Cách tránh thai dựa vào chu kỳ kinh nguyệt

Nhanluu1294 Nhanluu1294 @Nhanluu1294

Cách tránh thai dựa vào chu kỳ kinh nguyệt

18/04/2015 03:12 PM
908
Tránh thai bằng phương pháp tính ngày kinh làm như thế nào? Phương pháp tránh thai bằng cách tính chu kỳ kinh nguyệt không tuyệt đối an toàn cho tất cả mọi người.


Phương pháp tránh thai bằng cách tính ngày trong chu kỳ kinh nguyệt1. Chỉ định: Cho người có vòng kinh đều

Phương pháp tránh thai bằng cách tính vòng kinh này chỉ áp dụng cho những người có chu kỳ kinh nguyệt đều và vòng kinh không quá dài (chỉ khoảng từ 28 -30 ngày). Nếu kỳ kinh không đều và quá dài sẽ khiến phương pháp này có nguy cơ bị phá sản cao.

2. Nguyên lý:

- Noãn (trứng sau khi rụng) chỉ sống được 12 giờ nếu không thụ tinh sẽ chết. Do đó tính từ ngày phóng noãn lùi về sau 1 ngày và để chắc chắn hơn, lùi về sau 2 ngày sẽ không có khả năng thụ thai.

- Tinh trùng chỉ sống được 48 giờ: Quá ngày phóng noãn 3 ngày sẽ không có khả năng thụ thai.

- Điều quan trọng là phải xác định được ngày phóng noãn: Theo Knaaus và Ogino, ở người phụ nữ vòng kinh 28 ngày, noãn có thể rụng từ ngày thứ 11 đến ngày thứ 16 sau ngày đầu có kinh của chu kỳ trước; hay nói khác đi là vào ngày thứ 17 đến ngày thứ 12 của chu kỳ sau, 6 ngày ấy cộng thêm 3ngày về trước, và cộng thêm 2 ngày về sau gồm 11 ngày có khả năng thụ tinh, gọi là ngày không an toàn.

- Như vậy tính từ ngày đầu có kinh thì thời gian không an toàn được tính từ ngày thứ 8 đến ngày thứ 18 và tính ngược lại là ngày thứ 20 đến ngày thứ 10 trước khi có kinh lại.

Về ý nghĩa tránh thai, vòng kinh 28 ngày được chia làm ba phần:

- Phần trước: từ ngày thứ 1 đến ngày thứ 7: an toàn tương đối

- Phần giữa: từ ngày thứ 8 đến ngày thứ 18: Ngày không an toàn

- Phần cuối: Từ ngày thứ 18 đến ngày thứ 28: An toàn tuyệt đối

Tuy nhiên, nhiều người vẫn không hoàn toàn tán thành nhận định của 2 tác giả này vì cho rằng có thể phóng noãn mà không có kinh nguyệt, hoặc có những vòng kinh không phóng noãn; hoặc noãn có thể rụng bất cứ lúc nào; hoặc một chu kỳ có thể có nhiều noãn rụng. Nhưng họ cũng phải thừa nhận rằng 75% trường hợp thì phát biểu của Knaaus va Oginolà đúng.

3. Áp dụng như thế nào:

- Với nguyên tắc là nửa thời kỳ sau của phóng noãn thời gian ít thay đổi so với nửa trước nên có thể lập một bảng tính sẵn theo các chu kỳ dài ngắn.

- Nếu vòng kinh có số ngày không đổi thì chỉ cần tra theo một dòng ngang ví dụ nếu vòng kinh của bạn đều đặn là 30 ngày thì ngày có khả năng rụng trứng sẽ rơi vào khoảng ngày thứ 10 đến ngày thứ 20.

- Nếu trong trường hợp vòng kinh có xê xích trong năm thì bạn có thể lấy chu kỳ ngắn nhất và chu kỳ dài nhất để tính như sau:

Ví dụ: Chu kỳ ngắn nhất 26 ngày trừ đi 20 được 6

Chu kỳ dài nhất là 30 ngày trừ đi 10 được 20 như vậy khoảng thời gian không an toàn sẽ rơi vào khoảng từ ngày thứ 6 đến ngày thứ 20.

4.Ưu điểm:

Dễ phổ biến, dễ áp dụng, không cần phương tiện, không tốnkém, có thể áp dụng lâu dài, không hạn chế thời gian và không ảnh hưởng đến sức khoẻ và khả năng sinh sản.

5. Nhược điểm:

- Chỉ áp dụng cho người có vòng kinh đều hoặc xê xích không đáng kể.

