Nhật ký học làm bánh - Tập làm bánh mỳ - Savoury Days

quangpham quangpham @quangpham

Nhật ký học làm bánh - Tập làm bánh mỳ - Savoury Days

26/07/2015 12:00 AM
121

Mình làm bánh được.. hình như gần 3 quý gì đấy rùi, nhưng bánh mỳ thì mới chỉ bắt đầu trong thời gian gần đây. Lý do là bởi vì với mình bánh mỳ luôn là một cái gì đó rất cao siêu và khó nhằn. Bánh mỳ tức là nhào bột, là đập bột (không biết cụ thể “đập” là như nào nhưng nghe đã thấy “kinh” rồi :-p ), là ủ bột mấy lần, rồi tạo hình, rồi đủ thứ… nói chung là với bánh mỳ mình luôn có một chút e dè. Thêm một lý do nữa là bánh mỳ ở bên này thì quá nhiều và cực dễ mua, chất lượng nhìn chung là ổn, chỉ thiếu đặc sản kiểu bánh mỳ ổ 2K của Việt Nam, còn lại thì thích gì cũng có. Mình lại thích ăn cơm hơn bánh mỳ, nói đúng hơn là rất rất ít khi ăn bánh mỳ, cho nên càng ngại và thờ ơ với việc làm bánh mỳ hơn.

Cho đến một hôm có việc phải đi xa, ngồi tàu tận 5 tiếng đồng hồ, dĩ nhiên là không thể nhịn đói cả 5 tiếng, mà lại không muốn nộp xiền cho hàng bánh nên mình quyết định tự chuẩn bị lương thực đi đường. Nhưng mà đợt đấy làm bánh ngọt hơi nhiều nên cũng hơi chán bơ với đường, thế là quyết định làm thử bánh mỳ “xem nó ra làm sao” :-) Công thức bánh mỳ đầu tiên mà mình chọn để thử là Amish White Bread (bánh mỳ gối trắng), chủ yếu là vì đọc công thức thì thấy có vẻ cũng đơn giản, nguyên liệu cũng không có gì đặc biệt, toàn những thứ cơ bản và trong nhà lúc nào cũng sẵn.

Hamburger kiểu Việt Nam :-p  

Vỏ bánh Amish White Bread – Nhân thịt chả nướng kiểu VN 

IMG_2804-1

Thế là tối hôm ý hì hục ngồi nhào nặn.. và… đã đi từ bất ngờ này đến bất ngờ khác ;-) Bất ngờ đầu tiên là hóa ra làm bánh mỳ cũng không cao siêu và phức tạp như mình tưởng, thậm chí là so với những loại bánh đòi hỏi nhiều “kỹ năng” như Foam Cake thì làm Amish White Bread còn dễ hơn. Bất ngờ thứ hai là bánh… ngon khủng khiếp ^.^  Chiếc bánh mỳ đầu tiên mà mình ăn thử sau khi lấy ra khỏi lò ngày hôm ấy có lẽ là một trong những chiếc bánh mỳ ngon nhất mà mình từng được ăn. Chắc một phần cũng là do sung sướng vì “hóa ra mình cũng tự sản xuất được bánh mỳ” :d :d nhưng một phần lớn khác là bánh mỳ vừa lấy ra khỏi lò có kiểu ngon khác hẳn với bánh đã để nguội ấy, ngoài mùi bánh thơm phức ra thì vỏ mỏng giòn tan và ruột trắng mềm xốp, nóng hổi nữa chứ. Tóm lại là thích lắm lắm lắm :d

Và từ sau hôm ấy danh mục bánh cần học của mình có thêm món “bánh mỳ” :->

Đến bây giờ, sau một khoảng thời gian luyện tập & đọc thêm sách vở thì mình cảm thấy làm bánh mỳ thật ra không quá khó, nhưng có nhiều thứ cần lưu ý. Nhưng – lại “nhưng” nữa – những thứ cần lưu ý này cũng không nhiều – đọc một buổi thì chắc là đủ hết kiến thức cần thiết :-) Và như mọi khi, mình tự tổng hợp được một ít kiến thức, mình sẽ viết lại ở đây nhé, hi vọng là sẽ có ích với các bạn chuẩn bị hoặc đang học làm bánh mỳ (bạn nào vẫn ngại thì hôm nào đẹp trời thử làm một mẻ nhé, đảm bảo là sẽ thay đổi suy nghĩ ngay ;-) ).

Dự kiến các bài sẽ viết – và chắc sẽ kết hợp với chuỗi bài “Tự học làm bánh căn bản” luôn – là:

  1. Phân biệt các loại bột
  2. Các loại men nở và một vài chú ý khi dùng men
  3. Quy trình làm bánh mỳ thông thường (từ khâu đong bột cho đến khi lấy khỏi lò & cách bảo quản)
  4. Hai phương pháp làm bánh mỳ cơ bản và một số lưu ý khi làm bánh mỳ (nhồi bột, ủ bột… sao cho đúng)
  5. Các thất bại thường gặp khi làm bánh mỳ, nguyên nhân và cách khắc phục

Chắc tạm thời là như vậy, cuối cùng là 1 phút dành cho “show hàng” :-p Bánh mới làm hôm qua, thuộc trường phái vỏ mỏng giòn & ruột mềm, thêm lớp bơ tỏi bên ngoài nữa, thơm & ngon lắm ^^
2012-03-17

Hỏi đáp, bình luận, trả bài:
*địa chỉ email của bạn được bảo mật

Hot nhất
Top xink
Bộ sưu tập
Chợ xink
Thanh lý