Kinh nghiệm lựa chọn và sử dụng mixer

quangpham quangpham @quangpham

Kinh nghiệm lựa chọn và sử dụng mixer

25/07/2015 12:00 AM
155

Cùng với lò nướng, mixer là dụng cụ không thể thiếu khi bạn bước chân vào thế giới tự làm bánh tại nhà. Mixer phải hiểu đúng theo nghĩa gốc của nó, có nghĩa là máy trộn, mặc dù người Việt từ lâu có thói quen gọi nó là “máy đánh trứng”. Cách gọi này không được chính xác và không bao hàm hết những chức năng của máy mixer.

Mixer có chức năng chính là trộn bột, và đánh trứng chỉ là 1 công đoạn trong việc làm bánh. Có những loại bánh không liên quan đến việc đánh bông trứng mà chỉ đơn thuần là dùng máy để trộn đều các nguyên liệu với nhau. Ngoài công dụng đánh trứng, trộn bột, mixer còn dùng để đánh bông các loại kem tươi và làm các loại frosting khác.

Vậy chúng ta nên lựa chọn 1 chiếc mixer nào cho phù hợp với nhu cầu? Trong bài viết này Linh sẽ chia sẻ kinh nghiệm lựa chọn và sử dụng mixer của mình để mọi người cùng tham khảo, và đặc biệt Linh hy vọng sẽ giúp ích nhiều cho các bạn đang bắt đầu tìm hiểu về thế giới home baking.

1. Hand mixer hay Stand mixer?

Hand mixer là máy trộn bột cầm tay, nghĩa là máy này chỉ có thân máy và que đánh, khi sử dụng các bạn sẽ phải tự dùng tay của mình để quay máy.

mixer

Stand mixer là máy trộn bột để bàn. Máy luôn có sẵn 1 tô trộn được đặt trên đế của máy, khi sử dụng bạn chỉ cần bật nút là que đánh sẽ tự quay tròn xung quanh tô trộn. Một số loại stand mixer còn quay luôn cả tô trộn nữa.

mixer

Xét về giá thành, hand mixer luôn rẻ hơn stand mixer khá đáng kể. Tuy nhiên, dùng stand mixer nhàn hơn rất nhiều, nhất là sẽ dễ dàng hơn với các bạn mới bắt đầu tập làm bánh còn chưa quen thuộc các thao tác, việc cầm hand mixer sẽ cho cảm giác ngượng tay, khó điều khiển. Còn đối với những người đã làm bánh thông thạo thì dùng hand mixer cũng không có khó khăn gì.

Vì vậy, nếu bạn chưa có mixer và định mua một cái, đầu tiên hãy quyết định mua stand mixer hay hand mixer.

2. Lựa chọn mixer của hãng nào?

Khi mới tập làm bánh, Linh khuyên các bạn chưa nên mua loại mixer quá xịn và đắt tiền ngay. (tất nhiên nếu tiền ko phải là vấn đề lớn thì Linh cũng welcome các bạn mua những loại xịn với brandname nổi tiếng).

Vì sao vậy? Đó là vì có thể bạn chưa biết mình sẽ say mê làm bánh được bao lâu. Có những bạn mới đầu thích làm bánh lắm, nhưng sau đó do thiếu thời gian, do công việc bận rộn và mệt mỏi, do làm nhiều mà vẫn thất bại nên nản… và sau đó sẽ không còn làm thường xuyên nữa, thì việc mua 1 chiếc mixer đắt tiền và không dùng đến nhiều sẽ rất phí.

Lời khuyên của Linh về một chiếc máy mixer với giá thành hợp lý và chất lượng rất ổn để sử dụng ban đầu là máy mixer hiệu Philips, công suất 350W trở lên. Các bạn có thể lựa chọn hand mixer hay stand mixer của hãng này đều được.  Ngoài ra, máy hand mixer hiệu Blue Stone dùng cũng khá được, giá thành rẻ hơn Philips và công suất máy cũng đủ lớn.

Với những bạn đã làm bánh thường xuyên và muốn upgrade lên máy pro hơn, lựa chọn phổ biến nhất là máy mixer hiệu Kitchen Aid, dòng Artisan. Với máy KA thì bạn luôn luôn yên tâm về sự bền bỉ và tiện dụng của máy.

mixer

3. Kinh nghiệm sử dụng mixer

“Của bền tại người” – câu thành ngữ này luôn đúng. Khi dùng mixer, các bạn luôn nhớ rằng mình dùng cẩn thận, sau mỗi lần dùng đều rửa tô, que đánh, lau máy sạch sẽ thì máy sẽ mới lâu và tránh những hỏng hóc do bị bẩn.

Ngoài ra, với stand mixer, bạn lưu ý là cần đặt máy ở trên bề mặt phẳng và vững chãi để khi máy chạy tránh được rung lắc, cập kênh.

Với loại mixer nhỏ, mỗi mixer thường có 2 loại que đánh đi kèm máy. Trong đó que đánh dạng lồng được sử dụng thường xuyên nhất, được dùng để trộn bột, đánh trứng, đánh kem.

mixer

Que đánh dạng móc uốn cong được cho là dùng để trộn bột bánh mì, tuy nhiên Linh thường không bao giờ sử dụng que này bởi vì bột bánh mì thường rất nặng, dai, que đánh của mixer công suất thấp không đủ lực để nhào bột bánh mì. Nếu chúng ta cố tình sử dụng thì sẽ thấy máy chạy rất ì, máy bị nóng và có thể bị cháy, hỏng.

mixer

Với mixer pro như Kitchen Aid, mỗi mixer sẽ có 3 que đánh. Trong đó que đánh dạng lồng cũng được sử dụng thường xuyên nhất cho việc đánh trứng, trộn bột, đánh kem. Que đánh dạng “bàn đạp” thường dùng để trộn bột cookies. Que đánh hình móc cong dùng để nhào bột bánh mì. Với máy KA thì các bạn yên tâm nhào bột bánh mì thoải mái.

Mixer là dụng cụ không thể thiếu được trong công việc làm bánh, vì vậy Linh chúc các bạn sẽ lựa chọn được chiếc mixer hiệu quả để cùng trải nghiệm thế giới làm bánh vô cùng đa dạng và lý thú.

(Nguồn ảnh sử dụng trong bài viết lấy từ Internet)

Hỏi đáp, bình luận, trả bài:
*địa chỉ email của bạn được bảo mật

Hot nhất
Top xink
Bộ sưu tập
Chợ xink
Thanh lý