Ra huyết trong thai kỳ

seminoon seminoon @seminoon

Ra huyết trong thai kỳ

18/04/2015 03:18 PM
814
Nguyên nhân ra huyết trong thai kỳ. Nguy cơ có thể sảy ra khi ra huyết trong thai kỳ. Những lưu ý khi phát hiện ra huyết.

Khi thấy hiện tượng xuất huyết âm đạo dù có đau bụng hay không, các thai phụ thường hoảng sợ. Nguyên nhân vì đâu? Xuất huyết trong thai kỳ là một trong các dấu hiệu cảnh báo nguy cơ sẩy thai. Nếu thấy tình trạng này, thai phụ nên dùng băng vệ sinh thấm để biết lượng huyết nhiều hay ít, màu sẫm hay đỏ tươi và báo cho bác sĩ.

Qua đó, họ sẽ biết thai đang trong tình trạng nào. Tuyệt đối không dùng tampon hoặc bất kỳ vật gì khác đặt vào vùng kín. Say đây là các nguyên nhân thường gây xuất huyết trong thai kỳ:

Xuất huyết vào những tháng đầu thai kỳ: Khoảng 20-30% bà bầu thường bị xuất huyết trong thời gian đầu mang thai, rơi vào các trường hợp:

- Dọa sẩy thai: Một số thai phụ thấy ra máu khi tuổi thai khoảng 4-8-12 tuần. Đó là do phôi thai chưa bám chắc vào thành tử cung. Ra máu thường kèm các triệu chứng đau lưng, nặng ở bụng dưới...

Khi mang thai, cơ thể người mẹ tiết ra nội tiết tố giúp thai phát triển. Tuy nhiên, đôi khi lượng nội tiết tố không đủ, dẫn đến xuất huyết như có kinh nguyệt. Hiện tượng này sẽ hết sau ba tháng đầu.

- Thai lưu: Trường hợp thai lưu phát triển không bình thường sẽ gây tình trạng thai lưu. 1/3 các trường hợp là do thai nhi bị rối loạn nhiễm sắc thể. Các nguyên nhân khác gây thai lưu là chấn động cơ học, nhiễm trùng...Cơ thể thai phị sẽ đào thải bào thai bắt đầu với dấu hiệu xuất huyết âm đạo.

- Thai lạc chỗ: Đây là tình trạng phôi thai nằm ngoài tử cung. Các dấu hiệu thai lạc chỗ gồm chảy máu âm đạo, đau nhói vùng bụng dưới. Nếu thai ngoài tử cung bị vỡ, không xử lý kịp thời, có thể nguy hiểm đến tình trạng người mẹ. Người có tiền sử phá thai, bị viêm nhiễm vùng sinh dục, từng bị thai lạc chỗ dễ gặp tình trạng này.

- Thai trứng: Trứng sau khi thụ tinh sẽ hình thành phôi và các phần phụ như túi ối, nhau, gai nhau... Sự phát triển của phôi và các thành phần phụ phải tương ứng nhau. Nhưng có trường hợp, thành phần phụ phát triển quá nhanh, không tương ứng với phôi thai.

Điều này khiến gai nhau nhanh chóng bị thoái hóa, tạo thành các túi chứa dịch dính vào nhau như chùm nho. Các tổn thương này làm trứng hỏng nhưng gai nhau vẫn được nuôi dưỡng nhờ máu của mẹ nên tiếp tục hoạt động. Hiện tượng này gọi là thai trứng. Dấu hiệu của thai trứng gồm xuất huyết ấm đạo, có màu nâu đen hoặc đỏ, chảy máu dai dẳng hoặc ồ ạt. Xét nghiệm máu có hàm lượng hCG cao. Tim thai không thấy đập.

Các trường hợp khác: Viêm nhiễm đường sinh dục, bướu ở cổ tử cung...hoặc sau khi gần chồng cũng gây ra xuất huyết.

