Khẩu phần ăn cho trẻ 1 tuổi cho con mau lớn

seminoon seminoon @seminoon

Khẩu phần ăn cho trẻ 1 tuổi cho con mau lớn

02/10/2015 12:00 AM
338

Ở lứa tuổi này, trong ngày (24 giờ) bé chỉ cần khoảng 500ml sữa và các sản phẩm từ sữa như sữa chua, sữa tươi… phù hợp với lứa tuổi và 3 - 4 bữa cháo (600ml/ngày).

Bé nhà em là con trai, vừa tròn 12 tháng, nặng 10,5 kg, cao 78cm. Mỗi ngày bé ăn 3 bát cháo, bữa sáng khoảng nửa bát ăn cơm cháo, trưa và chiều mỗi bữa là gần 1 bát ô tô nhỡ cháo. Nhưng bé uống sữa không nhiều, cả ngày khoảng 300 - 400ml sữa chia làm 3 lần.

Bây giờ em muốn chuyển cho bé sang uống sữa tươi thì không biết là cần bao nhiêu ml sữa 1 ngày là đủ? Và bé nhà em uống ít sữa như thế thì có vấn đề gì không ạ? Em định cho bé uống sữa tươi vào lúc 10h tối trước khi đi ngủ thì có được không? (Phương Nga - ngabeo...@gmail.com)
 

Chế độ ăn cho bé từ 1 - 2 tuổiTrả lời:

Bạn Phương Nga thân mến!

Con trai của bạn tăng trưởng cân nặng, chiều cao hơi nhanh so với chuẩn (trung bình 12 tháng tuổi bé trai nặng 9,6kg, cao 75,7cm) và cân nặng tăng nhanh hơn so với chiều cao. Hiện bé có chiều cao tương đương với trẻ 14 tháng và cân nặng của trẻ 16 tháng, như vậy có thể nói chế độ ăn hiện tại là giúp bé tăng trưởng tốt.

Tuy nhiên bạn cũng cần quan tâm để khẩu phần ăn của bé cân đối và phù hợp với lứa tuổi hơn, vì tăng trưởng nhanh nhất là cân nặng có thể khiến bé gặp nhiều bất lợi.

Như vậy bạn cần kiểm tra xem bé đã được ăn bổ sung đúng cách và phù hợp với lứa tuổi chưa?

Ở lứa tuổi này cho đến tròn 24 tháng tuổi trong ngày (24 giờ) bé chỉ cần khoảng 500ml sữa (sữa mẹ là tốt nhất, sữa mẹ không đủ có thể thêm sữa công thức) và các sản phẩm từ sữa như sữa chua, sữa tươi… phù hợp với lứa tuổi và 3 - 4 bữa cháo (600ml/ngày) đầy đủ 4 nhóm thực phẩm, tổng tăng dần từ khoảng 120 - 150g gạo tẻ trắng, 100 - 120g thịt (tôm, cá… cách ngày 1 quả trứng gà cả lòng trắng), 20 - 30g dầu (mỡ), 50 - 100g rau xanh, 200g quả chín...

Bạn cần lưu ý nên thay đổi cho bé ăn đa dạng các loại thực phẩm. Bé nhà bạn ăn hơi ít sữa và nhiều cháo so với nhu cầu. Bạn nên xem xét cho bé ăn đầy đủ, cân đối phù hợp với hướng dẫn trên.

Sữa tươi và sữa chua nên ăn trong ngày là tốt nhất, bạn lưu ý không nên cho bé ăn sữa tươi hoàn toàn.

Có thể hiện tại khẩu phần ăn của bé hiện đang dư so với nhu cầu lứa tuổi, bạn nên xem xét lại theo hướng dẫn trên, nếu bé tiếp tục tăng cân nhiều, cân nặng không phù hợp với chiều cao, bạn nên đưa bé tới gặp bác sĩ để nhận được tư vấn cụ thể hơn!

Chúc bạn và bé luôn mạnh khỏe, hạnh phúc!

Hỏi đáp, bình luận, trả bài:
*địa chỉ email của bạn được bảo mật

Hot nhất
Top xink
Bộ sưu tập
Chợ xink
Thanh lý