Các loại bánh đặc sản Hà Nội: bánh khúc

seminoon seminoon @seminoon

Các loại bánh đặc sản Hà Nội: bánh khúc

13/10/2015 12:00 AM
230
“Ai bánh khúc đây…ai bánh khúc nào…” - tiếng rao quen thuộc ấy gắn liền với tuổi thơ của biết bao người Hà Nội. 
bánh khúc
Tiếp theo đó đến công đoạn chọn gạo chọn đỗ cũng phải thật chỉn chu, sao cho hình thành nên một chiếc bánh khúc màu sắc hài hòa, từng lớp từng lớp bánh quyện với nhau, khi đến tay người ăn cảm nhận được rõ mùi thơm của lá khúc, vị dẻo mềm của xôi, ấm sực trên tay khi thời tiết bắt đầu se lạnh. Dưới đây là 2 địa chỉ bánh khúc được “giới sành ăn” tín nhiệm khi muốn ăn bánh khúc. 
Bánh khúc Quân
Hiếm có bánh khúc nơi nào có lớp xôi dẻo, mềm như hàng bánh khúc Quân ở Cầu Gỗ. Lân la nói chuyện với chị bán hàng, hóa ra bí kíp ở đây chính là gạo nếp Nhung xuất xứ từ các miền quê Hà Bắc (Bắc Giang – Bắc Ninh hiện nay), thứ gạo nếp hạt to tròn dẻo thơm, có độ keo dính vẫn còn ngay cả khi lớp xôi đã bị nguội. Bởi thế có nhiều người khi nhớ đến bánh khúc là nghĩ ngay đến lớp xôi bọc dẻo, mềm, thậm chí để trong tủ lạnh và hâm nóng lại bằng lò vi sóng cũng không làm hạt gạo bị cứng hơn.
bánh khúc
bánh khúc
  Chọn riêng loại gạo, rồi việc ngâm gạo, đồ bánh lên như thế nào cũng phải theo kỹ thuật riêng của gia đình. 
Bánh khúc ở đây được đồ bằng nồi đất, vừa đảm bảo độ ngon mà lại giữ bánh luôn nóng hổi. Phần nhân của bánh khúc Quân là đỗ xanh được đồ chín giã nhuyễn mang sắc vàng ươm bọc ngoài miếng thịt ba chỉ trắng trong mướt mát được tẩm ướp nước mắm hạt tiêu đủ độ. Sở dĩ phải là thịt ba chỉ vì nếu thịt nạc quá bánh sẽ bị khô, thịt mỡ quá thì bánh sẽ bị ngấy. Các màu sắc, nguyên liệu của bánh hòa quyện với nhau trong cái hương lá khúc đặc trưng không thể lẫn đi đâu được.
bánh khúc
bánh khúc
Mỗi một gói bánh bọc trong lá chuối được bán với giá 13.000đ, lại được kèm theo gói muối vừng nhỏ để gia giảm thêm hương vị. Ngoài bánh khúc, bánh khúc Quân còn bán thêm bánh chưng, bánh giò, chè kho, chè con ong... rất đa dạng.
bánh khúc
Bánh khúc cô Lan

Đi trên đường Hà Nội, hẳn bạn đã có lần ngạc nhiên khi thấy rất nhiều biển hiệu “bánh khúc cô Lan chính hiệu” “bánh khúc cô Lan xịn”…để khẳng định cho hàng mình bán là đúng chuẩn “cô Lan” nhất! Thế nhưng hàng bánh khúc khởi điểm của thương hiệu này lại chỉ là một quầy hàng nhỏ trên con phố Nguyễn Công Trứ.
bánh khúc
Ban ngày bánh khúc cô Lan được bán ở trong ngõ, đến chiều tối thì dọn ra bán ở đầu ngõ, cũng không hề có bàn ghế cửa hiệu đàng hoàng nhưng tất cả những điều đó không hề giảm đi sự thích thú khi cầm trên tay từng gói bánh khúc ấm sực thơm lừng.
bánh khúc
Công thức làm bánh khúc thì có lẽ cũng giống như hàng bánh khúc Quân, nhưng mỗi nơi lại có bí quyết riêng ở khâu chọn nguyên liệu. Bánh khúc cô Lan sử dụng gạo nếp được tuyển chọn, rồi đến phần nhân bánh đậm màu hơn của đỗ xanh lẫn với lá khúc. Ngoài ra có lẽ những thực khách thích vị ngậy béo sẽ thích hàng này vì phần nhân là miếng thịt ba chỉ có phần nhiều mỡ hơn, khi được đồ chín giữa gạo nếp, đỗ xanh, lá khúc... lại không hề quá ngấy như bạn tưởng tượng.
bánh khúc
Bánh khúc ở đây có giá là 12.000đ, rẻ hơn bánh khúc Quân một chút, vẫn quá đủ để thêm ấm bụng trong những ngày trời trở nên se lạnh vào thu thế này. Ngoài địa chỉ chính ở Nguyễn Công Trứ,bánh khúc cô Lan còn có thêm một vài cơ sở khác được chính chủ hiệu chứng nhận, bạn có thể tìm mua để tránh mua nhầm bánh khúc nhái thương hiệu nhé!
bánh khúc
Hỏi đáp, bình luận, trả bài:
*địa chỉ email của bạn được bảo mật

Hot nhất
Top xink
Bộ sưu tập
Chợ xink
Thanh lý