Tác dụng của cây trầu không: trị tắc sữa

seminoon seminoon @seminoon

Tác dụng của cây trầu không: trị tắc sữa

19/08/2015 12:00 AM
159

Trầu không (betel pepper) là loại cây dây leo, được trồng rộng rãi trong nhân dân. Đây là một loài cây thuốc vì nó có đầy đủ các tính chất dược học. Theo Đông y, Trầu không có vị cay nồng, mùi thơm hắc, tính ấm, có tác dụng trừ phong, tiêu viêm, sát trùng, kháng khuẩn.

       Theo phân tích dinh dưỡng, cứ 100 gr lá Trầu không thì có đến 85.4% độ ẩm, 3.1% protein, 0.8 chất béo, 2,3% muối khoáng, 2.3 chất xơ và 6.1% carbohydrate. Hàm lượng khoáng chất và vitamin chủ yếu là canxi, carotene, thiamin, riboflavin, niacin và vitamin C. Riêng giá trị calo lên tới 44.

      Thành phần quan trọng nhất là tinh dầu: Chứa 0,8-1,8% có khi tới 2,4% các thành phần chính của tinh dầu Trầu không thuộc nhiều nhóm hóa học khác nhau như: Eugenol, chavicol, chavibetol, Estragol…

      Tinh dầu Trầu không có hoạt tính kháng sinh mạnh, ức chế nhiều chủng vi khuẩn như: Tụ cầu khuẩn, phế cầu khuẩn, liên cầu khuẩn, trực khuẩn Coli, trực khuẩn lị, phẩy khuẩn tả… và có tác dụng kháng nấm mạnh đối với nhiều chủng loại nấm.

      Theo kinh nghiệm Trầu không được dùng để chữa một số các bệnh lý sau đây:

      Bệnh đái dắt:

      Uống hỗn hợp nước cốt trầu không pha chung với sữa loãng, một chút đường sẽ giúp chấm dứt được tình trạng đái dắt.

      Suy nhược thần kinh:

      Khi đau dây thần kinh, hay mệt mỏi, suy nhược thần kinh, lấy nước cốt vắt từ vài lá trầu không với một thìa mật ong. Một thìa hỗn hợp này chia làm hai lần trong ngày.

      Chữa đau đầu:

      Lá trầu không có tác dụng giảm đau và làm mát. Lấy lá trầu giã dập rồi xoa vào thái dương hay đỉnh đầu.

      Các bệnh về phổi:

      Khi mắc bệnh về phổi, lấy lá trầu không tẩm dầu mù tạt rồi hơ ấm, đặt lên ngực day nhẹ sẽ giảm được ho và giúp bệnh nhân thở dễ hơn.

       Táo bón:

       Đối với trường hợp táo bón ở trẻ, một viên đạn đút hậu môn làm từ lá trầu không trong dung dịch thầu dầu sẽ kích thích trực tràng co bóp, hết táo bón.

       Đau họng:

       Khi đau họng, dùng trầu không sẽ rất công hiệu. Lấy lá trầu không và ít hoa quả xay nhuyễn lấy nước, trộn thêm mật ong rồi ngậm thật lâu, nếu uống được thì càng tốt, sẽ giảm các kích thích gây ho.

       Chống viêm nhiễm

       Lá trầu không luôn có tác dụng hữu hiệu với bệnh thấp khớp và viêm tinh hoàn.

      Làm lành vết thương:

       Khi bị thương, vắt nước trầu không rửa vết thương rồi dùng lá trầu không sạch phủ lên, băng lại. Vết thương sẽ khô, kín miệng sau 2 ngày.

       Bỏng nước sôi:

       Lấy lá trầu không hơ nhẹ để lá mềm ra rồi phết 1 lớp thầu dầu rồi đặt nhẹ lên vết bỏng. Cứ sau vài giờ lại thay 1 lá trầu không mới. Sau vài lần, dịch trong vết bỏng sẽ tiêu hết, chỗ rộp không mọng nước, không gây mủ. Nên dùng vào ban đêm và vứt đi vào sáng sớm.

       Giảm đau lưng:

       Dùng lá trầu không hơ nóng hoặc nước cốt trầu không trộn với dầu dừa rồi đắp vào thắt lưng sẽ giúp giảm đau lưng nhanh chóng.

       Bị tắc sữa:

       Khi đang cho con bú bị tắc tuyến sữa, hãy lấy lá trầu không tẩm một chút dầu gió sẽ kích thích sữa chảy nhanh và tuần hoàn dòng sữa tốt.

       Chú ý: Không nên áp dụng nhiều vì bé dễ mắc ung thư lưỡi, miệng và môi. Ngoài ra còn gây khó tiêu, viêm lợi….

       Các công dụng khác:

       Trầu không có tác dụng tăng sinh lực, làm sạch răng và làm ngọt miệng.

Hỏi đáp, bình luận, trả bài:
*địa chỉ email của bạn được bảo mật

Hot nhất
Top xink
Bộ sưu tập
Chợ xink
Thanh lý