Những biểu hiện sau khi uống thuốc tránh thai bạn cần biết

seminoon seminoon @seminoon

Những biểu hiện sau khi uống thuốc tránh thai bạn cần biết

01/10/2015 12:00 AM
289

Khi uống thuốc tránh thai khẩn cấp, nhiều chị em thấy có hiện tượng căng ngực, buồn nôn, rối loạn kinh nguyệt. Đó là do thuốc giữ nước dưới tác dụng của hormon nữ.

Thưa bác sĩ, cách đây 2 tuần, vợ chồng tôi có “quan hệ” không bảo vệ. Ngay ngày hôm sau tôi đã uống thuốc tránh thai khẩn cấp. Thế nhưng, sau hôm uống thuốc, tôi thấy ngực mình rất căng tức, khó chịu và cực kì buồn nôn. Tình trạng này kéo dài 2 ngày liền khiến tôi nghĩ rằng mình đã có bầu. Tôi dùng que thử 2 lần nhưng chỉ thấy 1 vạch. Vì không yên tâm, tôi uống tiếp 1 viên thuốc tránh thai khẩn cấp (loại 120 giờ) và vẫn tiếp tục gặp tình trạng trên.

Sau 5 ngày, tôi thấy có kinh nguyệt xuất hiện. Theo đúng lịch thì phải 1 tuần nữa mới đến ngày “đèn đỏ” của tôi. Tôi vô cùng lo lắng vì sợ mình có thai nhưng uống nhiều thuốc tránh thai khẩn cấp quá nên bị sẩy thai. Tôi ra máu liên tục trong 7 ngày, đến nay vẫn còn 1 ít. Tôi dùng que thử thai để thử thì vẫn thấy 1 vạch. Tôi muốn chờ đến khi không ra máu nữa thì đi khám. Nhưng tình trạng này kéo dài khiến tôi đứng ngồi không yên. 

Bác sĩ cho tôi hỏi, liệu có phải tôi đã bị sẩy thai hay không? Tôi xin nói thêm rằng, tôi ra máu không nhiều, nhưng dai dẳng như thể rong kinh. Tôi xin cảm ơn bác sĩ! (P. Mai)

dieu-khong-ngo-khi-uong-thuoc-tranh-thai-khan-cap-221ec

BS. Hoa Hồng tư vấn:

Bạn P. Mai thân mến,

Trong các biện pháp tránh thai thường được sử dụng như bao cao su, đặt vòng, uống thuốc… thì việc sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp được xem là biện pháp cứu nguy trong trạng thái bất đắc dĩ. Thuốc tránh thai khẩn cấp có tác dụng trong 72 giờ hoặc 120 giờ sau khi quan hệ, tuỳ theo loại thuốc. Nhưng nhìn chung, càng uống gần thời điểm sau khi quan hệ thì hiệu quả càng cao.

Thuốc tránh thai khẩn cấp có tác dụng ngăn sự rụng trứng và sự bám của trứng trực tiếp nên dùng càng sớm càng tốt. Biện pháp tránh thai này cũng được coi là an toàn (với hiệu quả tránh thai đạt trên 75%) nhưng nó không được khuyến khích sử dụng thường xuyên vì càng dùng liên tục, hiệu quả tránh thai càng giảm. Vì vậy, trong 1 tháng, chị em không nên dungnf quá 2 lần.

Ngoài ra, bởi vì đây là biện pháp tránh thai có tác động tới hormone nên nó có những tác dụng phụ. Những dấu hiệu mà bạn gặp phải có thể là 3 tác dụng phụ phổ biến nhất do thuốc gây ra. 

Có tới 50% phụ nữ khi dùng thuốc tránh thau khẩn cấp bị buồn nôn và nôn. Nếu như bị nôn ngay sau khi uống thuốc thì phải uống liều khác để thay thế. Còn nếu sau 2 giờ uống thuốc mới nôn thì không cần thiết phải uống thay thế liều khác.

Khi uống thuốc tránh thai khẩn cấp, nhiều chị em thấy có hiện tượng căng ngực. Đó là do thuốc giữ nước dưới tác dụng của hormone nữ. Khi thuốc hết tác dụng, hiện tượng này sẽ tự hết. 

Ngoài ra, uống thuốc tránh thai khẩn cấp còn gây ra một số tác dụng phụ như làm rối loạn kinh nguyệt, rong kinh, rong huyết, nhức đầu, chóng mặt. Hiện tượng thấy ra máu như của bạn có thể là do tác dụng phụ gây rối loạn kinh nguyệt khi uống liên tiếp 2 viên thuốc tránh thai khẩn cấp.

Bạn không nên lo lắng quá về tình trạng mang thai rồi sẩy thai mà không biết, vì trước đó bạn đã dùng que thử thai tới 2 lần đều cho kết quả 1 vạch (không có thai) thì sẽ không có khả năng sẩy thai ngay sau đó vài hôm.

Trường hợp bạn thấy kinh sớm hơn hàng tháng có thể là do tác dụng phụ của thuốc tránh thai gây nên chứ không phải là rong kinh (thuốc tránh thai khẩn cấp có thể gây ra tác dụng phụ như đau đầu, buồn nôn, chóng mặt, rối loạn kinh nguyệt…).

Rong kinh là hiện tượng kinh nguyệt kéo dài hơn nhiều so với những ngày có kinh các tháng trước đó và không có dấu hiệu thuyên giảm cả về lượng máu và ngày có kinh. Rong kinh nếu không điều trị sớm sẽ gây ra những tác hại lớn cho sức khỏe nói chung của chị em (thiếu máu) và sức khỏe sinh sản riêng (viêm nhiễm “vùng kín”…).

Nếu các biểu hiện buồn nôn, chóng mặt, căng tức ngực, ra máu âm đạo kéo dài nhiều ngày không đỡ cho dù bạn không uống thuốc tránh thai khẩn cấp thì bạn nên đi khám tại các cơ sở sản phụ khoa để được bác sĩ chẩn đoán và điều trị kịp thời.

Chúc bạn vui, khỏe!

Hỏi đáp, bình luận, trả bài:
*địa chỉ email của bạn được bảo mật

Hot nhất
Top xink
Bộ sưu tập
Chợ xink
Thanh lý