Tác dụng của việc ăn cá biển đối với thai phụ

Nhanluu1294 Nhanluu1294 @Nhanluu1294

Tác dụng của việc ăn cá biển đối với thai phụ

24/09/2015 12:00 AM
186

Xét từ góc độ dinh dưỡng, thịt cá chứa rất nhiều các chất dinh dưỡng cần thiết như: protein, canxi và các vitamin... Những dưỡng chất này có tác dụng rất tốt cho bà bầu.

Hàm lượng protetin trong cá không chỉ nhiều mà còn rất chất lượng, hàm lượng axit amin cần thiết trong nó có giá trị sánh ngang với người. Bởi vậy, protein trong các loại cá tốt hơn bất kỳ loại thịt nào. Ngoài ra, thịt cá mềm, được tạo thành từ thớ thịt mảnh, giữa các thớ thịt có tương đối nhiều chất keo mang tính hòa tan, sau khi hấp chỉ mất đi 10 – 30 % lượng nước, ít hơn 20 – 40% so với các loại thịt khác. Do vậy, cơ thể người có thể tiêu hóa và hấp thu thịt cá dễ dàng, thông thường tỉ lệ tiêu hóa hấp thu đạt tới 96%.

Hàm lượng mỡ trong cá thấp, chỉ khoảng 1 – 3 %. Tuy nhiên, mỡ của cá đa phần là axit béo không bão hòa chiếm hơn 80%. Do vậy, nó không chỉ dễ tiêu hóa, hấp thu so với mỡ của các loại thịt khác, hơn nữa kết cấu hóa học mỡ cá cũng khác với các loại thịt khác chuỗi cacbon của axit béo không bão hòa tương đối dài, có tác dụng rất tốt trong việc làm giảm cholesteron.

Lượng muối vô cơ trong cá phong phú, trong đó photpho và kali tương đối nhiều, ngoài ra còn có đồng, cá biển có chứa iot, cooban, fluor. Canxi trong cá cũng nhiều hơn các loại thịt khác. Đặc biệt cá nhỏ rán giòn, ăn được cả đầu, hàm lượng canxi càng cao.

Vitamin trong cá cũng tương đối nhiều. Ngoài việc chứa một ít hàm lượng vitamin B1, Vitamin B2, Vitamin B12, cá còn chứa tương đối nhiều Vitamin hòa tan trong mỡ, đặc biệt hàm lượng Vitamin A. Vitamin D vô cùng phong phú, điều này có lẽ không một loại thịt nào có thể sánh bằng.

Nhiều loại cá có chất béo có lợi Omega-3 còn giúp kích thích não bé phát triển tốt như cá hồi, cá mòi…

Ngoài ra các nhà khoa học phát hiện thấy, ăn nhiều cá có thể làm thay đổi tình trạng cơ thể mẹ không cung cấp đủ máu cho cuống rốn. Máu được đưa tới cuống rốn chủ yếu dựa vào động mạch xoắn ốc, xuất phát từ màng trong tử cung. Có khoảng 100 – 150 động mạch xoắn ốc phân bố trên cuống rốn. Cùng với sự phát triển ngày một to của cuống rốn theo tuần thai, động mạch xoắn ốc cũng rộng dần theo, như vậy mới có thể đảm bảo việc hấp thu đầy đủ chất dinh dưỡng của thai nhi. Ngược lại, có thể khiến cuống rốn không được cung cấp đủ máu, thai nhi phát triển chậm. Khi động mạch xoắn ốc bị tắc, bị thu hẹp mang tính bệnh lý hay bị tác động mạnh thì có thể khiến thai nhi không được cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng, dẫn tới tử vong. Axit béo không bão hòa trong cá có hoạt tính của nhiều loại dược lý, có thể ức chế sự sinh sôi của các chất thúc đông máu, khiến độ nhầy của máu giảm, chất chống máu đông tăng, những hoạt tính này có tác dụng phòng chống tắc động mạch. Axit béo không bão hòa còn có thể khiến huyết quản giãn ra, từ đó khiến tĩnh mạch xoắn ốc nở rộng, đủ để vận chuyển chất dinh dưỡng cần thiết tới thai nhi, thúc đẩy thai nhi phát triển.

Photpho và lượng lớn axit amin trong cá còn có tác dụng thúc đẩy sự phát triển của hệ thống thần kinh trung ương của thai nhi.

Do vậy, có thể thấy rằng, phụ nữ mang thai ăn nhiều cá rất có lợi cho sự phát triển của thai nhi. Tuy nhiên, một số loại cá có chứa hàm lượng thủy ngân như cá trê, cá hồi, cá ngừ Folinia, cá polắc, cá thu, cá kiếm vì thức ăn của chúng chính là những loại cá khác nên bạn cũng cần phải thận trọng.

Ngoài ra, các bà bầu cần lưu ý:

- Chỉ nên ăn dưới 300g các loại thủy hải sản trong một tuần.

- Nên ăn cá đã nấu chín kỹ, không ăn các món cá chưa kỹ như gỏi cá, vì rất dễ bị các loại virus và vi khuẩn xâm hại.

- Nên ăn những loại cá phải được nuôi từ nguồn nước sạch, không bị nhiễm độc, cá còn tươi.

Hỏi đáp, bình luận, trả bài:
*địa chỉ email của bạn được bảo mật

Hot nhất
Top xink
Bộ sưu tập
Chợ xink
Thanh lý