Cách làm sữa chua từ sữa tươi thanh trùng nguyên chất không đường tươi ngon

quangpham quangpham @quangpham

Cách làm sữa chua từ sữa tươi thanh trùng nguyên chất không đường tươi ngon

16/07/2015 12:00 AM
668


Nguyên liệu cần có cho món ăn này

+ Sữa tươi: 1 lít
+ Sữa đặc: 1 hộp
+ Sữa chua cái: 1 hộp (chọn loại không đường, không vị nhé)

Cách làm sữa chua từ sữa tươi đã được nhiều bạn thực hiện, tuy nhiên hôm nay mình xin chia sẻ cách mà mình làm (có thể không giống ai, nhưng rất ngon nhé). Đây là loại sữa chua ăn rất mát, bổ dưỡng đặc biệt ăn vào màu hè thì lại càng ngon, nó sẽ làm cho chúng ta cảm thấy sảng khoái trong những ngày oi bức. Nhưng quan trọng hơn hết là chúng an toàn vệ sinh thực phẩm, bởi tự tay chúng ta làm nó từ a đến z. Nào hãy cùng 7monngonmoingay.com vào bếp thực hiện cách làm sữa chua từ sữa tươi thanh trùng nguyên chất không đường này nhé!

Bước 1: Khử trùng lọ để đựng sữa chua Đun sôi nước, thả các lọ dùng đựng sữa chua đã rửa sạch vào luộc để tiệt trùng (chỉ áp dụng với cá lọ bằng thủy tinh/chịu nhiệt thôi nhé). Hoặc nhanh hơn, các bạn có thể dùng nước sôi tráng các lọ đựng sữa chua đã rửa sạch để diệt khuẩn.

Cách làm sữa chua từ sữa tươi thanh trùng nguyên chất không đường tươi ngon phần 1

Bước 2: Cho sữa ông thọ và sữa tươi vào nồi, đun với lửa nhỏ cho tới khi sữa ấm đồng thời khuấy đều cho sữa đặc tan hết. Khi nhiệt độ hỗn hợp làm sữa chua lên đến khoảng 80 độ C thì tắt bếp. Tiếp tục khuấy hỗn hợp sữa thêm vài phút cho hỗn hợp nguội bớt xuống còn khoảng 40-50 độ C. Sữa chua cái các bạn bỏ ra khỏi tủ lạnh cho tan giá, dùng thìa đánh đều cho tới khi được hỗn hợp mịn, mượt thì từ từ rót vào hỗn hợp sữa ở trên. Vừa rót, vừa dùng thìa khuấy đều cho sữa chua tan hết và các vi khuẩn (có lợi) khuếch tan và tan vào trong hỗn hợp làm sữa chua.

Cách làm sữa chua từ sữa tươi thanh trùng nguyên chất không đường tươi ngon phần 2

Bước 3: Chế hỗn hợp trên vào các hộp đựng sữa chua. Để một lúc cho hỗn hợp nguội bớt

Cách làm sữa chua từ sữa tươi thanh trùng nguyên chất không đường tươi ngon phần 3

Bước 4: Ủ sữa chua Cho các hộp sữa chua vào trong thùng ủ, các bạn có thể đổ thêm nước nóng vào trong thùng ủ để giữ nhiệt tạo điều kiện cho quá trình lên men. Nếu có giá để, các bạn có thể đổ trực tiếp nước nóng vào trong thùng, nếu không, các bạn có thể đổ nước vào các ca và để vào trong thùng ủ cùng với sữa chua, sau đó đậy kín và ủ trong khoảng 6-8 tiếng. Nếu không có thùng ủ, các bạn có thể cho sữa chua vào trong hộp xốp, nồi hay bất cứ đồ chứa nào sau đó quấn ủ kín bằng khăn trong khoảng 6-8 tiếng là được.

Cách làm sữa chua từ sữa tươi thanh trùng nguyên chất không đường tươi ngon phần 4

Sau 6-8 tiếng, sữa chua đã lên men hoàn toàn, các bạn lấy các hũ sữa chua ra, cất vào tủ lạnh để bảo quản.

Cách làm sữa chua từ sữa tươi thanh trùng nguyên chất không đường tươi ngon phần 5

Yêu cầu thành phẩm của món sữa chua là sữa chua phải mềm, mịn, chua dịu. Nếu làm sữa chua đúng cách, sữa chua sẽ mềm nhưng vẫn rất đặc, các bạn có thể úp ngược hộp sữa chua mà sữa chua vẫn không bị đổ ra.

