Bánh rán mặn

quangpham quangpham @quangpham

Bánh rán mặn

26/07/2015 12:00 AM
150

Bánh rán mặn

Những ngày Hà Nội mưa.. và 2 ngày vừa rồi thì Hà Nội mưa nhiều quá. Những hồi tưởng miên man khiến tâm trạng nhiều khi bẩn thẩn bồi hồi. Những chuyện vui buồn khi mưa.. và những ngày mưa tầm tã khi mình còn nhỏ.

Nhớ hồi còn bé lắm, Hà Nội sau mỗi trận mưa to là đường lội. Có hôm sáng dậy, trời mưa to ầm ĩ, ăn vội bữa sáng xong, mặc áo mưa, đội nón và lui cui theo mẹ dắt đi đến trường. Những đoạn nước mưa ngập trên đầu gối mẹ thì mẹ phải bế lên, nước mêng mang, mưa to, có những chỗ nước chảy rất xiết. Đến trường thấy cả trường ngập trong nước. Những dãy phòng học nhà mái ngói nước đã ngập đến mấp mé ghế. Mẹ đưa vào lớp học rồi mới yên tâm lội nước tiếp đến cơ quan. Chỉ lũ trẻ con là sung sướng, lại đủ trò mới được bày ra để "lợi dụng" nước mưa sân ngập..

Đó là mưa hè. Còn mùa đông khi mưa to kèm theo lạnh thì sung sướng nhất là được ở trong nhà ấm áp thôi. Vừa không lâu nghe tin Hà Nội bắt đầu có gió lạnh về, mình đã xuýt xoa. Giờ mưa to thế, không biết còn chút lạnh nào không. Nhớ nhà, nhớ cảm giác mọi người trong nhà cùng lo lắng khi nhìn nước ngoài đường dần dâng cao mà trong lòng nơm nớp, mỗi tiếng xe máy đi qua là 1 lần canh cánh xe sẽ dềnh nước tràn vào trong sân (vì lo cái bể nước ngầm). Hôm trước mẹ vừa nâng nền sân cho cao thì ngay sau đó là cơn mưa này. Không biết mẹ có còn canh cánh khi nghe tiếng xe máy từ hai đầu ngõ đi vào nữa không..

Bồi hồi, quanh ra quanh vào và làm những chiếc bánh rán nhân thịt này, những chiếc bánh rất thích hợp những khi trời mưa mưa, lành lạnh. Nhớ khi cùng đám bạn líu ríu trú mưa trong những quán bánh rán nho nhỏ bên đường, tiếng cười nói râm ran.. và đó đều là những ngày lạnh..

Bánh rán mặn

Nguyên liệu và cách làm:

* Vỏ bánh: (khoảng 10-12 cái)

– 330g bột nếp + 70g bột tẻ + khoảng 1/3 tsp muối

(trộn bột theo tỉ lệ: 80-85% bột nếp + 20-15% bột tẻ, từ đó mà thay đổi tổng lượng bột tùy số lượng bánh muốn làm nhiều hay ít)

– Cho từ từ nước ấm vào bột, trộn bột cho đến khi bột thành một khối, hơi dính, róc ra khỏi bát bột, không còn bột bám dính trên thành bát là được.

* Nhân thịt: lần này mình làm nhân gồm có:

– Thịt lợn xay, khoảng 200g

– Miến: 100g, ngâm cho nở và mềm, cắt nhỏ.

– Mộc nhĩ, ngâm nở, thái nhỏ  vụn

– Cà rốt, 1 củ, bào sợi rồi thái nhỏ vụn.

– Hành khô băm nhỏ.

– Tất cả nguyên liệu ướp với nước mắm, gia vị và tiêu xay. Bóp nhuyễn.

Nặn bánh thì không có gì phức tạp rồi. Làm dẹt 1 cục bột trên lòng bàn tay rồi cho viên nhân vào giữa, nặn tròn. Rán với dầu sôi, lửa vừa cho bánh chín, khi vỏ bánh vàng là được. Không nên rán ở lửa to quá, vỏ sẽ nhanh cháy và nhân thì chưa chín. Khi nặn bánh, ai có bàn tay to to chút thì làm dễ dàng hơn. Tay mình hơi bé nên hôm ấy nặn bánh hơi khổ sở mới được cái bánh kích cỡ như vẫn thấy.

Khi ăn, pha nước chấm chua ngọt, gồm mắm, đường, nước lọc, dấm và ít tương ớt. Gia giảm cho vừa miệng và theo khẩu vị.

Bánh rán mặn

Hỏi đáp, bình luận, trả bài:
*địa chỉ email của bạn được bảo mật

Hot nhất
Top xink
Bộ sưu tập
Chợ xink
Thanh lý