Cách may áo cổ tròn bạn nên biết

seminoon seminoon @seminoon

Cách may áo cổ tròn bạn nên biết

06/10/2015 12:00 AM
837

Chọn mẫu áo để may
Áo thun có một số kiểu cơ bản chính bao gồm cổ tròn, cổ bẻ, cổ tim. Ba kiểu này chỉ khác nhau về phần cổ. Nếu bạn mới tập may, hãy chọn may áo T-shirt cổ tròn vì nó dể thực hiện nhất. 

Mua vải
Có kha khá loại vải để bạn chọn, nếu không có kinh nghiệm về phương diện này thì có thể tham khảo công thức sau:
Cổ tròn/ cổ tim: Thun trơn cotton 100% (loại tốt), Thun trơn 65/35 4 chiều (tạm ổn)
Cổ trụ polo: Cá sấu 65/35 4 chiều, loại này rất đa dạng về màu sắc và chất lượng khá, nhưng đừng chọn màu trắng vì vải cá sấu trắng rất mau bám bẩn và xù lông. Nếu chọn may áo trắng, bạn nên chọn vải poli Thái hoặc 65/35 cá mập.
- Bo cổ và bo tay: Bo cổ thường dùng vải ribb, giá thành rẽ nên bạn cứ loại tốt nhất mà chọn (loại dày và không bị dãn). Bo của cổ tròn và cổ trụ khác nhau, loại may cổ trụ dầy, một lớp, loại may cổ tròn và cổ tim mõng hơn, dùng gập đôi khi may.
Các phụ liệu may mặc khác: Nút áo, chỉ may…
Các loại vải trên rất thông dụng tại thị trường Việt Nam và có thể dể dàng mua ở bất kỳ sạp vải nào.

Thiết kế + cắt rập
Trước đây, người ta vẻ rập bằng tay, bây giờ thì vẻ bằng máy tính. Nếu bạn định may áo cho chính mình, có thể sử dụng một chiếc áo thun cũ của bạn và ướm lên vải để cắt (luôn nhớ phải chừa lề may).
Ngày nay, ít ai vẻ rập bằng tay cho áo thun, thay vào đó là một bộ rập tiêu chuẩn với các size “xs, s, m,l, xl ,xxl”. Rập này vẻ bằng phần mềm vector adobe illustrator (AI) hoặc corel draw.
Download một bộ rập vector về và chỉnh sửa theo bộ size của riêng bạn, rất dể so với vẽ tay. Xong lưu lại và bạn đã có một bộ size áo của riêng mình. Tham khảo bảng size tiêu chuẩn của chúng tôi. Khi nào cần dùng chỉ cần lấy file rập đi in, rất tiện lợi.

In / thêu
Logan.vn có một bài viết hướng dẫn cách tự in áo thun tại nhà, thế nhưng thêu thì chịu. Bạn có thể thử phương án thêu tay chẳng hạn (hơi khó). Có vài chỗ nhận thêu thủ công, nếu bạn muốn sản xuất chuyên nghiệp thì có thể thêu gia công vi tính, nhưng số lượng tối thiểu phải 100 cái trở lên.

Ráp (may)
Đây là công đoạn khó nhất và mất nhiều thời gian nhất, hãy bắt đầu với áo cổ tròn T-shirts.
B1. Ráp tay áo+sườn áo

aabb

B2. Gắn bo cổ+bo tay

B3. Lên lai, xẻ tà, may hoàn thiện áo

cc

Hỏi đáp, bình luận, trả bài:
*địa chỉ email của bạn được bảo mật

Hot nhất
Top xink
Bộ sưu tập
Chợ xink
Thanh lý