Bánh Tiêu

quangpham quangpham @quangpham

Bánh Tiêu

25/07/2015 12:00 AM
186

Bánh tiêu

Trời mưa lạnh. Mấy hôm nay ở Sing mưa nhiều quá. Trời đất lúc nào cũng ảm đạm. Thời tiết này ngồi trong nhà là thích nhất. Ngồi buồn, mình cùng làm bánh tiêu ăn chơi vậy. Nói đến bánh tiêu, người ta sẽ nhớ ngay đến quẩy nóng, 2 thức đi liền với nhau như có gì duyên nợ, gắn bó. Hay vì cả 2 loại đều có cách làm bột tương tự như nhau, chỉ khác là bánh tiêu thì hơi ngọt một chút và quẩy thì hơi mặn một chút.

Nhớ ngày trước thỉnh thoảng có đi ăn quẩy nóng cùng lũ bạn, gọi đĩa quẩy bao giờ cũng gọi kèm thêm đĩa bánh tiêu. Mà kể cũng lạ, tụi học sinh rủ nhau đi ăn thì cũng chỉ nói: "quẩy nóng đi chúng mày ơi!" chứ ít khi nào nói "bánh tiêu đi chúng mày ơi :D". Thế mà bánh tiêu bao giờ cũng đi kèm theo quẩy nóng như một điều hiển nhiên không bàn cãi. Mình nhớ lần đầu tiên mình được "mời" đi ăn quẩy nóng là đâu hồi cấp 2, lớp 8 gì đó. Hôm ấy trời mưa tầm tã.. mưa to lắm, mà đã nhận lời hẹn rồi nên vẫn phải đi. Trời vừa mưa vừa lạnh, chui vào quán quẩy nóng bánh tiêu chợ Kim Liên, mấy đứa quây tròn bên chiếc bàn gỗ thấp thấp lúi xúi, nhưng cảm thấy ấm áp và thật vui.. Đây là công thức và cách làm cho bạn nào thích thử "táy máy". Mình học được công thức này từ chị Khai Tâm, có thay đổi chút ít cho phù hợp với điều kiện nóng ẩm mưa nhiều ở Sing.

Bánh tiêu

Nguyên liệu: (làm ra được cả 1 khay đầy 2 người ăn lặc lè đấy :P)

– 350g bột bánh mì (bread flour)

– 210ml nước (thay vì 235ml)

– 5g men nở (instant yeast – trời lạnh thì dùng 7g)

– hòa tan trong nước ấm khoảng 30 – 40 độ C

– 15g đường

– 5g muối

– 5g bột nở (baking powder)

– Vừng

Cách làm:

– Cho 1/4 bột bánh mì vào men hòa tan, quấy đều vài phút, lấy khăn đậy lại, ủ 30′.

– 3/4 bột còn lại trộn với đường, muối, bột nở, cho vào bột đã ủ. Nhào đều, ủ thêm 15′.

– Ngắt bột vo tròn thành từng viên nhỏ, ủ tiếp 15′. Sau đó cán từng viên bột thành miếng tròn dẹt, rắc vừng lên trên, lăn qua cho vừng dính chặt vào bột. (nếu cần, phải dùng bột áo cho bột không dính vào thanh cán)

– Rán ngập trong dầu sôi, bánh sẽ nở ngay lập tức, dùng đũa đảo cho bánh vàng đều là gắp ra. Thế là xong. Bánh ăn ngay lúc mới ra "chảo" là ngon nhất. Và bánh phải phồng to mới đạt. 

Hỏi đáp, bình luận, trả bài:
*địa chỉ email của bạn được bảo mật

Hot nhất
Top xink
Bộ sưu tập
Chợ xink
Thanh lý