Cách làm sữa chua từ sữa tươi thanh trùng nguyên chất không đường tươi ngon phần 6

Một số mẹo nhỏ để làm sữa chua ngon:

Dùng sữa tươi và sữa đặc để làm sữa chua thì sữa chua sẽ thơm và ngậy hơn. Nếu không thích các bạn có thể thay sữa tươi bằng nước nóng hoặc thay sữa đặc bằng đường nhé. Theo cách làm sữa chua dùng sữa đặc và sữa tươi, các bạn lưu ý chọn sữa tươi không đường vì sữa đặc vốn đã đủ độ ngọt rồi, nếu các bạn dùng sữa tươi có đường thì món sữa chua sẽ bị ngọt quá, không ngon. Dùng sữa tươi nguyên kem thì món sữa chua sẽ ngậy hơn nữa đấy nhé.

Sữa chua cái là nguyên liệu rất quan trọng để làm sữa chua. Nếu các bạn mua sữa chua cái nên chọn loại sữa chua không đường, không có vị. Sau khi làm sữa chua được một lần, các bạn có thể giữ lại một hộp sữa chua để làm sữa chua cái cho lần sau.

Khi ăn, các bạn có thể thêm hoa quả, syrup hay các nguyên liệu khác bất kỳ để ăn kèm với sữa chua nhé.

Cách làm sữa chua từ sữa tươi thanh trùng nguyên chất không đường tươi ngon phần 7 Cách làm sữa chua từ sữa tươi thanh trùng nguyên chất không đường tươi ngon phần 8

Cách làm sữa chua bằng sữa tươi không đường

Bạn là người kiêng ăn đường mà lại thèm sữa chua thì đây thực sự là món ăn đúng điệu đối với bạn. Còn gì đẹp hơn khi chúng ta nhâm nhi 1 ly sữa chua bằng sữa tươi không đường.

Cách làm sữa chua từ sữa tươi thanh trùng nguyên chất không đường tươi ngon phần 9

Nguyên liệu

+ Sữa tươi không đường: 1 lít

+ Sữa chua cái: 1 hộp

Bước 1: Đun nóng sữa không đường với lửa nhỏ đến khoảng 40 độ C thì tắt bếp, sữa lúc này sẽ ấm nóng. Sau đó bạn cho sữa chua vào trộn đều cho đến khi sữa chua tan hết.

Cách làm sữa chua từ sữa tươi thanh trùng nguyên chất không đường tươi ngon phần 10

Bước 2: Đậy vung nồi sữa, bọc khăn dày và đặt nồi trong chỗ ấm khoảng 4h là có thể ăn được, nếu thấy sữa chưa đông, các bạn để thêm 2h nữa. Nếu là mùa đông, sữa chua không đường sẽ khó đông hơn, các bạn tiếp tục giữ ấm thêm 4h nữa là ăn được. Múc ra các cốc nhỏ, bảo quản lạnh.

Cách làm sữa chua từ sữa tươi thanh trùng nguyên chất không đường tươi ngon phần 11

Thế là xong m1on sữa chua làm từ sữa tươi không đường, và bây giờ đợi nó đông lạnh rồi chiến thôi :D. Các bạn nhìn xem hình dưới nhé, đây là thành quả của mình sau một hồi hì hục làm.

Cách làm sữa chua từ sữa tươi thanh trùng nguyên chất không đường tươi ngon phần 12 Cách làm sữa chua từ sữa tươi thanh trùng nguyên chất không đường tươi ngon phần 13

Mình đã trình bày xong cách làm sữa chua từ sữa tươi thanh trùng nguyên chất không đường tươi ngon. Tuy nhiên bạn cần lưu ý ăn món này ngon nhất khi để trên ngăn lạnh của tủ lạnh. Ăn vào mùa hè thì càng tuyệt vời hơn, bởi loại sữa chua này ăn rất mát thích hợp khi chúng ta muốn bồi bổ cơ thể.

Hỏi đáp, bình luận, trả bài:
*địa chỉ email của bạn được bảo mật

Hot nhất
Top xink
Bộ sưu tập
Chợ xink
Thanh lý