Cách ủi quần áo phẳng bạn phải biết

seminoon seminoon @seminoon

Cách ủi quần áo phẳng bạn phải biết

07/10/2015 12:00 AM
136

Là ủi quần áo tưởng chừng như là một việc đơn giản, dễ dàng và ai cũng làm được. Thực tế cho thấy, đa số mọi người đều là ủi quần áo theo bản năng và làm không đúng cách. Việc là ủi quần áo là một việc làm đòi hỏi sự hiểu biết, tỉ mỉ, chính xác và bài bản nếu không có thể làm hỏng, làm nhăn quần áo, đặc biệt là các loại quần áo hàng hiệu. Bạn có thật sự tin rằng mình đang là ủi quần áo đúng cách. Bài viết dưới đây sẽ chia sẻ một số kinh nghiệm giúp bạn là quần áo nhanh và hiệu quả.

BƯỚC 1: TRƯỚC KHI LÀ

1. Kiểm tra nhãn mác quần áo cần làNhãn mác trên quần áo cho bạn biết rằng quần áo đó có được phép là hay không và nếu có thì được phép là tới tối đa bao nhiêu độ, nó còn cho biết chất liệu vải như thế nào để bạn lựa chọn nhiệt độ là thích hợp…

2. Đổ nước vào khoang chứa của bàn là (nếu đó là bàn là hơi nước). Nên sử dụng nước cất hoặc nước đóng chai để giảm thiểu sự tích tụ của căn bẩn trên bề mặt bàn là và quần áo. Nếu bạn muốn quần áo có mùi thơm thì nên pha nước cùng một giọt tinh dầu mà bạn ưa thích trước khi đổ vào khoang chứa.

3. Chuẩn bị bàn ủi. Cắm điện vào và đặt bàn là ngồi thẳng đứng. Điều chỉnh nhiệt độ thích hợp và chờ cho nó nóng lên.

4. Sắp xếp quần áo theo một trật tự. Mỗi loại quần áo có một nhiệt độ ủi khác nhau vì vậy việc sắp xếp quần áo theo trật tự giúp cho việc là ủi nhanh chóng, thuận tiện và tiết kiệm điện. Bạn có thể sắp xếp quần áo theo thứ tự nhiệt độ cần ủi từ thấp đến cao và ngược lại, cũng có thể sắp xếp theo chất liệu vải,…

5. Đặt một miếng giấy nhôm trên mặt áo. Lúc bạn là thì các lá nhôm sẽ nóng lên do đó nhiệt độ từ bàn ủi được phân phối đều trên bề mặt quần áo giúp bạn là nhanh, phẳng hơn và đỡ tốn sức.

6. Đặt sẵn móc ở gần chỗ là quần áo. Quần áo dễ bị nhăn ngay khi chúng nguội đi. Vì vậy nên đặt sẵn một số móc treo đồ để khi ủi xong bạn có thể treo chúng lên ngay.

huong-dan-ui-do

BƯỚC 2: LÀ (ỦI) QUẦN ÁO

1. Đặt quần áo lên một mặt phẳng. Lột trái quần áo và trải lên trên mặt phẳng đã chuẩn bị trước.

2. Xịt dung dịch tinh bột lên bề mặt quần áo. Hòa tan một muỗng canh bột bắp trong hai ly nước. Đổ dung dịch này vào bình xịt sạch, xịt nhẹ lên quần áo ngay trước khi ủi vào chỗ đó. Không nhất thiết phải xịt, nếu cần thì bạn xịt, không thì thôi.

3. Là (ủi) quần áo. Luôn luôn di chuyển bàn là, không để yên nó quá 10 giây tại bất kì chỗ nào trên quần áo. Là tại những vạt lớn trước sau đó mới là những vạt nhỏ như: ống tay áo, cổ áo…

  • Đối với quần áo làm từ vải dệt kim Acrylic: Để cho chúng nguội và khô hoàn toàn trước khi đưa đi treo.
  • Khi là quần áo giả da cần để nhiệt độ thấp, bạn có thể sử dụng một chiếc khăn để làm đệm lót khi là, đồng thời phải là nhanh không ngừng, như vậy sẽ giúp cho bề mặt da thuộc phẳng và sáng.
  • Đối với các loại quần áo vải mềm hoặc quần áo có màu sắc rực rỡ mà bạn muốn bền màu, bền vải thì nên ủi mặt trái của chúng.

4. Treo hoặc gấp quần áo ngay sau khi ủi. Đừng quên tắt bàn là và đổ nước ra ngoài. Để nước trong bàn ủi trong thời gian dài có thể gây rỉ sét phía bên trong. Nước gỉ có thể được phun ra gây bẩn quần áo của bạn trong những lần ủi sau.

