ ngồi êm ái, dễ chịu, chiếc bàn vừa tầm, quyển sổ được trang trí thật đẹp để tạo cảm hứng cho việc viết lách. Khi cảm hứng viết xuất hiện, bạn hãy bắt đầu viết, tắt điện thoại di động, TV… và đừng để ngoại cảnh tác động đến tâm trí bạn.

Viết nhật ký khi mang thai mang nhiều lợi ích cho mẹ bầu và bé yêu phần 2

Bạn suy nghĩ rất nhiều kể cả những điều có phần kỳ quặc và cảm thấy thật không hay khi viết ra. Đừng phán xét bản thân mình đang làm đúng hay sai, chỉ đơn thuần hãy giải tâm tư của mình. Nếu không muốn chia sẻ cùng ai, bạn có thể giữ riêng cho mình hay viết nhiều cuốn nhật ký để chia sẻ được nhiều hơn.

Đừng cố gò ép con chữ trong những mỹ từ mà hãy viết những gì đời thường, gần gũi hay nói chính xác là bất cứ điều gì bạn chợt nghĩ. Đó có thể là cảm xúc một ngày mới bắt đầu, lúc con quẫy đạp, chiếc áo mới mua, lần cãi nhau với chồng hay nụ hôn tạm biệt trước khi đi làm của anh ấy. Bạn hãy viết về những giấc mơ, dự định sẽ thực hiện cùng con, viết những lời hứa của một người mẹ với con mình…Và như thế, thai ký sẽ ở bên cạnh bạn suốt thời gian mang thai hoặc có thể là rất nhiều năm sau đó. Nhìn lại chặng đường đã qua, đọc lại dòng chữ chính tay bạn đã viết, đó là những kỷ niệm đáng được trân trọng trong cuộc đời của mỗi người.

Với những chia sẻ trên đây của mecuti.vn về việc viết nhật ký khi mang thai, hẳn các chị em chuẩn bị mang thai hoặc đã có thai đã biết thai ký quan trọng và có lợi như thế nào rồi phải không? Hãy tham khảo kỹ vấn đề viết nhật ký khi mang thai mang nhiều lợi ích cho mẹ bầu và bé yêu và bắt tay vào tạo nên món quà ý nghĩa cho cả mẹ và bé yêu sau này nhé.

bảo vệ sức khỏe khi mang thaikhi đang mang thainhật ký mang thaisức khỏe khi mang thaiviết nhật ký khi mang thai
Hỏi đáp, bình luận, trả bài:
*địa chỉ email của bạn được bảo mật

Hot nhất
Top xink
Bộ sưu tập
Chợ xink
Thanh lý