Tác dụng chữa bệnh của cây cỏ mần trầu: trị đái dầm ở trẻ

Nhanluu1294 Nhanluu1294 @Nhanluu1294

Tác dụng chữa bệnh của cây cỏ mần trầu: trị đái dầm ở trẻ

30/07/2015 12:00 AM
613

Cỏ mần trầu là loại cỏ dễ kiếm , mọc nhiều ở ven đường , bờ đê hay ruộng. Cỏ mần trầu thường được sử dụng cùng với sả, lá bưởi, hương nhu để làm nước hội đầu giúp hết ngứa mượt tóc. Ngoài ra, cỏ mần trầu có nhiều tác dụng chữa bệnh đã được dân gian và các nhà khoa học kiểm chứng là mang lại hiệu quả điều trị rất tốt.
Cỏ mần trầu hay mần chầu thuộc họ lúa. Tên khoa học là Eleusine indica. Tên thường gọi khác là ngưu cân thảo, thanh tâm thảo, cỏ chỉ tía, cỏ dáng, cỏ bắc, cỏ vườn trầu…
Theo y học cổ truyền, cây có vị ngọt nhạt, tính mát, không độc. Cỏ mần trầu có tác dụng rất tốt giúp có tác dụng , thanh nhiệt, mát gan, giải độc, lợi tiểu, hạ áp, hạ sốt và sốt rét…Sau đây là một số bài thuốc chữa bệnh từ cỏ mần trầu

- Với người bị cao huyết áp: dùng 500g cỏ tươi, rửa sạch, giã nát, thêm 1 bát nước đun sôi để nguội. Lọc qua vải và vắt lấy nước cốt, thêm ít đường cho đủ ngọt. Uống 2 lần, sáng và chiều.
- Khi bị sốt cao, co giật, hôn mê: lấy 120g cỏ mần trầu sắc với 600 ml nước, còn 400 ml, thêm ít muối, cho uống nhiều lần trong 12 giờ.
Phụ nữ có thai: Khi phụ nữ mang thai thấy người nóng, táo bón, buồn phiền, động thai, nhức đầu, nôn mửa, tức ngực. Ngày sắc 12 – 16g khô trong 300ml nước uống 2 – 3 lần.
- Trẻ con mụn nhọt, sốt cao, sốt xuất huyết, rôm sảy, ban đỏ, tưa lưỡi lấy cỏ mần trầu tươi lấy 120g rửa sạch, giã nát, vắt lấy nước uống. Hoặc 20g cỏ khô sắc với 400ml nước còn 100ml chia uống hai lần.
- Nóng trong người, tiểu gắt và vàng, da mẩn đỏ, cỏ mần trầu (40g), sắc uống một lần trong ngày, có thể thêm 20g rễ cỏ tranh sắc chung uống trong ngày.
- Chữa phong nhiệt, ghẻ lở, mẩn ngứa: Lấy cỏ mần trầu tươi, rửa sạch giã nát vắt lấy nước cốt uống. Ngày 2 – 3 lần.
- Trẻ đái dầm lấy 20g cỏ mần trầu, mùi tàu 20g, rau ngổ 20g, cỏ sữa lá nhỏ 10g thái nhỏ, sắc uống sau bữa ăn chiều.
- Với những người bị lao phổi: ho khan, sốt âm ỉ về chiều, lao lực mệt nhọc, tiểu ít, nước tiểu vàng lấy cỏ mần trầu (40g), sắc 200ml uống một lần trong ngày.
- Chữa viêm tinh hoàn: Cỏ mần trầu 60g. Cùi vải 10 cùi.Sắc uống
- Tóc bạc sớm: Ngoài ra, cỏ mần trầu với bồ kết đun lấy nước để gội đầu dùng trị tóc bạc sớm.
- Rụng tóc: Người dân quê dùng cỏ mần trầu nấu chung với hương nhu, bồ kết gội đầu để bóng mượt ngăn rụng tóc.

- See more at: http://www.tribiengan.com/co-man-trau-cay-thuoc-quy-tu-dan-gian/#sthash.ryN5Pgfo.dpuf

Hỏi đáp, bình luận, trả bài:
*địa chỉ email của bạn được bảo mật

Hot nhất
Top xink
Bộ sưu tập
Chợ xink
Thanh lý