Siêu âm thai nhi - những điều cần biết

Nhanluu1294 Nhanluu1294 @Nhanluu1294

Siêu âm thai nhi - những điều cần biết

18/04/2015 01:45 PM
187

Dưới đây là những thắc mắc phổ biến của các chị em mang thai về siêu âm:

1. Siêu âm là gì?

Siêu âm được sử dụng rộng rãi trong việc khám bệnh giúp chúng ta quan sát được nhiều hơn những gì mắt thường nhìn thấy. Khi được siêu âm, bác sĩ sẽ bôi một ít gel đặc biệt lên bụng bạn, sau đó di chuyển một thiết bị cầm tay (bộ chuyển đổi) trên da để truyền hình ảnh em bé trong bụng lên màn hình. Bạn có thể được yêu cầu phải nhịn đi tiểu trước khi siêu âm. Bàng quang đầy nước giúp đẩy tử cung về phía trước và cho bạn nhìn thấy hình ảnh siêu âm rõ nét hơn.

2. Ai thực hiện việc siêu âm?

Đó là những bác sĩ có chuyên ngành sẽ trực tiếp tiến hành việc siêu âm cho bạn. Sau khi hoàn thành siêu âm, một bác sĩ chuyên khoa khác sẽ xem xét lại hình ảnh và kết luận xem con bạn đang phát triển khỏe mạnh hay gặp bất cứ dấu hiệu bệnh tật gì.

3. Siêu âm liệu có an toàn không?

Chưa có một bằng chứng khoa học nào cho thấy mối liên quan giữa việc siêu âm và những tác hại xấu của nó. Phương pháp chữa trị bệnh lâm sàng đã sử dụng siêu âm trong nhiều năm qua nhưng chưa cho thấy bất cứ dấu hiệu bất lợi nào. Mặc dù có thể tồn tại những hiệu ứng sinh học trong tương lai nhưng dữ liệu hiện tại cho thấy, lợi ích từ siêu âm còn nhiều hơn so với những rủi ro đối với bệnh nhân. Tuy nhiên, trong thời gian mang thai, bạn không nêu tùy tiện siêu âm nếu không được sự chỉ định của bác sĩ. Thông thường trong suốt thai kỳ bạn chỉ nên siêu âm 3 lần ngoài những lần khác được bác sĩ yêu cầu.

4. Những khu vực nào trên cơ thể có thể siêu âm?

Siêu âm là một phương pháp chuẩn đoán an toàn và không gây đau cho cơ thể, vi vậy bạn có thể siêu âm bất cứ bộ phận nào trên cơ thể (nhưng phổ biến nhất vẫn là những bộ phận mô mềm). Phương pháp này được sử dụng phổ biến nhất để khám bệnh ở khung chậu nữ (cả sản khoa và phụ khoa), bụng (thận, gan và túi mật) và để chuẩn đoán bệnh tim.

Một loại siêu âm khác cũng khá phổ biến là siêu âm màu Doppler – được sử dụng trong chuẩn đoán mạch máu, đánh giá lưu lượng máu. Các khu vực khác như não, mắt, tuyến giáp, vú, tuyến tiền liệt và tinh hoàn nếu được sử dụng siêu âm màu Doppler cũng rất cần thiết. Phương pháp này cũng được sử dụng để nghe nhịp tim của thai nhi.

5. Tại sao phải sử dụng siêu âm trong thai kỳ?

Siêu âm được biết đến phổ biến nhất trong giai đoạn đầu, giữa và cuối thai kỳ. Lý do phải siêu âm trong thời gian mang thai là để bác sĩ xác định chính xác xem thai nhi có đang phát triển bình thường hoặc gặp bất cứ rắc rối gì. Bác sĩ cũng có thể chỉ định việc siêu âm để xác định bạn có mang thai đôi, đa thai hoặc những dị tật bẩm sinh hay không.

6. Siêu âm nên được sử dụng như thế nào?

Siêu âm cần được sử dụng một cách thận trọng và phải được các bệnh viện hoặc trung tâm y tế chỉ định. Bạn không nên dùng phương pháp siêu âm chỉ để nhìn thấy thai nhi, xem hình ảnh thai nhi hoặc xác định giới tính thai nhi.

Hỏi đáp, bình luận, trả bài:
*địa chỉ email của bạn được bảo mật

Hot nhất
Top xink
Bộ sưu tập
Chợ xink
Thanh lý