Ý nghĩa của hoa tử đinh hương: biểu tượng của tuổi thanh xuân

seminoon seminoon @seminoon

Ý nghĩa của hoa tử đinh hương: biểu tượng của tuổi thanh xuân

10/08/2015 12:00 AM
942

Cây Hoa Tử Đinh Hương có tên khoa học là Syringa thuộc chi Đinh Hương và phổ biến với tên gọi là hoa LiLac (tiếng Việt có khi dịch nghĩa là hoa Lí Lắc).
Cây Hoa Tử Đinh Hương có nguồn gốc từ Ba Tư với tên gọi LiLag và được đưa vào Châu Âu từ thế kỷ 16. Tại các nước Châu Âu, Tử Đinh Hương rất được ưa chuộng và trở nên phổ biến hơn bao giờ hết, do đó nhiều người lầm tuởng cây có nguồn gốc từ các nước Châu Âu.

 

Đặc Điểm Cây Hoa Tử Đinh Hương
Cây Hoa Tử Đinh Hương là cây thân gỗ lâu niên, thuộc dạng cây bụi lớn với chiều cao tầm 2 – 10 met. Cây phát triển tốt trên đất có tính kiềm nhẹ và ra hoa ổn định hàng năm vào cuối mùa xuân, đầu mùa hè.
Cây Hoa Tử Đinh Hương sẽ phát triển tốt trong điều kiện đất trồng có tính kiềm nhẹ, nếu đất chua có thể dùng axit để khử chua.
Cây Hoa Tử Đinh Hương có nhiều chủng loại do đó lá cũng có nhiều hình dạng khác nhau. Thông thường lá mọc đối (thỉnh thoảng mọc thành vòng xoắn gồm 3 lá), dáng đơn hình tim và một số loại lá hình lông chim. Đường vân nổi ở mặt trong của lá.
Cây Hoa Tử Đinh Hương đa dạng về màu sắc, có dạng hình ống nhỏ có đường kính ~ 1cm với 4 cánh hoa tượng trưng cho bốn niềm vui lớn của cuộc đời trong khi Tử Cây Hoa Tử Đinh Hương có 5 cánh lại tượng trưng cho việc tìm thấy tình yêu đích thực.
Chu kỳ ra hoa của Cây Hoa Tử Đinh Hương tại các nước ôn đới là vào mùa Xuân, thông thường là sau 80 – 110 ngày kể từ khi có nhiệt độ trung bình là 10 độ và tại các nước cận nhiệt đới và nhiệt đới thì hoa nở sớm hơn (nếu thời tiết thích hợp có thể nở vào giáp tết hoặc sau tết).

cay tu dinh huong cay tu dinh huong

Ứng Dụng Của Cây Hoa Tử Đinh Hương:
Ngoài việc Cây Hoa Tử Đinh Hương được sử dụng để trang trí thì gỗ của các loài cây này cũng được sử dụng vì bề mặt gỗ mịn, cực cứng và là một trong những loại giỗ nặng nhất tại châu Âu. Lớp dác gỗ thường có màu kem còn lớp gỗ lõi có các màu từ nâu tới tía. Gỗ của chậu cảnh này thường được dùng để chạm trổ, chuôi dao hay các nhạc cụ.

cay tu dinh huong

Ý Nghĩa Của Cây Hoa Tử Đinh Hương:
Cây Hoa Tử Đinh Hương thông thường có 2 màu, màu trắng và màu tím. Tuy nhiên tùy thuộc vào từng màu sắc của chậu cảnh này mà nó lại có một thông điệp và ý nghĩa hoàn toàn khác nhau.

cay tu dinh huong cay tu dinh huong

Cây Hoa Tử Đinh Hương trắng có hương thơm dịu ngọt và sâu lắng đến độ tinh khiết nhưng lại rất mau úa tàn nên nó trở thành biểu tượng của tuổi thanh xuân.

cay tu dinh huong

Xa xưa đã từng có tục lệ trao tặng nếu một cô gái nhận từ chàng trai một cành tử đinh hương thì điều đó có nghĩa là chàng trai muốn chấm dứt quan hệ với cô gái. Tục lệ này xuất phát từ câu chuyện cổ về một nhà quý tộc người Anh, dụ dỗ một cô gái trẻ ngây thơ rồi sau đó ruồng bỏ nàng khiến nàng chết vì đau buồn. Những người bạn của nàng đã đặt một vòng hoa Tử đinh hương lên ngôi mộ, kì lạ thay chỉ trong một đêm vòng hoa đã hóa thành màu trắng và chẳng mấy chốc hoá thành một bụi cây lớn. Đó là nguyên nhân mà Cây Hoa Tử Đinh Hương màu trắng không được nhiều người đón nhận.

cay tu dinh huong
Do đó nhiều người dân vùng thôn dã châu Âu thường kiêng kỵ đem hoa Tử đinh hương vào nhà, đặc biệt là đối với các hoa màu trắng: giống như nhiều loài hoa trắng khác, Tử đinh hương trắng cũng được liên hệ với cái chết. Người đời còn tin rằng hoa Tử đinh hương sẽ không chịu nở ra nếu có một cánh hoa Tử đinh hương khác bị ngắt đi trong vườn.

cay tu dinh huong
Ngược lại Cây Hoa Tử Đinh Hương màu tím có ý nghĩa tượng trưng cho tình yêu đầu tiên. Thông điệp của nó là “The longer I’m close to you, the more I love you“. Tử đinh hương yếu đuối và mong manh Nhưng một khi nó đã nở hoa. Hoa của nó sẽ mãi mãi in sâu trong trái tim của những người nhìn thấy. Tử đinh hương tím khó lòng thoát khỏi sự chiêm ngưỡng ca tụng của các nhà thơ và những kẻ yêu nhau. Họ xem loài hoa Tử đinh hương tím này là biểu tượng của những cảm xúc thú vị, những cảm xúc choáng ngợp khi mối tình đầu tự thân nó bộc lộ một cách e lệ và thơ mộng.

Hỏi đáp, bình luận, trả bài:
*địa chỉ email của bạn được bảo mật

Hot nhất
Top xink
Bộ sưu tập
Chợ xink
Thanh lý