"Máu xấu" ảnh hưởng đến khả năng thụ thai?

Nhanluu1294 Nhanluu1294 @Nhanluu1294

"Máu xấu" ảnh hưởng đến khả năng thụ thai?

18/04/2015 01:57 PM
475

Hỏi: Em năm nay 25 tuổi, đã lấy chồng được 7 tháng nhưng vẫn chưa có thai. Gia đình chồng rất sốt ruột và giục vợ chồng em đi khám vô sinh và đến nhà một thầy lang ở Bắc Ninh để bắt mạch cắt thuốc. Sau khi thầy lang bắt mạch cho em thì nói vợ chồng em không thụ thai được là lỗi do em "máu xấu" và kê thuốc cho em uống (trước đây em từng bị huyết áp thấp và tóc bạc sớm). Em không muốn uống loại thuốc này tuy nhiên mọi người trong gia đình lại muốn em uống cho...bổ. Bác sĩ tư vấn giúp em liệu việc "máu xấu" có ảnh hưởng đến khả năng thụ thai không? Em có nên uống thuốc đã cắt ở chỗ thầy lang hay không? (Các vị thuốc của thầy do vợ chồng em phải tự bốc, tự chia). Em cảm ơn bác sĩ!

Nguyễn Thu Hương

Trả lời: Bạn nên đi khám sức khỏe sinh sản cả hai vợ chồng tại bệnh viện để kiểm tra sức khỏe sinh sản tổng quát (bao gồm cả xét nghiệm máu) để kiểm tra nguyên nhân do chồng hay vợ và do nguyên nhân cụ thể nào, không nên đi bắt mạch để kiểm tra vì bắt mạch không thể kiểm tra hết được các nguyên nhân gây vô sinh hiếm muộn như viêm nhiễm tử cung phần phụ, tinh trùng yếu, bất đồng nhiễm sắc thể vợ chồng… nhiều người máu xấu vẫn có thai bình thường.

---

Hỏi: Em lập gia đình gần 3 năm nay chưa có con. Cơ thể em bình thường còn chồng em thì bị bệnh hội chứng thận hư, liệu vợ chồng em có khả năng có con không? Có biện pháp nào tốt không? Mong các bác sĩ toà soạn báo gia dinh.net trả lời em giùm. Vợ chồng em cám ơn rất nhiều.

Trương Thị Cẩm Linh

Trả lời: Vợ chồng bạn lấy nhau đã 3 năm mà chưa có con như vậy được coi là hiếm muộn. Trước hết vợ chồng bạn cần đi khám xét sức khỏe sinh sản của cả 2 vợ chồng tại bệnh viện chuyên khoa sản để tìm ra nguyên nhân. Chồng bạn bị thận hư nhưng nếu chất lượng tinh trùng tốt thì vẫn có thể có thai bình thường. Do đó cả 2 vợ chồng bạn cần làm các xét nghiệm chuyên sâu để tìm ra rõ nguyên nhân. Nếu cả 2 vợ chồng bạn sức khỏe đều bình thường thì có thể chọn biện pháp siêu âm canh trứng để tìm thời điểm dễ thụ thai nhất.

---

Hỏi: Xin chào bác sĩ. Em năm nay 30 tuổi, lập gia đình đã 8 tháng mà vẫn chưa có em bé mặc dù em không kế hoạch gì. Em đã khám phụ khoa ở bệnh viện Hùng Vương, kết quả là nhân xơ ở mặt trước tử cung kích thước 42x34 mm, nhưng bác sĩ ở BV Hùng Vương vẫn không đưa ra biện pháp điều trị nào. Liệu có phải nhân xơ này gây khó thụ thai? Em có phải mổ bóc tách nhân xơ để có thể sinh con? Hiện tại em rất mong có con sớm. Nhờ các bác sĩ tư vấn giúp, em cảm ơn.

K.Diem

Trả lời: Nhân xơ tử cung cũng là 1 trong những nguyên nhân gây cản trở khả năng thụ thai và phát triển của bào thai. Bạn nên điều trị khỏi mới nên có thai (phương pháp điều trị bạn nên tham khảo ý kiến bác sĩ điều trị cho bạn).

---

Hỏi: Chào BS! Tôi năm nay 28 tuổi. Vợ chồng tôi quan hệ được 4 năm. Mỗi lần quan hệ chồng tôi chỉ xuất tinh ra ngoài, vì chồng tôi thường xuyên phải đi xa, thường là 01 tuần tôi quan hệ 01 lần có khi là 2 tuần, thế nên vợ chồng tôi không dùng biện pháp tránh thai gì. Thời gian này vợ chồng tôi định sinh con, thì tôi lại thấy kinh nguyệt của tôi không bình thường, ra ít xong tầm 01 tuần đến 10 ngày lại bị ra máu lại cũng ít và xẩm màu. Tôi đi khám lần đầu BS bảo tôi bị "dịch lòng tử cung" và uống thuốc, tôi tái khám sau 01 tuần thì hết dịch. Rồi BS lại bảo tôi bị rối loạn nội tiết và tiếp tục uống thuốc rồi tái khám, lần 3 bắt đầu BS bảo tôi bị rong huyết và phải điều trị lâu dài. Kết quả siêu âm thì 2 buồng trứng đều bình thường. Vây BS cho tôi hỏi, điều trị rong huyết tầm khoảng bao lâu thì khỏi. Và sau khi điều trị thì bao nhiều % là tôi có thể có thai? Những người bị rong huyết rất khó có thai đúng không ạ? Tôi nghe nói uống thuốc kích thích rụng trúng có được không thưa BS? Tôi rất muốn có em bé.

