Cách làm lạp xưởng ngon nhất đơn giản nhất cho ngày tết thêm đậm đà

quangpham quangpham @quangpham

Cách làm lạp xưởng ngon nhất đơn giản nhất cho ngày tết thêm đậm đà

02/08/2015 12:00 AM
115

Nguyên liệu cần có cho món ăn này

+ Thịt nạc đùi: 600g
+ Mỡ: 150g
+ Đường trắng: 30g
+ Muối: 10g
+ Nước tương:1 thìa canh
+ Rượu Mai quế lộ: 1 muỗng canh
+ Lòng lợn non: 500g

Cách làm lạp xưởng

Xin hướng dẫn cách làm lạp xưởng đến bạn đọc, hy vọng giúp bạn đọc tết này có thêm món mới đãi khách đến thăm nhà.

Đâu tiên chắc hẳn bạn đang thắc mắc rượu Mai quế lộ là gì đúng không? Rượu Mai quế lộ còn gọi là rượu thơm làm từ nhiều loại quả thơm khác nhau. Bạn có thể tự làm rượu Mai quế lộ như sau:

Tai vị 10 g với quế 50g và đinh hương 20g. Tất cả đem rang thơm rồi ngâm với rượu trắng trong 2 tuần là có thể dùng được. Lạp xưởng Mai quế lộ sẽ có mùi vì thơm đặc trưng, nếu chỉ gửi thấy rượu này bạn sẽ nghĩ ngay đến lạp xưởng.

Thịt lợn khi mua về, rửa sạch rồi ngâm với nước muối cho khỏi hôi trong 30 phút sau đó cắt hạt lựu thật nhỏ. Cách làm lạp xưởng tươi từ thịt tươi sẽ ngọt và thơm hơn khi qua khâu ngâm nước muối, bởi thịt lợn giờ nuôi công nghiệp nhiều, nếu không qua khâu này thịt sẽ bở và khó ngon. Hiện nay có cách làm lạp xưởng bò, cách làm lạp xưởng tôm, bạn có thể làm cả 3 để xem hương vị nào thích hợp với gia đình mình. Nếu bạn là người ăn chay thì đã có cách làm lạp xưởng chay.

cach-lam-lap-xuong

Mỡ cũng cắt hạt lựu thật nhỏ, ướp với đường rồi cho ra nắng, khi nào thấy mỡ trong thì đem mỡ vào.

Trộn mỡ với thịt rồi cho muối, nước tương, rượu Mai quế lộ và ướp trong 3h cho thịt thật ngấm gia vị.

Lòng non lợn đem bóp với rượu trắng, tuồn từ đầu đến cuối cho lòng non ra hết bột trắng  rồi nhồi thịt và mỡ vào lòng. Bạn có thể chia đoạn lạp xưởng dài ngắn khác nhau, thông thường là 10cm/ đoạn, dùng dây buộc chặt lại.

Đun một nồi nước sôi rồi cho 1 bát con rượu trắng vào nổi, thả lạp xưởng vào đảo rồi vớt ra ngay. để ra rổ cho thật ráo nướC.

Bạn quan sát nếu đoạn lòng nào bị bóng hơi thì dùng kim châm châm vào cây lạp xưởng đó, cho hết sạch hơi thì đem lạp xưởng ra treo chỗ thoáng, có nắng thỉnh thoảng đem trở đều.

Bạn treo hong lạp xưởng trong 3-4 ngày là được. Với cách làm lạp xưởng khô bạn sẽ phải hong trong phòng và xông khói lên để thịt chín dần dần.

Khi lạp xưởng khô, gói vào giấy thấm dầu, cho vào tủ lạnh hoặc treo nơi thoáng mát. Khi nào dùng bạn cho lạp xưởng vào lăn trên chảo chống  dính cho đến khi vàng đều là được.

Cách làm lạp xưởng Mai quế lộ không quá cầu kì nhưng cho hương vị và hình thức tương đối chuẩn, gần giống với cách làm lạp xưởng Lạng Sơn. Bạn hãy thử làm xem sao nhé.

Hỏi đáp, bình luận, trả bài:
*địa chỉ email của bạn được bảo mật

Hot nhất
Top xink
Bộ sưu tập
Chợ xink
Thanh lý