Tình trạng xuất huyết từ tuần 20 của thai kỳ

Xuất huyết âm đạo trong nửa giai đoạn sau của thai kỳ thường do các nguyên nhân:

Nhau bong non: Là tình trạng nhau thai tách khỏi vị trí thành tử cung khi bé chưa chào đời. Triệu chứng thường là đau bụng, xuất huyết âm đạo. Khi xác định nhau bong non, cần theo dõi sát sao tình trạng thai nhi, mẹ và sự co bóp của tử cung. Việc xử trí tuỳ mức độ của nhau bong và tuổi thai. Nếu thai trưởng thành, bác sĩ sẽ theo dõi và cho kích thích chuyển dạ.

Nhau tiền đạo: Bình thường, bánh nhau bám vào mặt trước, sau và đáy tử cung. Nếu vì lý do nào đó như: tử cung có sẹo mổ cũ, bị dị dạng, có tiền sử điều hòa kinh nguyệt... bánh nhau sẽ bám thấp xuống vòng eo tử cung, che một phần hay toàn bộ lỗ trong tử cung, gây cản trở đường đi của thai nhi khi chuyển dạ. Đặc biệt là gây chảy máu khi có sự bong tách giữa bánh nhau và tử cung.

Lưu ý: Thai phụ bị ra huyết không phải chuyện hiếm. Có nhiều trường hợp ra huyết do những nguyên nhân nhỏ, không cần điều trị. Tuy nhiên, vẫn có trường hợp nguy hiểm. Trường hợp của bạn đã được thăm khám, chẩn đoán và chỉ định điều trị, vì vậy bạn cần tuân thủ theo các chỉ dẫn của bác sĩ, nếu có bất cứ bất thường nào, bạn nên thông thông báo kịp thời cho bác sĩ điều trị.

Chúc bạn có một thai kỳ khỏe mạnh!

Bs.Thuocbietduoc

(Lưu ý: Chữa bệnh theo chỉ định của Bác sĩ)

 
Ra huyết trong thai kỳ

Bà bầu nên chú ý các dấu hiệu ra máu trong thời kỳ đầu mang thai.

Ra máu trong thời kỳ đầu mang thai có thể là bình thường, cũng có thể do sảy thai hoặc thai ngoài tử cung...

Giai đoạn đầu thai kỳ (trong vòng 12 tuần đầu)

Ra máu nhẹ: Ra máu là dấu hiệu dễ gặp trong 3 tháng đầu mang thai (trừ khi ra máu nặng kèm với đau bụng). Ra máu nhẹ thường không nghiêm trọng.

Ra máu nặng:Nếu thai phụ bị ra máu nặng, kèm đau bụng (hoặc không bị đau bụng nhưng tình trạng ra máu liên tục), cần đi khám sớm. Khi đó, bác sĩ sẽ kiểm tra sức khoẻ cho bạn, cùng với siêu âm để phán đoán nguyên nhân gây ra máu. Kết quả kiểm tra cho biết bào thai có bị ảnh hưởng hay không.

Nếu thai bị sảy: Nếu ra máu liên quan đến sảy thai, bác sĩ sẽ đảm bảo việc sảy thai kết thúc nhưng vẫn an toàn với người mẹ. Sau sảy, tình trạng ra máu có thể kéo dài một vài tuần lễ. Tuy nhiên, nếu máu ra nhiều hoặc bị đau, bạn cần đi khám ngay. Dù sảy thai là điều đáng tiếc nhưng nếu bạn lưu ý đến sức khoẻ thì việc mang thai lại dễ thành công hơn.

Mang thai ngoài tử cung: Một số trường hợp, ra máu là dấu hiệu của thai ngoài tử cung (bào thai định cư ở bên ngoài tử cung, thường ở trong ống dẫn trứng). Ra máu khi đó, thường kèm theo đau bụng nặng. Tình trạng này là vô cùng nguy hiểm nếu không được bác sĩ xử lý kịp thời. Người mẹ thường bị phẫu thuật để loại bỏ bào thai đi lạc chỗ. Nếu việc thai ngoài tử cung ảnh hưởng đến ống dẫn trứng thì người mẹ không cần quá lo. Mỗi phụ nữ có đến hai ống dẫn trứng, ngay cả khi một ống trứng bị hỏng thì ống dẫn trứng còn lại vẫn giúp người mẹ thành công trong lần mang thai tới.