BƯỚC 3: LÀ (ỦI) QUẦN ÁO LÀM TỪ NHỮNG LOẠI VẢI ĐẶC BIỆT

1. Là cổ tay áo bằng cách sử dụng một chiếc khăn. Cuộn tròn chiếc khăn và cho vào ống tay áo. Cài cúc cổ tay áo lại để cố định chiếc khăn. Là dọc theo phần tay áo và tiếp tục với tay áo còn lại.

2. Sử dụng hơi nước để xử lý các nếp nhăn lớn. Đối với các nếp nhăn mà là mãi không phẳng, bạn có thể xịt nước trực tiếp lên nếu lượng nước từ bàn ủi không đủ. Hoặc bạn cũng có thể giặt một chiếc khăn sạch, vắt khô rồi đặt nó lên vị trí cần là, sau đó là lên trên chiếc khăn.

3. Cẩn thận với các đồ dùng có hình in, hình thêu nổi… Nếu quần áo của bạn có in hình, in chữ, thêu hình nổi,.. bạn nên lột trái quần áo và đặt một chiếc khăn ẩm lên phía trên trước khi ủi . Việc này sẽ giữ cho hình không bị san phẳng, cong vênh hoặc chảy nhựa.

4. Cẩn thận với quần áo làm từ vải dệt kim. Quần áo làm từ vải dệt kim thường hay bị nhàu, nhăn và chúng không thích hợp với bàn là hơi nước. Lưu ý: chỉ dùng bàn là thường, nhiệt độ thấp, là vào những vị trí bị nhăn và nhấn mạnh vào những chỗ đó, tránh là theo vòng tròn hoăc đường thẳng.

5. Đối với vải nhung, bạn không nên là trực tiếp trên bề mặt vải. Chỉ cần xông hơi bằng hơi nước từ bàn là là quần áo của bạn đã phẳng phiu lắm rồi. Đặt bàn là cách bề mặt vải từ 1-2 cm.

huong-dan-ui-do

BƯỚC 4: LÀ (ỦI) MỘT SỐ LOẠI QUẦN ÁO ĐẶC BIỆT

1. Là(ủi) quần. Là (ủi) quần phức tạp hơn là (ủi) áo. Khi ủi quần tây, vấn đề đau đầu nhất là nếu không cẩn thận, nếp ly giữa quần sẽ biến thành… hai nếp, thậm chí ba nếp. Để khắc phục điều này, trước khi ủi, bạn nên gấp quần tây thẳng thớm rồi dùng bốn cái kẹp kẹp chặt bốn góc rồi cứ thế mà ủi, quần chỉ có một nếp phẳng lì mà thôi. Khi là quần tây, là bên trong lưng quần trước rồi đến bên ngoài, cuối cùng là 2 ống quần. Nên gấp ống theo nếp được dựng sẵn, là theo nếp đó. Bạn nên đặt một miếng vải mỏng lên trên để mặt vải không bị bóng.

2. Là (ủi) váy. Là (ủi) phẳng một chiếc váy nhiều lớp rất khó khăn. Váy hay xộc xệch, khó có thể phẳng đều. Để khắc phục, hãy dùng một cái dây thun, buộc vào tấm ván ủi, sau đó đặt váy lên trên, xếp các lớp cho ngay ngắn rồi dùng dây thun cố định lại (không quá lỏng, cũng không quá chặt) và ủi từ trên xuống dưới. Cuối cùng, tháo dây thun và là nốt phần cột dây thun là xong.

3. Là (ủi) áo sơ mi. Là áo sơ mi khá tốn thời gian vì vậy bắt đầu là từ cổ áo, nguyên tắc là từ hai bên vào giữa. Tiếp theo là tay áo, vai, thân áo và những khu vực xung quanh cúc áo. Nên dùng kẹp cố định các góc của áo sẽ dễ dàng là (ủi) hơn.

4. Là (ủi) cavát. Là (ủi) cavát khá khó vì cavát được làm từ chất liệu đặc biệt. Trước khi là (ủi), nên đọchướng dẫn trên nhãn của cavát. Đặt một chiếc khăn ẩm lên bề mặt cavát, phải là (ủi) nhanh để tránh bị co.

5. Tìm hiểu kĩ trước khi sử dụng hồ tinh bột. Dùng hồ tinh bột phun lên quần áo trước khi là (ủi) là một cách rất hiệu quả, giúp quần áo bền lâu và giữ phom dáng. Nhưng cũng có một số loại quần áo chống chỉ định với hồ tinh bột vì vậỵ bạn phải tìm hiểu kĩ trước khi sử dụng.

huong-dan-ui-do

Hỏi đáp, bình luận, trả bài:
*địa chỉ email của bạn được bảo mật

Hot nhất
Top xink
Bộ sưu tập
Chợ xink
Thanh lý