Ung thư phổi

seminoon seminoon @seminoon

Ung thư phổi

18/04/2015 02:49 PM
231
Ung thư phổi nên làm gì? Dấu hiệu nhận biết bệnh ung thư phổi?

Ung thư phổi và những điều nên biết

Ung thư phổi là nguyên nhân gây tử vong cao nhất trong những bệnh nhân ung thư ở nam giới. Ở Việt Nam theo số liệu ghi nhận tại một số vùng ung thư phổi đứng hàng đầu và chiếm 20% trong tổng số hàng trăm loại ung thư.

Các triệu chứng nhận biết

Triệu chứng hay gặp nhất của ung thư phổi là ho kéo dài. Thở ngắn, ho có đờm lẫn máu và đau ngực cũng có thể là dấu hiệu chỉ điểm của ung thư phổi. Một thời gian sau bệnh nhân có thể gầy sút, mệt mỏi, thở nông, khàn giọng, khó nuốt, đau xương, thở khò khè và tràn dịch màng phổi.

Cần chú ý rằng có khoảng 13% bệnh nhân không biểu hiện bất cứ một triệu chứng nào như trên khi khối u của họ được phát hiện.

Phương pháp phát hiện

Có nhiều kỹ thuật được sử dụng để phát hiện ung thư phổi. Ung thư phổi thường được phát hiện đầu tiên bằng chụp Xquang lồng ngực. Chụp cắt lớp vi tính lồng ngực có thể xác định chính xác hơn vị trí của khối u, kích thước và biết được khối u đã phát triển ra ngoài phổi hay chưa. Có thể chẩn đoán bằng cách sinh thiết, phương pháp sinh thiết thông thường nhất là dùng ống nội soi phế quản. Đưa một ống nhỏ, mềm, dẻo qua mũi hay miệng sau khi đã gây tê, đi qua khí quản vào phổi. Phương pháp này được sử dụng trên 80% bệnh nhân và 2/3 có kết quả sinh thiết dương tính. Xét nghiệm đờm tìm tế bào ung thư chỉ có 1/3 số ca có kết quả dương tính. Nếu khối u ở rìa phổi hay ở xa phế quản thì nội soi phế quản hay xét nghiệm đờm có thể không phát hiện được. Hoặc dùng một kim nhỏ xuyên qua thành ngực vào vùng bất thường sau khi đã gây tê tại chỗ. Phương pháp này chẩn đoán được trên 90% bệnh nhân. Đôi khi cần thiết phải tiến hành sinh thiết thêm nếu các phương pháp trên không thành công. Những mẫu sinh thiết lấy được, được nhuộm và soi dưới kính hiển vi quang học.

Những nguyên nhân gây ung thư phổi

Hút thuốc lá là nguyên nhân chính gây ung thư phổi. 90% bệnh nhân ung thư phổi do hút thuốc lá. Mặc dù còn 4% bệnh nhân bị ung thư phổi mà không hút thuốc, nhưng vài người trong số họ đã hít một số lượng đáng kể khói thuốc lá (hít khói của người hút thuốc lá). 90% bệnh nhân ung thư phổi đã hút hơn 10 điếu thuốc lá/ ngày trong 20 năm.

Những công nhân tiếp xúc với bụi silic có nguy cơ cao bị ung thư phổi. Nguy cơ này sẽ tăng lên nhiều lần nếu bệnh nhân có hút thuốc lá.

Những tiếp xúc nghề nghiệp khác liên quan tới ung thư phổi bao gồm tiếp xúc với quá trình luyện thép, ni-ken, crôm và khí than.

Tiếp xúc với tia phóng xạ có nguy cơ bị các bệnh ung thư trong đó có cả ung thư phổi. Những công nhân mỏ uranium, fluorspar và hacmatite có thể tiếp xúc với tia phóng xạ do hít thở không khí có chứa khí radon.

Ngoài ra,  nguy cơ ung thư phổi liên quan đến các chất gây ô nhiễm không khí. Các nghiên cứu gần đây thấy ung thư phổi có liên quan yếu tố gen.

Các phương pháp điều trị

Phẫu thuật loại bỏ khối u:

Có hiệu quả nhất khi khối u còn nhỏ và chưa có di căn. Bệnh nhân có thể trạng tốt để phẫu thuật. 20% bệnh nhân được điều trị theo phương pháp này. Những bệnh nhân được phẫu thuật lấy toàn bộ khối u có thời gian sống thêm lâu dài.

