Chảy máu cam ở phụ nữ mang thai đừng và cách phòng ngừa hữu hiệu

Hoaibui2395 Hoaibui2395 @Hoaibui2395

Chảy máu cam ở phụ nữ mang thai đừng và cách phòng ngừa hữu hiệu

12/08/2015 12:00 AM
173

Khi mang thai, người phụ nữ thường phải chịu rất nhiều biến động trong cơ thể. Trong giai đoạn này, các mẹ có thể đối mặt với nhiều thay đổi dù đôi khi rất nhỏ, nhưng nếu không được trang bị kiến thức cẩn thận, có thể ảnh hưởng đến sức khỏe của cả mẹ và bé.

Mang thai là khoảng thời gian mà người phụ nữ cần được chăm sóc đặc biệt vì trong thời gian này, sức khỏe của mẹ cũng đồng nghĩa với sức khỏe của bé. Một trong những vấn đề của nhiều phụ nữ mang thai gặp phải là chảy máu mũi, vậy nguyên nhân từ đâu và phải xử trí ra sao?

Chảy máu mũi là gì và vì sao lại có hiện tượng này?

Thông thường, chảy máu cam do các mạch máu ở cuống mũi bị vỡ, gây chảy máu. Chảy máu cam là một trong những biểu hiện của tăng huyết áp và nếu các mẹ gặp phải vấn đề này, cần phải chú ý đến sức khỏe của mình hơn. Khi lưu lượng trong máu tăng liên tục, áp lực của nó gây nguy hiểm cho các mạch máu, vốn rất nhỏ, ở khu vực gần não hoặc trong sống mũi. Những mạch máu này có thể vỡ ra do chịu áp lực cao và gây hiện tượng chảy máu cam. Hiện tượng này rất phổ biến vào những ngày đông lạnh, khi màng mũi thường bị khô và sưng tấy.

Khi nào có thể bị chảy máu cam lúc mang thai?

Chảy máu cam thường xảy ra vào ba tháng cuối của thai kỳ. Đây là thời gian khi trẻ ở giai đoạn phát triển cuối cùng của cơ thể và phải thích ứng với hai nguồn cung trong máu. Một là từ cơ thể của mẹ, và hai là từ trong chính cơ thể của bé. Do sự phân chia thành hai kênh máu khác nhau, dẫn đến một vài sự mất cân bằng trong lưu lượng máu dẫn đến cao huyết áp. Hiện tượng này thường xảy ra trong những khoảng thời gian nhất định và cần có những cách xử lý và nghỉ ngơi phù hợp. Nghỉ ngơi đầy đủ và tránh những thói quen lo lắng sẽ giúp giảm bớt tình trạng này. Có nhiều cách giúp các mẹ giải quyết vấn đề này và ngăn ngừa tái diễn sau này.

ba bau chay mau cam


Các bước cần thực hiện khi bị chảy máu cam

Trong trường hợp chảy máu cam, bạn nên làm theo những bước nhất định để tránh làm phức tạp vấn đề. Tất cả những gì bạn cần làm đầu tiên là ngồi và tránh không nằm xuống. Nếu bạn nằm xuống, máu có thể chảy về dạ dày và gây ra tình trạng buồn nôn. Do đó, các mẹ nên ngồi yên và sau đó dùng ngón trỏ và ngón cái nhấn vào 2 bên sống mũi. Làm như vậy sẽ tránh được máu chảy ra thêm từ các mạch máu. Sau đó, chườm một túi đá hoặc khăn lạnh nhỏ lên phần trên sống mũi. Điều này sẽ giúp các tĩnh mạch liền vào và đồng thời ngưng cho máu chảy ra.

Còn một số lý do khác dẫn đến chảy máu cam như: bệnh cúm và viêm mũi dị ứng. Do đó, sau khi làm những bước trên mà máu vẫn không ngừng chảy thì bạn nên đến gặp các bác sĩ chuyên
gia ngay lập tức để có chẩn đoán kịp thời.Để tránh chảy máu cam vào mùa lạnh

- Các mẹ nên cố gắng che chắn cẩn thận, không để mũi bị khô và nhất là vào những ngày mùa đông, mũi rất dễ bị sưng tấy.

- Uống nhiều nước cũng là một cách hữu hiệu, cơ thể được cung cấp đầy đủ nước sẽ giúp cho màng mũi không bị khô.

- Tránh những khu vực có không khí khô như phòng điều hòa, phòng sử dụng máy sưởi hay ô tô. Hạn chế ra đường vào những ngày lạnh khô hanh.

- Sử dụng dầu/kem bôi lên mũi có chứa vitamin E hay các loại kem dưỡng ẩm Vaseline. Tránh sử dụng những loại thuốc xịt sương mù vì có thể gây khô mũi.

Hỏi đáp, bình luận, trả bài:
*địa chỉ email của bạn được bảo mật

Hot nhất
Top xink
Bộ sưu tập
Chợ xink
Thanh lý