Cách ăn măng cụt đúng cách chuẩn nhất dành cho bạn

Nhanluu1294 Nhanluu1294 @Nhanluu1294

Cách ăn măng cụt đúng cách chuẩn nhất dành cho bạn

30/07/2015 12:00 AM
161

Những ngày này, măng cụt đang vào mùa. Dọc nhiều tuyến đường ở Hà Nội, măng cụt được bày bán khá nhiều. Mức giá dao động từ 30.000 đồng - 35.000 đồng/kg. Thực tế quả măng cụt nhìn bên ngoài 100 quả như 100, màu sắc khá bắt mắt, ít dập nát nhưng bạn cũng cần lưu ý cách chọn măng cụt ngon để có được đĩa hoa quả ngon cho gia đình.

Với quả măng cụt cần chọn quả tròn, vỏ ngoài hơi mềm. Không chọn những quả bị dập nát, sâu thối. Bởi nếu vỏ bị dập nát thì phần thịt bên trong cũng sẽ bị ảnh hưởng. Khi mua măng cụt không nên ham chọn quả to bởi những quả to thường bị già, bên trong càng có nhiều hạt làm giảm cảm giác ngon miệng khi ăn. Với những quả nhỏ, hạt cũng ít và nhỏ hơn, múi trong trắng sữa. Những quả to, có múi màu trắng nên không được như quả nhỏ.

Muốn nhận diện quả măng cụt tươi hay không bạn có thể nhìn màu bên ngoài vỏ. Nếu như màu rám nâu thì đó là măng cụt tươi còn nếu măng cụt ngả sang màu vàng, màu nâu đỏ thì măng cụt đó không còn tươi. Mặt khác, bạn có thể quan sát núm xanh ở trên quả. Nếu như quả tươi, núm xanh sẽ nguyên vẹn không bị dập hay hư hỏng. Nếu quả đã không còn tươi, núm cũng biến sang màu xanh, khô, dễ gãy.

Bạn nên mua những quả có đường kính khoảng từ 4 đến 5 cm, cuống tươi, vỏ bóng, có bụi phấn bám quanh là những quả được chín từ trên cây, ăn sẽ rất ngon. Ngoài ra bạn nên chọn những quả có màu nâu sậm, không có lốm đốm vết mủ, vỏ không bị dày cứng để tránh bị sượng.

Một số người có kinh nghiệm cho hay, măng cụt ngon là loại măng cụt nâu đỏ như quả đang chín. Tuy nhiên, thực tế là măng cụt ngon phải có màu rám nâu mới là măng cụt ngon. Khi bạn dùng tay bóp bên ngoài vỏ, hơi mềm là ăn được. Nếu bạn bóp mà cứng  tức là vùng đó bị chai. Khi bị chai thì vùng múi bên trong cũng bị khô, không ngọt và không có nhiều nước.

Số cánh hoa nhỏ dưới mỗi quả măng cụt không chỉ cho thấy quả đó tươi hay xanh mà còn cho thấy số múi bên trong. Nếu số cánh hoa ít, có nghĩa số múi cũng ít. Nếu số cánh hoa nhiều thì số múi cũng nhiều.

Ngoài ra, măng cụt cũng như nhiều loại hoa quả khác, thường giai đoạn giữa mùa sẽ cho quả ngon nhất. Còn đầu mùa, quả măng cụt còn xanh, cuối mùa thường mềm nhũn.

Sau khi mua cần chú ý gì?

Sau khi mua măng cụt cần tránh để quả va đập với vật cứng dễ làm vỏ bị dập nát, múi bên trong bị ảnh hưởng.

Nhiều bạn thường ăn măng cụt bằng cách cắt dọc theo trái măng cụt rồi thưởng thức, như thế là chưa đúng cách. Để cắt măng cụt, bạn cần sử dụng một con dao sắc để tách được lớp vỏ cứng bên ngoài. Cách làm rất đơn giản, bạn chỉ cần cắt theo một đường tròn ngang chia đôi quả măng cụt, lưu ý là chỉ đưa lưỡi dao đủ sâu để không chạm vào phần thịt. Sau đó dùng tay tách đôi quả măng cụt ra và dùng dĩa để ăn.

Măng cụt là loại quả mát, dễ ăn, vị thơm, ngọt lại có nhiều tác dụng với sức khỏe con người. Đây là loại quả có công dụng giúp chống lão hóa, cơ thể tăng cường miễn dịch, tăng cảm giác hưng phấn, hạ huyết áp phù hợp với người bị huyết áp, giảm cholesterol trong cơ thể. 

Ngoài ra, măng cụt có nhiều dưỡng chất, lợi ích cho các bà bầu. Vì tính chất mát, nên quả măng cụt giúp mẹ bầu giảm bớt cảm giác oi, nóng trong. Thêm nữa, quả măng cụt giúp cải thiện khả năng miễn dịch, cải thiện cảm xúc cũng như tình cảm bà bầu.

Hỏi đáp, bình luận, trả bài:
*địa chỉ email của bạn được bảo mật

Hot nhất
Top xink
Bộ sưu tập
Chợ xink
Thanh lý