Điều trị tia xạ:

Phương pháp này được áp dụng cho 35% bệnh nhân. Mục đích là phá hủy khối u khi nó còn nhỏ (thường có đường kính 6 cm) và không có di căn. Đối với những khối u lớn thì nó làm giảm sự phát triển của khối u. Phương pháp điều trị này kéo dài đời sống của bệnh nhân nhưng ít khi chữa khỏi bệnh.

Điều trị bằng hóa chất:

Có tác dụng tốt ở hầu hết bệnh nhân ung thư phổi loại tế bào nhỏ và đôi khi ở những loại ung thư phổi khác. Những tiến bộ gần đây về hóa trị liệu đã làm giảm đáng kể những tác dụng phụ so với trước đây.

Điều trị hỗ trợ:

Chỉ áp dụng cho khoảng 1/3 bệnh nhân ung thư phổi giai đoạn muộn không điều trị được bằng các phương pháp kể trên, bao gồm chăm sóc bệnh nhân, điều trị triệu chứng và làm giảm đau.

Cần có một chế độ ăn thích hợp, nghỉ ngơi, chăm sóc về mặt y tế và giải trí đôi khi giúp ích cho bệnh nhân.

Ở hầu hết các bệnh nhân ung thư, kết quả điều trị tốt nhất khi ung thư được phát hiện sớm và điều trị kịp thời.

Hiện nay có nhiều phương pháp điều trị mới bao gồm đưa chất đồng vị phóng xạ vào phế quản, điều trị bằng tia xạ, điều trị bằng laser, các thuốc hóa chất mới, những nghiên cứu sinh học phân tử đang được tiến hành và đã thu được một số kết quả.


Dấu hiệu nhận biết bệnh ung thư phổi

Đa số bệnh nhân ung thư phổi lúc đầu đều ho khan hoặc ho có đờm, thường vào buổi sáng. Ho kéo dài, các thuốc chống viêm, trị ho không có tác dụng. Một nửa số người bệnh ho ra ít máu lẫn đờm.

dau hieu nhan biet benh ung thu phoi Dấu hiệu nhận biết bệnh ung thư phổi

Bệnh nhân ung thư cũng thường bị đau ngực. Thường không có điểm đau rõ rệt, đau bên có tổn thương giống viêm dây thần kinh liên sườn. Có khi đau quanh bả vai, mặt trong cánh tay.

Hiện tượng khó thở chỉ gặp khi khối u chèn ép hoặc làm tắc khí phế quản, gây xẹp phổi, hoặc ung thư đã di căn màng phổi gây tràn dịch màng phổi. Ngoài ra, bệnh nhân còn bị khó nói hoặc nói giọng khàn do khối u chèn ép vào dây thần kinh, khó nuốt do thực quản bị chèn ép, gầy sút, sốt nhẹ…

Việc chụp phổi bằng kỹ thuật X-quang thông thường, chụp cắt lớp vi tính hoặc chụp cộng hưởng từ có thể cho thấy khối u ở vị trí nào của phổi, kích thước bao nhiêu. Để chẩn đoán đúng và phân loại ung thư, góp phần quyết định phương pháp điều trị, cần xét nghiệm mô bệnh học và tế bào học.

Để phát hiện sớm ung thư phổi, nam giới từ 40 tuổi trở lên nếu nghiện thuốc lá kèm ho khan hoặc có đờm kéo dài nên đến bệnh viện 4 tháng một lần để chiếu chụp phổi, lấy đờm, dịch phế quản làm xét nghiệm tế bào học (5-8% số người đi khám được phát hiện ung thư phổi sớm). Ở cả hai giới từ 40 tuổi trở lên, nếu có các dấu hiệu sút cân, ho kéo dài hoặc ho ra máu, đau ngực, khó thở, khó nói hoặc khó nuốt thì cần đi khám và làm các xét nghiệm.

Về điều trị, tùy theo từng bệnh nhân, bác sĩ sẽ chỉ định phẫu thuật (cắt phân thùy phổi, thùy phổi, thậm chí toàn bộ lá phổi có khối u, lấy bỏ hạch di căn nếu có) hoặc điều trị tia xạ (đơn thuần hay phối hợp) và dùng thuốc.

