Kỹ thuật hỗ trợ sinh sản

Hoaibui2395 Hoaibui2395 @Hoaibui2395

Kỹ thuật hỗ trợ sinh sản

18/04/2015 10:39 AM
305

Kỹ thuật hỗ trợ sinh sản đã giúp nhiều cặp vợ chồng không có con được làm cha mẹ. Cái mà một thời được gọi là “thụ tinh nhân tạo” nay đã phát triển thành một số lượng khổng lồ các kỹ thuật can thiệp được vào nền tảng sinh học của sinh sản ở cả nam và nữ. Trước khi áp dụng những kỹ thuật này, các bạn nên biết trước đây là việc rất “tế nhị” và cần được nâng đỡ cũng như được tư vấn một cách thích hợp.

Hỗ trợ sinh sản là gì?

Hỗ trợ sinh sản là một từ chung chỉ hàng loạt những cách điều trị vô sinh. Nhờ thuốc, kỹ thuật và những người hiến tặng, tiềm năng sinh sản của người nam cũng như nữ được tăng cường tối đa để rồi sản xuất được tinh trùng, trứng, giúp trứng thụ tinh, làm tổ, thụ thai và sinh nở.

Tại sao bạn cần kỹ thuật này?

Nếu có một khâu nào bị trục trặc trong chuỗi tiến trình tạo nên một em bé khoẻ mạnh thì một trong hai bạn có thể cần hỗ trợ. Vấn đề có thể là không tạo được tinh trùng di động, không rụng trứng hoặc tinh trùng khoẻ không xâm phạm được trứng để làm trứng thụ tinh.

Vấn đề đạo đức

Khoa học hỗ trợ sinh sản đã đặt nhiều vấn đề đạo đức cho cá nhân, cho các cặp vợ chồng, cho các các gia đình, xã hội và cộng đồng. Phần đông chúng ta đều nói rằng bất cứ điều gì nâng cao tinh thần và nhân phẩm thì về phương diện tinh thần, đều có thể được chấp nhận. Nhưng mỗi trường hợp lại có những rắc rối về kinh nghiệm sống, văn hoá, luật pháp và tôn giáo.

Cân nhắc những biện pháp khác

Trong gia đình, vợ chồng là một cặp, nhưng mỗi người cũng còn có triển vọng và quyền lợi riêng của mình. Ngoài ra, còn cần quan tâm đến quyền lợi của bé. Tôi không cho rằng bác sĩ có quyền thắc mắc về quyết định của các bạn khi chọn biện pháp điều trị vô sinh. Bác sĩ chỉ nên cố vấn để thảo luận về những biện pháp khác như nên nuôi con nuôi hay xin tinh trùng hoặc xin trứng.

Điều quan trọng là các chuyên gia cần hiểu rằng một cặp vợ chồng vô sinh là đối tượng rất dễ bị thương tổn và họ có trách nhiệm to lớn là giúp cho đối tượng của mình nhận được một sự khảo sát và điều trị hoàn hảo.

Những điều còn gây tranh cãi

Hỗ trợ sinh sản bằng phương pháp thụ tinh nhân tạo dùng trứng và tinh trùng của hai vợ chồng nhận được hầu hết sự đồng tình của công luận. Tuy nhiên, việc dùng trứng và tinh trùng hiến tặng hoặc ngay cả dùng phôi, lại rất nhạy cảm. Lý do đưa ra là việc này vi phạm đạo lý hôn phối và làm che mờ cấu trúc di truyền của trẻ. Mặt khác, người ta còn đưa ra một bằng chứng nữa để chống lại việc này là khó mà lập được hồ sơ theo dõi về mặt di truyền cho các bé này được.

Trong vài quốc gia, kể cả Hoa Kỳ, những người hiến trứng và người mang thai hộ đều phải trả tiền, và ít người chịu hiến trứng. Ở Anh thì người ta tránh đền bù bằng tiền và phần đông đều giữ bí mật danh tính người hiến tặng hoặc người mang thai hộ.

Việc thành lập các ngân hàng trứng (tinh trùng và tiền phôi đông lạnh) cũng là một lãnh vực quan tâm khác. Dù bị tôn giáo phản đối, ngân hàng đông lạnh này đã được chứng minh là rất cần thiết để cải thiện tỉ lệ có thai trong khi ngăn ngừa chuyện phải cho thụ thai nhiều lần. Tuy nhiên, phần lớn các luận cứ đạo đức nêu ra để phản đối chỉ là có một số tiền phôi đông lạnh sẽ bảo tồn sự sống cho cá thể.

Đạo đức không phải là một khoa học chính xác tuyệt đối. Không có đạo đức tuyệt đối đúng hay sai. Áp đặt luân lý cho một người không chấp nhận chẳng khác nào một hành động độc đoán và chỉ làm tổn thương tinh thần của cặp hôn phối và con cái họ.

