Tác dụng chữa bệnh của cây lộc vừng: trị đau bụng

seminoon seminoon @seminoon

Tác dụng chữa bệnh của cây lộc vừng: trị đau bụng

19/08/2015 12:00 AM
248
Cây lộc vừng là loại cây hoang dã nhưng nói về tác dụng đối với sức khỏe con người, thì cây lộc vừng mang đến nhiều hiệu quả bất ngờ.
Cây lộc vừng là loại cây to, thường có chiều cao từ 8 đến 10m. Vỏ cây ở thân dày, nháp, và có màu nâu đen. Lá cây thường mọc so le, nhưng tập trung nhiều nhất ở đầu cành, lá có mép khía răng, mặt trên lá xanh sẫm bóng rất dễ nhận dạng. Cuống lá lại có màu đỏ. Cây có hoa, hoa lộc vừng màu đỏ nhạt. Quả của cây lộc vừng có 4 cạnh lồi, đặc biệt mỗi cạnh lại được xẻ rãnh dọc mỗi rãnh đựng một hạt.
Nói về tác dụng của cây lộc vừng thì quả lộc vừng là một một phận dùng cho việc chăm sóc sức khỏe và có hiệu quả bất ngờ. Quả xanh đem ép nước có thể chữa bệnh chàm hoặc ngâm rượu trị chứng nhức răng. Trong vỏ cây lộc vừng lại chứa nhiều tannin. Do vậy có thể dùng vỏ cây để chữa bệnh tiêu chảy, đau bụng. 
tac dung cua cay loc vung
Là loại cây mọc nhiều trong tự nhiên chủ yếu ở rừng thưa, bờ bãi chỗ gần nước, vì cây ưa nước. Ngoài công dụng chữa bệnh, là một loại thảo dược, cây lộc vừng còn được trồng để làm cảnh trang trí. Để làm cây cảnh đôi khi chỉ với một khúc cành mang rất nhiều rễ, mọc thành chùm ngập trong nước và một vài nhánh cây non mọc vượt lên, trông rất đẹp mắt, hấp dẫn.
Lá của cây lộc vừng non thường có vị hơi chát, có thể dùng làm rau sống, người ta thường ăn riêng hoặc trộn chung với lá đinh lăng non, và dùng để ăn kèm trong món gỏi cá.
Thông thường để lấy cây làm thuốc, người ta lấy vỏ thân lộc vừng, vỏ được thu hái quanh năm, sau đó dùng dao cạo bỏ lớp bần ở bên ngoài vỏ. Lấy nước sạch và  rửa sạch, thái phiến, xong đem phơi hoặc sấy khô. Vỏ cây khô được dùng làm thuốc trị chứng đau bụng, chứng tiêu chảy, giảm sốt, nhờ trong vỏ cây có chứa nhiều tanin (16%). Cách dùng cũng khá đơn giản, chỉ cần lấy 8-16g vỏ sắc đã khôi với 400ml nước, nấu cho đến khi còn 100ml, mỗi ngay uống 2 lần.
Tài liệu nước ngoài còn ghi lại rằng, rễ lộc vừng dùng để làm thuốc kích thích tiêu hóa, hạt chữa bệnh đau mắt và lá thì chữa tiêu chảy. 
tac dung cua cay loc vung
Dùng cây lộc vừng  để chữa bệnh được xem là một bài thuốc rất đơn giản, hơn nữa trong y học và cả trong kinh nghiệm dân gian đã được nhiều người dùng và hiệu quả chữa bệnh đã được công nhận. Bên cạnh, cây lộc vừng không có tính độc, không ảnh hưởng đến sức khỏe con người. Do đó đây được xem là nguyên liệu an toàn và dễ kiếm, vì cây lộc vừng mọc phổ biến ở khắp mọi nơi. 
Hỏi đáp, bình luận, trả bài:
*địa chỉ email của bạn được bảo mật

Hot nhất
Top xink
Bộ sưu tập
Chợ xink
Thanh lý