Cách phòng ngừa ung thư phổi là tạo môi trường sống sạch đẹp, bầu không khí trong lành; không hút thuốc lá, điều trị khỏi những bệnh của phế quản, phổi như viêm phế quản mạn, lao phổi. Ở tuổi 40 trở lên, nên đi khám bệnh, chụp X-quang phổi định kỳ 6 tháng hoặc 1 năm.

Nguy cơ ung thư phổi giảm một nửa nhờ vitamin B

Hàm lượng vitamin B6 và axit amino methionine trong máu cao sẽ giúp giảm nguy cơ một nửa, theo nghiên cứu trên 400.000 người tại châu Âu.

 

 

Các nhà khoa học ở Tổ chức Quốc tế nghiên cứu ung thư (IARC) cho biết các kết quả nghiên cứu có thể giải thích tại sao những người hút thuốc chưa bao giờ bị ung thư phổi và một số người không hút thuốc hay những người từng hút thuốc lại bị ung thư phổi.

Ung thư phổi là chứng bệnh mà 90% là do hút thuốc lá. Nó giết 1,2 triệu người mỗi năm. Cứ 1/10 người hút thuốc mắc bệnh ung thư phổi - và họ thường tử vong do các bệnh liên quan như bệnh tim, đột quỵ và khí thũng. Ung thư phổi được cho là tử vong những người chưa bao giờ hút thuốc hay đã bỏ thuốc cách đây vài năm.

Nghiên cứu của IARC được đăng tải trên tạp chí Hiệp Hội Y học Mỹ. Theo dõi 900 người bị ung thư phổi (hầu hết bệnh nhân là những người hút thuốc nhưng cũng có khoảng 100 người chưa bao giờ hút thuốc và 260 người đã bỏ thuốc mắc ung thư phổi), họ nhận thấy sự liên quan giữa hàm lượng vitamin B6 và axit amino methionine (vốn có nhiều trong các loại hạt, cá và thịt) thấp với bệnh này.

BS Brennan cho biết sự thay đổi nguy cơ ung thư phổi liên quan vớiB6 và methionine là giống nhau ở cả 3 nhóm, mặc dù nguy cơ mắc bệnh ở nhóm bắt đầu hút thuốc là cao hơn.

“Những gì chúng tôi phát hiện cho thấy 2 yếu tố này liên quan rất chặt chẽ với ung thư phổi nhưng chúng tôi chưa thể khẳng định là chúng có có làm tăng nguy cơ”, tác giả nghiên cứu Paul Brennan cho biết.

“Điều này chỉ ra rằng chế độ dinh dưỡng đóng vai trò quan trọng đối với sự phát triển của bệnh ung thư phổi nhưng vẫn hơi sớm để nói rằng nếu bạn thay đổi chế độ dinh dưỡng, ăn nhiều thực phẩm chức các vitamin này thì sẽ thay đổi được nguy cơ ung thư phổi trong tương lai”, BS Paul nhấn mạnh.

“Cơ thể có đủ 2 vi chất dinh dưỡng thì nguy cơ sẽ giảm khoảng 60%. Rõ ràng, nếu thuộc nhóm nguy cơ cao do hút thuốc thì việc giảm 60% là rất quan trọng, tất nhiên là không thể quan trọng bằng việc bỏ thuốc”.

Những phát hiện mới nhất này đã củng cố kết luận của một nghiên cứu trước đó rằng: việc thiếu vitamin B làm tăng nguy cơ tổn thương AND và có thể gây đột biến gene. Nghiên cứu của Thụy Điểm trong năm 2005 cho thấy những phụ nữ có lượng vitamin B6 cao sẽ có nguy cơ mắc ung thư ruột thấp.

Về cơ bản, các loại vitamin B và các vi chất dinh dưỡng chịu trách nhiệm tạo ra và duy trì AND. Vì vậy rõ ràng, nếu muốn mọi thứ trong cơ thể hoạt động tốt thì không thể thiếu các chất này.

(ST)

Hỏi đáp, bình luận, trả bài:
Ung thu phoi chup xquang co phat hien duoc khong va neu khong thay thi co phai khong bi ko xin chan thanh cam on
hơn 1 tháng trước - Thích (2) - Trả lời
*địa chỉ email của bạn được bảo mật

Hot nhất
Top xink
Bộ sưu tập
Chợ xink
Thanh lý