Công dụng của lá chè xanh: trị đầy bụng

Nhanluu1294 Nhanluu1294 @Nhanluu1294

Công dụng của lá chè xanh: trị đầy bụng

10/09/2015 12:00 AM
511

Chè xanh là loại nước uống quen thuộc của mọi người. Nước chè xanh có tác dụng giải nhiệt rất tốt. Ngoài ra theo Đông y thì chè xanh còn có tác dụng giúp tiêu hóa tốt, lợi tiểu, định thần và có tác dụng diệt khuẩn, giúp vết thương mau khô và chóng lên da non.

Công dụng chữa bệnh của lá chè xanh

Chè xanh được trồng nhiều ở nước ta. Nó thuộc loại cây cơ vừa cao tầm 1-6m. Để được chè ngon nên thu hái những lá bánh tẻ (lá không non quá cũng không già quá), không sâu, không giập. Cách nấu nước chè xanh cũng đơn giản. Dùng lá chè tươi bánh tẻ vừa thu hái được, rửa sạch, vò lá chè cho vào ấm sau đó đổ nước sôi vào, đem ủ kín khoảng 30 phút là dùng được. Sau đây là một số bài thuốc từ chè, xin được chia sẻ với bạn đọc.

1. Ăn không tiêu, đầy bụng

Để trị chứng ăn không tiêu, đầy bụng trong Đông y đã lưu truyền bài thuốc từ  lá chè rất hiệu quả và dễ áp dụng, có thể uống hàng ngày thay trà dùng liên tục trong vòng 3 đên 5 ngày. Dùng lá chè, bột sơn trà, đường đỏ mỗi thứ 10g, sau đó cho vào nồi đổ nước sôi vào hãm khoảng 20 phút là uống được.

2. Chữa cảm sốt

Với tác dụng giải nhiệt, diệt khuẩn thì lá chè có tác dụng trong viêc chữa cảm sốt rất tốt. Trong trường hợp cảm sốt, ho có đờm vàng, đau họng thì dùng 3g lá chè, 1g muối ăn hãm nước sối uống 4-6 lần một ngày. Còn nếu cảm sốt đi kèm triệu chứng sợ lạnh, ho có đờn trắng dùng 3g lá chè, 3 miếng gừng đem hãm với nước sôi uống.

3. Hỗ trợ điều trị viêm lợi

Với tác dụng diệt khuẩn, kháng viêm và thanh nhiệt bài thuốc này được Đông y sử dụng trong việc điều trị viêm lợi rất tốt.  Lá chè 30g, rau rệu phơi khô 50g, rau má 30g, lá đinh lăng 30g. Sắc nước uống trong ngày. Bệnh nhân nên dùng liên tục từ 3 đến 5 ngày. Ngoài ra thì hàng ngày bạn nên súc miệng bằng nước chè sẽ có tác dụng trị chứng nhiệt miệng rất hiệu quả.

4. Chữa bỏng nhẹ

Lấy một nắm lá chè sắc nước đặc, để nguội ngâm vết bỏng hoặc dùng vải mỏng nhúng vào nước chè nguội rồi đắp vào chỗ bỏng, mỗi lần 10 – 15 phút, ngày làm 2-3 lần sẽ làm dịu đau, tránh phồng da, chóng lên da non.

5. Nước ăn chân

Nước ăn chân thường làm cho các kẽ chân chúng ta bị tổn thương và gây ra triệu chứng rát, ngứa. Bạn nên dùng lá chè già khoảng 400g cùng với 60g phèn chua sắc lấy nước đặc sau đó bôi vào vùng bị nước ăn, ngày bôi 2-3 lần cho đến khi khỏi.

6. Da bị nẻ

Da bị nẻ làm cho bạn cảm thấy khó chịu, khô ráp. Đặc biệt vào mùa đông thì triệu chứng da bị nẻ xuất hiện càng nhiều. Đặc biệt chị em phụ nữ sẽ cảm thấy măt tự tin với làn da khô nẻ của mình. Để khắc phục nhược điểm trên, Đông y có bài thuốc từ lá chè như sau: trước khi đi ngủ lấy một nhùm chè, nhai nát, nhuyễn sau đó đắp vào chỗ nẻ rồi lấy băng buộc vào sáng hôm sau thì bỏ ra.

Ngoài ra để chị em có vùng kín sạch sẽ, ngăn ngừa viêm nhiễm vùng kín thì chị em có thể dùng nước chè để rửa vệ sinh vùng kín sẽ rất hiệu quả.

Hỏi đáp, bình luận, trả bài:
*địa chỉ email của bạn được bảo mật

Hot nhất
Top xink
Bộ sưu tập
Chợ xink
Thanh lý