Gói bánh tét mừng xuân về

quangpham quangpham @quangpham

Gói bánh tét mừng xuân về

15/08/2015 12:00 AM
134

1

Ngâm nếp, đậu vài giờ hoặc qua đêm cho mềm. Hôm sau xả lại nước cho sạch, vớt ra để ráo. Trộn xíu muối vào nếp cho đều. Thịt ba rọi cắt lát dài, ướp với muối, tiêu, xíu đường. Củ hành thái mỏng, băm nhỏ, trộn vào đậu xanh với muối, nhiều tiêu. Lá chuối rửa sạch, dùng khăn lau cho thiệt khô. Nếu muốn khi gói lá không bị rách thì chần nhanh qua nước sôi.

2

Xếp 3 miếng lá chuối xuống dưới bàn, mỗi lá ngược đường gân với nhau để khi gói lá không bị rách. Đổ 1 lớp nếp lên, dàn đều. Sau đó đổ tiếp 1 lớp đậu xanh lên lớp nếp sao cho lớp đậu xanh cách khoảng 1,5 cm lớp nếp. Tạo đường rãnh giữa đậu, cho thịt ba rọi lên. 
Gói bánh tét mừng xuân về

3

Tiếp đó là lớp đậu xanh và sau cùng là lớp nếp phủ đều nhân. Túm ngang lá chuối lại, để nếp lọt thỏm vô giữa, gấp mí lại làm 2 vòng để nếp không bị bung ra ngoài. Dùng dây cột ngang bánh để cố định đường mép bánh. 
Gói bánh tét mừng xuân về

4

Gập một đầu bánh lại để nếp không bị rơi ra ngoài. Dựng đứng bánh lên, dùng tay dàn đều cho mặt bánh phía trên bằng mặt. Gấp nếp lá lại làm tư để tạo đầu bánh được tròn. Trở ngược lại đầu bên kia, dàn đều bánh rồi gấp nếp lá lại như trên. 
Gói bánh tét mừng xuân về

5

Cắt 4 lá chuối có chiều ngang bằng đòn bánh tét. Dùng 2 lá xếp lại hình chữ thập lên trên đầu đòn bánh tét. Lấy dây buộc lại cố định. Làm tương tự như vậy với đầu bánh bên kia. 
Gói bánh tét mừng xuân về

6

Nếu dùng dây lạt để buộc thì sẽ dễ hơn, mỗi đợt dây buộc cách nhau khoảng 1.5 – 2 cm là được, tùy theo bánh dài hay ngắn. Còn dùng dây nilong hoặc dây cotton thì cột bánh theo chiều dài trước thành hình chữ thập để cố định bánh. Sau đó luồn dây cột theo chiều ngang của bánh, mỗi đường cột cách nhau khoảng 1.5 cm. Làm như vậy cho đến hết đòn bánh là được.Luộc bánh:
Gói bánh tét mừng xuân về

7

Cho bánh vào nồi nước, luộc khoảng 5 tiếng là bánh chín. Trong quá trình luộc bánh, bắc sẵn nồi nước sôi bên cạnh để nước có hơi cạn thì châm thêm nước vào bánh. Luôn luôn để bánh ngập trong nước để bánh chín đều. 
Gói bánh tét mừng xuân về

8

Bánh chín, vớt bánh ra, cho vào thau nước lạnh khoảng 15-20 phút, vớt ra, để ráo. Đối với bánh chưng thì cần phải có công đoạn ép nước, còn bánh tét thì sau khi nhúng bánh qua thau nước lạnh, vớt ra để ráo. Dựng đứng đòn bánh tét lên là được. 
Gói bánh tét mừng xuân về

9

Để nguội có thể ăn được ngay.
Gói bánh tét mừng xuân về

10

Cắt bánh ra, bánh dẻo, thơm thơm mùi lá chuối. Chúc các bạn ăn ngon!
Gói bánh tét mừng xuân về
Hỏi đáp, bình luận, trả bài:
*địa chỉ email của bạn được bảo mật

Hot nhất
Top xink
Bộ sưu tập
Chợ xink
Thanh lý