Cách chăm sóc hoa Lan Nghinh Xuân để ra hoa đúng dịp

Nhanluu1294 Nhanluu1294 @Nhanluu1294

Cách chăm sóc hoa Lan Nghinh Xuân để ra hoa đúng dịp

24/07/2015 12:00 AM
849

VÀI NÉT VỀ LAN NGHINH XUÂN

Là một họ phong lan khá dễ trồng nhưng lại có cái tên và sắc khá ấn tượng: Lan Ngọc Điểm. Lan Ngọc Điểm nở một lần vào mỗi mùa xuân nên còn có cái tên khác rất thiện cảm là Lan Nghinh Xuân, dân giã và gần gũi hơn thì là lan Tai Trâu.Đến tháng 11 âm lịch, nên quan sát kỹ xem tình trạng vòi hoa, vì đã có vòi hoa trong thì vòng 1 tháng sẽ nở hoa: nếu thấy ở nách lá mới nhú nụ hoa, sẽ có hoa vào đúng Tết. Còn cây nào đã nhú nụ hoa dài cỡ 5cm trở lên thì hoa sẽ nở sớm hơn Tết, để chơi vào dịp Noel. Cây nào chưa nhú nụ sẽ nở hoa trễ hơn Tết.Dựa trên nguyên tắc chung về thời tiết, năm nào trời lạnh nhiều thì hoa nở trễ, năm nào trời nóng nhiều hoa sẽ nở sớm. Gặp cây lan nào có triệu chứng nở sớm, phải đem để vào chỗ râm mát và tưới nước vào sáng sớm hoặc chiều mát để làm lạnh nhân tạo, cây lan sẽ nở trễ hơn (có thể vào dịp Tết). Cây nào có triệu chứng nở trễ hơn Tết thì phải đem ra phơi nắng hoặc tưới thúc thêm phân NPK 6- 30- 30 hoặc 10- 50- 10, loại có nhiều lân và kali để kích thích ra hoa, cây có thể ra hoa đúng Tết theo ý muốn.

Rhynchostylis gigantea thường được gọi là Ngọc điểm đai châu (chuỗi hạt châu) mà người bình dân gọi trại là tai trâu hay đuôi chồn hay gọi là lan me (vì thường mọc trên cây me tại Saigon). Hơn nữa lại nở vào mùa Xuân cho nên có thêm tên gọi là Nghinh Xuân.

Cây lan này thường có 5-8 lá dài từ 20-30 cm, rộng 4-7 cm, mầu xanh vàng có những sọc trắng và những chấm tím. Cây lớn và khỏe manh có thể ra tới 3-4 chùm hoa cong và dài từ 15 đến 30 cm, hoa to chừng 3 cm, mầu hồng nhạt có những chấm tím, hương thơm ngát và 2-3 tuần mới tàn. Thỉnh thoảng có những giống trắng tuyền hay đỏ thẫm.

Theo Kamemoto và Sagarik (1975) tại Bangkok, Thái Lan có cây Ngọc điểm với nhiều nhánh đã ra tới 30 chùm hoa. Ngoài ra cây lan ra hoa có nhiều mầu đỏ đã lai giống với một cây mầu đỏ khác đã tạo ra một giống đỏ tuyền. Những cây lan hoa mầu đỏ này, nếu mùa thu quá nóng, sẽ thành trở thành sắc đỏ có pha lẫn trắng.

Hỏi đáp, bình luận, trả bài:
*địa chỉ email của bạn được bảo mật

Hot nhất
Top xink
Bộ sưu tập
Chợ xink
Thanh lý