Nguyễn Chiêu Ly

Trả lời: Về việc điều trị rong huyết bao lâu thì tùy từng cơ địa mỗi người, tùy theo liệu pháp điều trị có phù hợp hay không, loại thuốc sử dụng có tương thích hay không. Có người sau một thời gian ngắn đã khỏi nhưng có người phải sau thời gian dài. Nếu sau khi điều trị, nội tiết của bạn ổn định, tử cung phần phụ bình thường và không bị viêm nhiễm gì thì bạn có thể có thai như người bình thường. Nếu để hiện tượng rong huyết kéo dài sẽ dẫn đến hiện tượng mất máu, có thể kèm theo viêm nhiễm dễ gây suy nhược cơ thể và ảnh hưởng đến sức khỏe sinh sản. Thông thường với những trường hợp bị rong huyết sẽ được chỉ định dùng thuốc tránh thai để ổn định lại vòng kinh và nội tiết. Thuốc kích trứng thường sử dụng cho trường hợp trứng bé, niêm mạc mỏng, không sử dụng cho trường hợp của bạn. Tốt nhất bạn nên đến bệnh viện chuyên khoa sản để theo dõi và thăm khám.
 
---

Hỏi: Năm nay 28 tuổi em đã lâp gia đình đuợc 2 năm, vợ chồng em đã có em bé được khoảng 7 tuần nhưng do điều kiện không đủ để nuôi con nên đã bỏ đến nay đã 2 năm rồi. Bây giờ 2 vợ chồng muốn có em bé nhưng mãi chưa thấy có, em đã đi khám nhưng không bị làm sao. Xin hỏi bác sỹ em làm cách nào để dễ có em bé?

Nguy���n Thị Hoa

Trả lời: Trường hợp để 2 năm tự nhiên mà không có thai thì không chỉ một mình bạn đi khám mà cần khám cả chồng để tìm hiểu nguyên nhân do ai và do đâu. Việc khám cần phải làm các xét nghiệm chuyên sâu chứ không phải là thăm khám thông thường. Nếu tất cả các xét nghiệm và khám đều bình thường vợ chồng bạn nên chọn phương pháp siêu âm canh trứng để dễ thụ thai.
 
---

Hỏi: Em năm nay 27 tuổi, lập gia đình được 8 tháng. Chu kỳ kinh nguyệt của em không đều (từ đầu năm đến giờ em chỉ có kinh nguyệt 4 lần). Đi khám ở bệnh viện Từ Dũ bác sĩ bảo em có chu kỳ kinh thưa nên rất khó thụ thai. Xin bác sĩ tư vấn cho em làm thế nào để em mau thụ thai được? Vợ chồng em đang rất mong có em bé. Xin cám ơn bác sĩ.

Thanh Ngoc

Trả lời: Trường hợp của bạn nếu kinh nguyệt thưa do ít rụng trứng mà muốn sinh con thì phải điều trị bằng thuốc thuốc rụng trứng. Nếu kinh nguyệt thưa do không rụng trứng thì phải dùng thuốc kích thích rụng trứng để có thể có con. Ngoài ra bạn cũng cần phải theo dõi xem trứng của bạn có đủ khả năng để thụ thai hay không. Việc này bạn nên thăm khám thường xuyên tại 1 địa chỉ khám bệnh tin cậy để theo dõi và điều trị.
 
---
 
Hỏi: Tôi năm nay 26 tuổi rất muốn có em bé. 2 tháng trước đi siêu âm phụ khoa bác sĩ nói tôi bình thường. Nhưng tôi không kế hoạch 2 tháng rồi mà chưa thấy gì? Chu kỳ kinh nguyệt của tôi 35-38 ngày. Hơn 1 tháng nay 1 tháng tôi “bị” 2 lần. Tôi rất lo lắng không biết có bị sao không? Mong bác sĩ có cách nào giúp tôi mau có con không?

Ngo bap

Trả lời: Bạn mới để tự nhiên 2 tháng mà chưa có thai là hoàn toàn bình thường không nên quá lo lắng. Hiện tượng 1 tháng mà ra kinh 2 lần thì bạn cần phải đi khám sản phụ khoa xem nguyên nhân do đâu để có biện pháp điều trị (do thay đổi môi trường sống, do thời tiết, do sức khỏe kém hay do rồi loạn nội tiết…).

Hỏi đáp, bình luận, trả bài:
em mới lấy chồng được 1 tháng nhưng chúng em quan hệ nhiều rồi mà vẫn chưa có con.đi khám bác sĩ tư thỳ họ bảo em bị máu xấu nên khó có con em phải làm như thế nào vợ chồng em đang rất mong có em bé
hơn 1 tháng trước - Thích (2) - Trả lời
*địa chỉ email của bạn được bảo mật

Hot nhất
Top xink
Bộ sưu tập
Chợ xink
Thanh lý