- Tác dụng tránh thai không cao vì noãn có thể rụng bất thường.

- Không thích hợp với những vợ chồng có tần xuất giao hợp cao.

- Không thể coi là biện pháp tránh thai trên diện rộng.

Nếu bạn không thấy chắc chắn thì hãy dùng viên tránh thai hàng ngày hoặc dùng bao cao su.Nguyên lý và hiệu quả tránh thai bằng chu kỳ kinh nguyệtNguyên lý tính chu kỳ kinh nguyệt và ý nghĩa tránh thai

Tính vòng kinh là theo dõi chu kỳ kinh nguyệt của người phụ nữ, tính ra thời kỳ mà nếu giao hợp thì có khả năng thụ thai cao (thời kỳ không an toàn) để kiêng giao hợp hoặc dùng một biện pháp bổ trợ (như bao cao su) trong thời kỳ đó. Phương pháp này chỉ đạt hiệu quả tốt nhất đối với những bạn có vòng kinh ổn định.

Như chúng ta biết, noãn (trứng sau khi rụng) chỉ sống được 12 giờ, nếu không thụ tinh sẽ chết. Do đó, tính từ ngày phóng noãn lùi về sau 1 ngày và để chắc chắn hơn, lùi về sau 2 ngày sẽ không có khả năng thụ thai. Thêm nữa, tinh trùng tuy sống khá “dai” nhưng cũng chỉ được 48 giờ, quá thời gian phóng noãn 3 ngày sẽ không có khả năng thụ thai.

Cách tính chu kỳ kinh nguyệt để tránh thai dựa trên chính cơ chế này. Điều quan trọng là bạn phải xác định được ngày phóng noãn. Theo Knaaus và Ogino, ở người phụ nữ có vòng kinh 28 ngày, noãn có thể rụng từ ngày thứ 11 đến ngày thứ 16 sau ngày đầu có kinh của chu kỳ trước; hay nói khác đi là vào ngày thứ 17 đến ngày thứ 12 của chu kỳ sau, 6 ngày ấy cộng thêm 3 ngày về trước và cộng thêm 2 ngày về sau gồm 11 ngày có khả năng thụ tinh, gọi là ngày không an toàn.

Như vậy, tính từ ngày đầu có kinh thì thời gian không an toàn là từ ngày thứ 8 đến ngày thứ 18 và tính ngược lại là ngày thứ 20 đến ngày thứ 10 trước khi có kinh lại.

Về ý nghĩa tránh thai, vòng kinh 28 ngày được chia làm ba phần:

- Phần trước: từ ngày thứ 1 đến ngày thứ 7: an toàn tương đối

- Phần giữa: từ ngày thứ 8 đến ngày thứ 18: không an toàn

- Phần cuối: Từ ngày thứ 18 đến ngày thứ 28: an toàn tuyệt đối

Dựa vào chu kỳ kinh nguyệt để tránh thai - 1

Áp dụng để tránh thai

Với nguyên tắc là nửa thời kỳ sau của phóng noãn, thời gian ít thay đổi so với nửa trước nên bạn có thể lập một bảng tính sẵn theo các chu kỳ dài ngắn.

- Nếu vòng kinh có số ngày không đổi thì chỉ cần tra theo một dòng ngang. Chẳng hạn, vòng kinh của bạn đều đặn là 30 ngày thì ngày có khả năng rụng trứng sẽ rơi vào quãng từ ngày thứ 10 đến ngày thứ 20.

- Nếu trong trường hợp vòng kinh có xê xích trong năm thì bạn có thể lấy chu kỳ ngắn nhất và chu kỳ dài nhất để tính như sau: Lấy chu kỳ ngắn nhất trừ đi 20 và lấy chu kỳ dài nhất trừ đi 10. Thời gian không an toàn sẽ rơi vào khoảng giữa kết quả của hai phép trừ trên.

Hiệu quả tránh thai từ biện pháp tính ngày kinh

Đây được coi là một trong những biện pháp tránh thai “tự nhiên” đem lại hiệu quả khá cao, dễ phổ biến, dễ áp dụng, không cần phương tiện, không tốn kém, có thể áp dụng lâu dài, không hạn chế thời gian và không ảnh hưởng đến sức khỏe và khả năng sinh sản.

