Ý nghĩa của socola

seminoon seminoon @seminoon

Ý nghĩa của socola

27/08/2015 12:00 AM
251

Sôcôla được làm từ những hạt của cây cacao ở Trung Mỹ và Mexico. Những hạt cây cacao có một mùi vị đặc trưng. Sản phẩm từ hạt cacao được biết đến với những tên gọi khác nhau trong đó có Sôcôla. Đây là  hỗn hợp giữa cocoa và bơ cacao, được cho thêm đường, sữa, và vài phụ gia khác.  Bao trùm lên sản phẩm của loài cây đặc biệt này là rất nhiều truyền thuyết Trung Mỹ, Tây Ban Nha… Theo truyền thuyết, về hoàng đế Montezuma, hay báo cáo của những nhà thám hiểm Tây Ban Nha thì Sôcôla đã được coi như một thực phẩm của quyền lực và sức mạnh. Debra Waterhouse – tác giả cuốn “Vì sao phụ nữ cần Sôcôla”, đã viết rằng: 97% ham muốn của phụ nữ có 68% dành cho Sôcôla.

Sôcôla đã vượt qua ranh giới của một món ăn, và đặc biệt trong ngày Valentin, sôcôla là món quà tình yêu ngọt ngào của những trái tim dâng hiến. Và trong những ngày này, sôcôla vẫn là món quà không thể thiếu mà những người đang yêu mong đợi. Một nhà văn hóa phương Tây- Elaine Sherman viết: “Sôcôla là thiên đường, là sự chếnh choáng, sự hưng phấn, ngọt ngào, sâu lắng, sự xa hoa lộng lẫy, sự thăng hoa của cảm xúc, một thứ đồ ăn đậm đà, một thứ men say, một món ăn nhiều kem, đầy cám dỗ, khêu gợi, mượt mà, mịn màng,… Sôcôla mang đến cảm giác lâng lâng, hạnh phúc, vui vẻ, gợi tình, ngất ngây, ảo tưởng. Sôcôla làm chúng ta yếu mềm, man trá, tội lỗi,…”.

Quà tặng Sôcôla đa nghĩa trong văn hóa phương Đông

Đối với hầu hết người phương Tây, ngày lễ Tình yêu mọi người ai cũng có thể tặng quà Sôcôla cho nhau, điều này ở một số nước châu Á, trong đó có Việt Nam có sự biến thể, đặc biệt ở Nhật Bản, lại có sự khác biệt.

Tại nước này, ngày lễ Tình yêu 14/2 là một ngày mà chỉ có phái nữ trao tặng Sôcôla cho phái nam. Nếu một người con gái thầm thương một người con trai nhưng cô ta không biết liệu anh chàng đó có tình ý với mình hay không, ngày 14/2 là một cơ hội tuyệt vời cho cô gái để nói với chàng trai những cảm xúc về tình yêu thương của mình. Để tránh tình cảnh “hoa hữu ý, bướm vô tình”, những cô gái Nhật dùng những thanh Sôcôla để thay lời mà trái tim khó nói.

Tuy nhiên, điều khác biệt trong văn hóa sử dụng Sôcôla làm quà Valentin ở Nhật có những quy định khác biệt khác nữa, mỗi thanh Sôcôla nhận được tùy theo tên gọi khác nhau mà mang ý nghĩa khác nhau.

Ngày 12/2 khi dự một đám cưới tại Thủy Nguyên (Hải Phòng), chú rể Việt Phạm Mạnh Cường và cô dâu Nhật Yoshie Takachi, sau đám cưới Yoshie Takachi cùng các bạn gái người Nhật đã vui vẻ giải thích cặn kẽ về Sôcôla trong ngày Valentin ở Nhật. Theo các cô gái Nhật bản giải thích, “Honmei choko” hoặc “Maji choko” là tên của những thanh Sôcôla được tặng cho các chàng trai mà cô gái thực sự yêu thương. Ngược lại, “Giri choko” lại được tặng cho nam giới thân quen, sếp trong cơ quan, hoặc những người quan trọng khác nhưng thanh Sôcôla ấy không “chuyên chở” tình yêu trai gái, mà thuần túy là tình cảm quý mến trân trọng, ngưỡng mộ. Thanh Sôcôla mang tên “Giri”, lại là món quà mà cô gái biếu tặng người đã giúp đỡ mình trong cuộc sống, thuần túy ý nghĩa của loại Sôcôla này là ý nguyện đền ơn đáp nghĩa của người tặng.

Đặc biệt, những thanh Sôcôla mang tên “Tomo choko” lại là của nữ đồng nghiệp tặng cho nhau. Yoshie Takeuchi nói: “Thưa chú, người châu Âu có văn hóa riêng khi tặng Sôcôla ngày lễ thánh của họ, còn người Nhật có cách riêng của mình. Một ngày yêu thương có lẽ không chỉ nam giới mới được dùng thứ kẹo tuyệt vời vậy. Nữ giới cũng cần có những thứ đó trao nhau vì chúng cháu là nửa thế giới mà”.

“Honmei choko” hoặc “Maji choko” là tên của những thanh Sô cô la được tặng cho các chàng trai mà cô gái thực sự yêu thương. Ngược lại, “Giri choko” lại được tặng cho nam giới là đồng nghiệp, bạn bè, cấp trên hoặc những người quan trọng khác nhưng không phải bởi bất kỳ cảm giác lãng mạn nào như hai loại ở trên. “Giri” theo tiếng Nhật (tạm dịch) nghĩa là ý thức về trách nhiệm hoặc bổn phận (trả ơn đến ai đã từng giúp đỡ mình hoặc sẽ nhận được sự giúp đỡ). Thật khó cho phái nam để biết được liệu những thanh Sô cô la mình nhận được là tình cảm thật hoặc chỉ là thiện ý của phái nữ!!! Đây không phải là một câu hỏi mà bạn dễ dàng trả lời đối với người tặng !!! 

Có lẽ đúng vậy, Sôcôla món quà tình yêu, cho ta sức mạnh giữa cuộc sống bộn bề những gian khổ thách thức, thì hãy nên trao cho tất cả để làm cho ngày Valentin thêm đậm vị ngọt ngào.

Hỏi đáp, bình luận, trả bài:
*địa chỉ email của bạn được bảo mật

Hot nhất
Top xink
Bộ sưu tập
Chợ xink
Thanh lý