Tiêm phòng Rubella có tác dụng bao lâu?

Nhanluu1294 Nhanluu1294 @Nhanluu1294

Tiêm phòng Rubella có tác dụng bao lâu?

18/04/2015 01:45 PM
781

Hỏi: Em năm nay 27 tuổi, đã kết hôn được nửa năm. Nhưng cuộc sống còn eo hẹp nên vợ chồng em chưa muốn có con. Em dự định khoảng năm 2013 mới sinh con.
 
Xin bác sĩ cho biết, trong thời gian kế hoạch này (em không sử dụng bất cứ loại tránh thai nào, chỉ tính theo chu kỳ kinh nguyệt thôi) em muốn tiêm ngừa bệnh Rubela, vì e nghe nói là tiên ngừa bệnh sẽ rất tốt cho em bé sau này và cũng phải tiêm một thời gian mới được có thai. Vậy nếu bây giờ em muốn tiêm phòng Rubella mà hơn một năm nữa em mới có bầu thì có sợ thuốc hết tác dụng không?

Thu Anh (tranthu…@gmail.com)

Trả lời:
 
Tiêm phòng vacxin Rubella có tác dụng trên 10 năm. Vì thế, hai năm nữa bạn mới có thai thì có thể tiêm ngừa Rubella từ bây giờ. Tuy nhiên, trước khi em có ý định có thai thì nên đi làm xét nghiệm kháng thể Rubella tại BV Phụ sản, xem cơ thể đã đủ lượng kháng thể cần thiết hay chưa.

Nếu thiếu thì bác sĩ có thể chỉ định cho em tiêm ngừa thêm liều. Vì độc tố thuốc ngừa rubella khá độc nên sau khi tiêm ngừa từ 3-6 tháng em mới nên có thai.

Có thể nói thêm là tránh thai bằng cách tính chu kỳ kinh nguyệt của em có tính rủi ro khá cao. Nếu vòng kinh của em đều đặn 28 ngày thì có thể kiêng quan hệ tình dục với chồng từ ngày 10-16 của vòng kinh, tuy nhiên, không loại trừ trường hợp trứng rụng sớm hoặc muộn hơn. Nên có thể em vẫn có khả năng mang thai.

Vì thế, nếu tiêm phòng Rubella em cần phải sử dụng các biện pháp ngừa thai hiệu quả hơn (tốt nhất là dùng bao cao su) để tránh có thai ít nhất sau 3 tháng tiêm ngừa.

Theo BS Nguyễn Thanh Hà, BV Phụ Sản T.Ư

Hỏi đáp, bình luận, trả bài:
tôi là nam giới,toi mới tiêm vacxin rubella được 1 tháng,nếu bây giờ 2 vợ chồng tôi quan hệ mà có thai thì có ảnh hưởng gì không?
hơn 1 tháng trước - Thích (14) - Trả lời
Chào anh! Về nguyên tắc, phụ nữ mang thai không nên tiêm vắc-xin rubella vì đây là vắc-xin sống giảm độc lực, có thể gây ảnh hưởng đến sự phát triển của thai nhi dị dạng bẩm sinh giống như nhiễm vi-rút rubella. Tuy nhiên trên thực tế không có bằng chứng về vấn đề này. Qua theo dõi 1.000 phụ nữ mang thai đã tiêm vắc-xin rubella trong thời kỳ đầu mang thai mà không biết mình đã mang thai cho thấy: không ai sinh con bị dị dạng bẩm sinh. Do đó, nếu có thai trong vòng 1 tháng tiêm vắc-xin và thậm chí tiêm khi đang mang thai ở tháng đầu tiên cũng không có ảnh hưởng đến thai nhi và không có chỉ định nạo phá thai mà chỉ nên thường xuyên đi khám để được tư vấn và chăm sóc tốt hơn.Nếu tiêm vắc-xin Rubella 1 tháng trước khi có dự định mang thai. Vắc-xin rubella là an toàn và có hiệu quả phòng bệnh cao. 95-100% phát triển kháng thể sau 3-4 tuần sau khi tiêm vắc-xin.Hơn nữa, trong trường hợp này anh lại là người tiêm vacxin thì việc ảnh hưởng không có căn cứ nhé.Thân
*địa chỉ email của bạn được bảo mật

Hot nhất
Top xink
Bộ sưu tập
Chợ xink
Thanh lý