Tuy nhiên, trên thực tế, khi áp dụng phương pháp này lại xuất hiện một số trường hợp như phóng noãn mà không có kinh nguyệt, hoặc có những vòng kinh không phóng noãn; hoặc noãn có thể rụng bất cứ lúc nào; hoặc một chu kỳ có thể có nhiều noãn rụng nên cách tính của Knaaus và Ogino chỉ có thể đạt hiệu suất 75%.

Bên cạnh đó, do kinh nguyệt của người phụ nữ có những dao động thông thường (vài ba ngày) và dao động bất thường (một tuần, nửa tháng do căng thẳng về tinh thần hoặc ốm đau) dẫn đến việc tính toán có thể không chính xác. Nó chỉ áp dụng và cho hiệu quả tốt nhất với những người có vòng kinh đều hoặc xê xích không đáng kể; không thích hợp với những cặp vợ chồng có tần suất giao hợp cao và cũng không thể coi là biện pháp tránh thai trên diện rộng.

Biện pháp tính chu kỳ kinh nguyệt chỉ dùng để tránh thai, không có tác dụng phòng chống các bệnh lây truyền qua đường tình dục, vì vậy nếu bạn có ý định phòng chống các bệnh lâu truyền qua đường tình dục thì không nên áp dụng biện pháp này.

Vì vậy, bạn hãy suy nghĩ thật thận trọng trước khi quyết định sử dụng biện pháp này để tránh mang thai ngoài ý muốn. Một khi bạn cảm thấy mình có cả điều kiện cần và đủ và thực sự sẵn sàng thì hãy nghĩ đến việc tránh thai bằng cách tính ngày kinh.

(ST)