Các nguy cơ của kỹ thuật hỗ trợ sinh sản

Kỹ thuật hỗ trợ sinh sản đem lại niềm hy vọng và lạc quan cho nhiều cặp vợ chồng và lẽ dĩ nhiên đem lại một bào thai khoẻ mạnh và một cháu bé bụ bẫm. Nhưng cũng nên cảnh báo rằng ngay cả việc thụ thai thành công, việc mang thai này có nguy cơ cao hơn bình thường:

- Tỉ lệ sẩy thai cao (25%).

- Tỉ lệ có thai ngoài tử cung cao (4%).

- Tỉ lệ biến chứng cao (15%).

- Tỉ lệ sinh non cao (20%).

- Tỉ lệ mổ lấy thai cao (15%).

- Tỉ lệ đa thai cao (15%).

Thụ tinh nhân tạo (IVE)

Trứng đã được để vào dung dịch đựng trong một cái đĩa đặc biệt và trộn với tinh trùng. Sau đó, trứng thụ tinh được cấy vào tử cung.

Tác động tâm lý

Vì vẫn cảm thấy khả năng sinh sản và tình dục của hai người gắn bó mật thiết với nhau nên người ta có thể bị chấn động sâu sắc khi một trong hai điều ấy có vấn đề, bởi vậy tham vấn rất cần thiết. Căng thẳng đạt đến đỉnh điểm ở những thời điểm đặc biệt.

- Trong khi kích thích rụng trứng: lo âu về kỹ thuật và do tác động của nội tiết tố, bị căng thẳng và sợ hãi, không kích thích quan hệ tình dục.

- Trong khi xét nghiệm : các cặp vợ chồng sợ nhầm phôi hoặc hỏng phôi.

- Sau khi đặt phôi: sợ những chuyện liên quan đến khâu làm tổ hay sợ biến chứng như có thai ngoài tử cung, đa thai.

Kỹ thuật hỗ trợ sinh sản: ý nghĩa của những từ viết tắt

IVF (thụ tinh trong ống nghiệm): Thụ tinh trong ống nghiệm (in vitro fertilization): Thụ tinh bên ngoài cơ thể, sau đó phôi đặt vào trong tử cung. Có ích khi phụ nữ bị tắc vòi trứng, bị lạc nội mạc tử cung nặng, có vấn đề về miễn dịch, vô sinh không rõ nguyên nhân và cho những phụ nữ lớn tuỏi không sản xuất được trứng khoẻ.

GIFT: Chuyển noãn và tinh trùng vào vòi trứng (gamete intrafallopian transfer): Cho trứng trộn với tinh trùng ngoài cơ thể và đặt liền vào vòi trứng, như thế việc thụ tinh có vẻ “tự nhiên”. Kỹ thuật này rẻ tiền hơn thụ tinh trong ống nghiệm và có tỉ lệ thụ thai cao hơn, nhưng chỉ áp dụng khi vòi trứng bình thường.

ZIFT: Chuyển trứng đã thụ tinh vào vòi trứng. Giống như GIFT, nhưng là đưa phôi mới hình thành vào vòi trứng.

SUZI: Thụ tinh dưới vùng (subzonal insemination): là một loại IVF, nhưng đây là đưa thẳng tinh trùng – đã được chọn lọc cẩn thận – vào trong vòi trứng (đã lột bỏ vùng lớp ngoài của trứng). Áp dụng cho trường hợp số lượng tinh trùng thấp.

MIST: Chuyển tinh trùng được làm đậm đặc trong giọt nhỏ. Xem SUZI ở trên.

ICSI: chích tinh trùng vào bên trong tế bào (intra cytoplasmic sperm injection). Một kỹ thuật rất đặc biệt chỉ chọn một tinh trùng để xử lý đặc biệt rồi chích trực tiếp vào trứng. Khi hoàn thành việc thụ tinh trong ống nghiệm, phôi được chuyển vào tử cung theo cách bình thường.

MESA: Hút tinh trùng vi vào tinh (micro epdidymal sperm aspiration). Đối với người nam không có tinh trùng khi xuất tinh, phải giải phẫu để lấy tinh trùng từ mào tinh vì ống dẫn tinh bị tắc. Làm thủ thuật này trước khi áp dụng ICSI.

TESE: Lấy tinh trùng từ tinh hoàn (Testicular sperm extraction): Giống như MESA, trừ việc lấy tinh trùng từ tinh hoàn để làm ICSI.

Hỏi đáp, bình luận, trả bài:
xin hoi bác sĩ em đã bị cắt một buồng trứng phải, và vòi trứng trái (chửa ngoài ) nhưng giờ đây em muốn sinh tiếp thi bằng cách nào để giúp em có khả năng mang thai tiếp.em xin cảm ơn
hơn 1 tháng trước - Thích (19) - Trả lời
*địa chỉ email của bạn được bảo mật

Hot nhất
Top xink
Bộ sưu tập
Chợ xink
Thanh lý