Đi đẻ tốn bao nhiêu tiền?

Hoaibui2395 Hoaibui2395 @Hoaibui2395

Đi đẻ tốn bao nhiêu tiền?

18/04/2015 01:44 PM
373

Hầu như tất cả bố mẹ đều muốn “thiên thần nhỏ” nhà mình được sinh nở ở nơi có điều kiện y tế an toàn và hiện đại. Chính vì vậy mà vợ chồng bạn cần chuẩn bị nguồn kinh phí đáng kể vì càng ở những bệnh viện uy tín, hiện đại thì kinh phí sẽ càng cao đấy.

Trước khi sinh nở 2-3 tháng

Thời gian này, các cặp vợ chồng thường lên kế hoạch cho việc sắm sửa đồ cho em bé. Việc thêm một thành viên nữa trong gia đình không chỉ đơn giản là sắm thêm quần áo mà vợ chồng bạn còn phải chuẩn bị trang trí, sửa lại nhà cửa cho gọn gàng và sắm đồ dùng cần thiết cho bé như cũi, đồ dùng tắm rửa… Vì vậy mà em bé cũng chiếm khá khá phần kinh phí đấy.

Mình còn nhớ hồi sinh cu Tít, hai vợ chồng đi mua đến tận 4-5 lần mới đủ đồ cho bé. Đấy là danh sách những thứ cần mua đã liệt kê từ hồi mang thai. Thế mới biết có thêm một đứa con tốn kém tới mức nào.

Kinh phí dự trù cho việc sắm sửa quần áo và đồ dùng cho bé khoảng trừng 5 triệu đồng. Cộng thêm nếu bạn muốn mua cũi luôn cho con thì trên thị trường mặt hàng này khá đa đạng và rơi vào khoảng 3-7 triệu đồng. Cùng với việc sắm sửa cho bé, bố mẹ cũng đừng quên sắm thêm quần áo đi đẻ và sau sinh cho mẹ bầu nữa nhé.

Tuy nhiên, để tiết kiệm quần áo cho thai nhi và tránh tốn kém, theo kinh nghiệm của mình thì nên xin lại quần áo của những người thân mới sinh em bé một vài năm trước để dùng lại. Quần áo trẻ sơ sinh thay đổi liên tục, vì vậy các mẹ không nên thích thú mà mà mua quá nhiều, gây tốn kém.

Trước ngày sinh nở

Trước thời gian sinh nở tầm 1 tháng, các cặp đôi nên thống nhất sẽ sinh ở viện nào để dự trù kinh phí. Kinh phí cho mỗi ca sinh nở cũng khác nhau vì có mẹ sinh thường, có mẹ sinh mổ. Nếu sinh thường, các mẹ nên chuẩn bị từ 3-5 triệu đồng, sinh mổ từ 5-10 triệu đồng (chi phí này bao gồm tiền sinh và các khoản phụ phí khác như chuẩn đoán hình ảnh, xét nghiệm, thuốc…). Mức lệ phí khác nhau còn phụ thuộc vào việc bạn nằm phòng thường hay phòng dịch vụ và bạn sinh ở bệnh viện nào. Thông thường thì các mẹ vẫn nên chuẩn bị số tiền là 10 triệu đồng.

Theo những tham khảo của mình thì chi phí ở các bệnh viện rơi vào khoảng:

-    Bệnh viện Việt Nhật: 4-6 triệu đồng

-    Bệnh viện Phụ sản: Sinh thường: 2-3 triệu; sinh mổ: 4-5 triệu.

-    Bệnh viện Từ Dũ: khoảng 3 triệu. Sinh mổ sẽ cao hơn một chút.

-    Bệnh viện Đại học Y Dược: 5 triệu đồng

-    Bệnh viện Phụ sản Quốc tế Sài Gòn: 10 triệu đồng

-    Bệnh viện Việt Pháp: 8-10 triệu đồng

Trên đây là những chi phí cho một ca sinh nở tuy nhiên bạn không nên quá lo lắng nếu kinh phí nhà mình quá eo hẹp vì theo kinh nghiệm của các mẹ thì mức chi phí không vượt quá số tiền kể trên vì đó chỉ là lệ phí đóng ban đầu. Sau khi thanh toán không hết, bệnh viện sẽ trả lại. Thông thường, nếu bạn có sức khỏe bình thường và thai kỳ khỏe mạnh thì  chỉ nên sinh thường và nằm phòng thường. Mức chi phí cho một ca sinh thường chỉ khoảng 2-3 triệu đồng thôi các mẹ nhé.

Trong trường hợp bạn có sổ bảo hiểm thì tiền viện phí sẽ được giảm đi nữa (đưa sổ bảo hiểm khi nộp tiền tạm ứng). Nhưng tùy từng bệnh viện có áp dụng thẻ BHYT hay không.

Trong thời gian nằm viện

Thông thường các mẹ nếu đẻ thường sẽ nằm viện 2-3 ngày, các mẹ đẻ mổ thì nằm lâu hơn và trong khoảng thời gian này, bạn cũng sẽ chi một khoản kinh phí khá khá cho việc mua sữa cho mẹ và bé, mua cơm, cháo, nước sôi… Trong những ngày này, các ông bố nên chuẩn bị một số tiền lẻ để dễ dàng mua bán những thứ nhỏ nhặt khi cần.

Để tiết kiệm chi phí, vợ chồng bạn nên nhờ người thân như mẹ hoặc chị gái tham gia giúp đỡ và tốt hơn hết là nấu cơm ở nhà mang đến để đỡ tốn chi phí và hợp khẩu vị.

Khi rời viện

Khi rời viện, bạn nên thuê xe taxi hoặc xe cứu thương. Nếu gia đình có xe thì nên sử dụng xe của nhà để tiết kiệm thêm chi phí và an toàn.

Trong thời gian ở nhà, để tiết kiệm chi phí và tăng thu nhập gia đình, người bố vẫn cần đi làm đều đặn và nên nhờ người thân là bà nội, bà ngoại hoặc chị em giúp đỡ. Về việc tắm cho em bé, khi ở bệnh viện đã có ý tá nhưng khi về nhà, nếu không thuê được người, bạn có thể nhờ những người có kinh nghiệm như bà ngoại, bà nội tắm cho bé đều rất an toàn.

Chúc bạn và em bé “mẹ tròn con vuông”!

Hỏi đáp, bình luận, trả bài:
*địa chỉ email của bạn được bảo mật

Hot nhất
Top xink
Bộ sưu tập
Chợ xink
Thanh lý