Hỏi đáp, bình luận, trả bài:
em co kinh vao ngay 30 den mong 3 nhung e co quan he voi ban trai vao ngay 15 vay cokha nang mang thai
hơn 1 tháng trước - Thích (10) - Trả lời
e co kinh vao ngay 7, ngay 1 e va chong quan he zay co thu thai k?
thu biet lien
nếu có kinh ngày 30 thì không nên quan hệ từ ngày 10 đến 20,bạn quan hệ ngày 15 chắc chắn khả năng sẽ mang thai.
em muon hoi mot cau hoi cu the hon .ngyeu em thuong co kinh nguyet vao ngay 2o cua cac thang co thang trenh lech 1 hoac 2 ngay ,vay bac si cho em hoi la ngay tranh thai an toan nhat theo phuong phap tinh ngay kinh la ngay nao a .em xin cam on
hơn 1 tháng trước - Thích (19) - Trả lời
Nếu vòng kinh có số ngày không đổi thì chỉ cần tra theo một dòng ngang ví dụ nếu vòng kinh của bạn đều đặn là 30 ngày thì ngày có khả năng rụng trứng sẽ rơi vào khoảng ngày thứ 10 đến ngày thứ 20. Bạn tự trừ nhé
kie co kinnh cua em thuong ko deu.thang nay e tre 7 ngay .vay e nen thu thai ngay nao cho hop ly a.e xin cam on
hơn 1 tháng trước - Thích (16) - Trả lời
e thuong tre kinh 5 den 7 ngay .vay e nen thu thai luc nao la chich xat a.e cam on
hơn 1 tháng trước - Thích (7) - Trả lời
ng y e co kjh vao ngay m0g 3 e lm chuyen do v0j ng y e vao ngay 12 am ljch.nhug ng y e co kjh k deu.e xjn h0j ng y e co kha nag mag thaj cao k ạ.e xjn cam on
hơn 1 tháng trước - Thích (1) - Trả lời
Người yêu bạn vẫn có khả năng mang thai. Lần sau hãy sử dụng biện pháp tránh thai an toàn, tốt nhất là BCS nhé. Và nhớ là viết có dấu, đọc hoa cả mắt ***:)
la con trai moi lon em gap nhieu kho khan trong viec tranh thai theo thoi ki kinh nguyet . anh cho em hoi neu muon tranh thay thi minh fai cach ngay co kinh la bao nhiu ngay a.
hơn 1 tháng trước - Thích (15) - Trả lời
Bạn đang muốn tìm hiểu về ngày an toàn trong chu kỳ kinh nguyệt của bạn gái. Chúng tôi phần nào hiểu được băn khoăn đó của bạn. Bạn và bạn gái đã thảo luận về việc lựa chọn biện pháp tránh thai chưa? Điều gì khiến hai bạn không muốn sử dụng bao cao su và thuốc tránh thai hàng ngày? Hai bạn dự tính chỉ tránh thai cho một lần tới hay sẽ tránh thai thường xuyên? Hiện nay, chu kỳ kinh nguyệt của bạn gái bạn như thế nào? Các chu kỳ có đều đặn không bạn? Việc dự định tránh thai và lựa chọn biện pháp tránh thai phù hợp trước khi bước vào quan hệ tình dục như bạn đã nghĩ đến là rất tốt. Không phải đôi bạn nào cũng làm được điều đó.
E muon hoi la e quan he vs ban trai truoc ngay e co kinh la 13 ngay lieu e co mang thai hay k a ma e kinhrat deu chi co chenh lech nhau co 3 ngay thui
hơn 1 tháng trước - Thích (3) - Trả lời
co thai ruj e ah.khoi 15 ngay moi k co.e ding vao ngay thu 13 co ma
em quan he voi vk em sau khi co ay het kinh 6 ngay, thoi gian co kinh cua vk em thuong thi chi 1-2 ngay thui, vay cho em hoi co an toan khong? em cam on!!!
hơn 1 tháng trước - Thích (18) - Trả lời
Thông thường sau kỳ kinh thì trứng không rụng nữa nhưng cũng không thể đảm bảo chắc chắn 100%.Thường thì trứng rụng vào từ ngày 12- ngày 16 trước ngày đầu tiên của kỳ kinh tiếp theo. Anh co thể tham khảo những thông tin sau đây, Vòng kinh đều đặn 28 ngày được chia làm ba phần: - Phần trước: Từ ngày thứ 1 đến ngày thứ 7 - An toàn tương đối - Phần giữa: Từ ngày thứ 8 đến ngày thứ 18 - Không an toàn - Phần cuối: Từ ngày thứ 18 đến ngày thứ 28 - An toàn tuyệt đối Nếu trong trường hợp vòng kinh có xê xích thì anh có thể lấy chu kỳ ngắn nhất và chu kỳ dài nhất để tính như sau: Ví dụ: - Chu kỳ ngắn nhất 26 ngày trừ đi 20 (từ ngày 8 đến ngày 28) được 6 - Chu kỳ dài nhất là 30 ngày trừ đi 10 (từ ngày 18 đến ngày 28) được 20 Như vậy khoảng thời gian không an toàn sẽ rơi vào khoảng từ ngày thứ 6 đến ngày thứ 20. Chúc vợ chồng anh luôn vui khỏe
xin cho em hoi em sinh em be duoc may nam ruinhung chu ky kinh nguyet cua em sau khi sinh lai khong deu.thang co thang khong.vo chong em hay thuong xuyen quan he.em dung bien phap uong thuoc tranh thai.nhung kinh nguyet lai khong thay.bac sy cho em hoi vi sao kinh nguyet em khong deu ah.em xin cam on
hơn 1 tháng trước - Thích (16) - Trả lời
em co kinh nguyệt vào ngày 19,khi hết kinh em quan hệ với chồng vào ngày 26,27.vậy khả năng mang thai có cao không ạ.nếu muốn tránh thai thì bây giờ em phải làm gì .em cám ơn
hơn 1 tháng trước - Thích (17) - Trả lời
em ko có thai đâu. yên tâm đi. a là bác sỹ mà
Có kinh vào ngày 4 thỳ ngày nào là an toan còn ngày nào k an toàn
hơn 1 tháng trước - Thích (12) - Trả lời
Ny e co kinh vao cac ngay 20 trong thang thj chung e puan he vao nhung ngay nao la an toan nhat a.?
hơn 1 tháng trước - Thích (5) - Trả lời
Việc tránh thai dựa trên chu kỳ kinh nguyệt chỉ cho kết quả tương đối vì thực tế, quan hệ bất kỳ ngày nào đều có khả năng mang thai. Tùy vào chu kỳ kinh nguyệt (bao nhiêu ngày) mà thời gian sẽ khác nhau. Các bạn có thế dựa vào bài viết trên để tính nhé. Chúc hai bạn hạnh phúc!
Bác sỹ cho em hỏi... Sau khi hết kinh thì 1 - 2 - 3 - 4 hay 5 ngày sau là an toàn vậy bác sỹ?
hơn 1 tháng trước - Thích (3) - Trả lời
Thực tế về lý thuyết thì bất kỳ ngày nào trong chu kỳ đều có thể có khả năng mang thai. Phương pháp tránh thai dựa vào chu kỳ kinh nguyệt là phương pháp có xác suất thành công không cao bằng các phương pháp khác!
*địa chỉ email của bạn được bảo mật

Hot nhất
Top xink
Bộ sưu tập
Chợ xink
Thanh lý