Nếu có dấu hiệu ra máu nên hỏi ý kiến của bác sỹ dù nặng hay nhẹ.

Ra máu trong giai đoạn sau của thai kỳ (sau tuần thứ 13)

Ra máu sau quý I của thai kỳ thường nguy hiểm hơn.

Đau bụng nặng, kèm ra máu (hoặc không): Thỉnh thoảng, nhau thai bị đứt rời khỏi tử cung. Triệu chứng chính là đau nặng ở bụng, có thể kèm ra máu (hoặc không, máu vẫn bị giữ lại trong tử cung). Nhau thai bị đứt xuất hiện phổ biến hơn với nhóm thai phụ bị cao huyết áp hoặc tiền sản giật. Nhưng các chuyên gia vẫn chưa phát hiện được nguyên nhân do đâu. Nếu nghi ngờ ra máu do nhau thai đứt, thai phụ cần đi khám sớm. Trường hợp nhẹ, người mẹ sẽ được chỉ định nghỉ ngơi. Trường hợp nặng, người mẹ có thể bị chỉ định sinh mổ gấp.

Ra máu gián đoạn: Một số trường hợp, nhau thai bám phía dưới tử cung, có thể bao phủ quanh cổ tử cung. Trường hợp này gọi là nhau thai bám thấp, gây ra máu, nhất là trong quá trình chuyển dạ. Khoảng tuần 20 của thai kỳ, nhau thai bám thấp có thể được phát hiện qua siêu âm. Khi đó, nhau thai sẽ “bít” lối ra bình thường của bé. Nhưng cùng với sự phát triển của bào thai, tình trạng nhau thai bám thâp sẽ được cải thiện.

Nếu nhau thai tiếp tục bao phủ cổ tử cung sau tuần 34, thai phụ có thể bị chỉ định mổ đẻ ở tuần 37-38.

Ra máu do chuyển dạ: Ra máu vào cuối thai kỳ có thể là dấu hiệu sắp đến ngày sinh. Nếu vùng kín tiết dịch nhầy, kèm theo một lượng nhỏ máu thì có thể báo hiệu trước ngày “vượt cạn” đến 12 ngày. Tuy nhiên, nếu bạn cảm thấy ra máu bất thường, hãy đi khám sớm.

Những nguyên nhân khác gây ra máu

- Sự ăn mòn ở cổ tử cung: Sự thay đổi hormone khi mang bầu có thể làm cổ tử cung mềm hơn. Kết quả, thai phụ dễ bị ra máu, nhất là khi quan hệ vợ chồng. Tình trạng này thường không quá nguy hiểm nhưng bạn vẫn cần đi khám.

- Polyps cổ tử cung: Dấu hiệu này cũng khiến thai phụ bị ra máu.

- Ra máu lẫn với nước tiểu: Có thể do nhiễm khuẩn đường tiểu. Nhiều trường hợp, thai phụ cần điều trị bằng kháng sinh.

Lưu ý chung khi bị ra máu

- Hỏi ý kiến bác sĩ dù ra máu là nhẹ và không đau. Nếu ra máu nặng, bị đau bụng, bạn cần đi khám ngay.

- Nên sử dụng những chiếc khăn mỏng, mềm (không phải băng vệ sinh) để bảo vệ quần áo khi ra máu.

- Cần bình tĩnh và nhớ rằng, nhiều người mẹ bị ra máu nhưng vẫn sinh con khoẻ mạnh.

- Nếu ra máu, cần tránh những hoạt động gây căng thẳng.


(ST)


Hỏi đáp, bình luận, trả bài:
E 22t moi cuoi.e co thaj duoc 6tuan.e di sieu am thi chua co tim thai.co am vang thai roi.e bi ra huyet h0n 10ngay roi e di kham bs bao doa xay cho e uong thuoc nhung h0n 10ngay ma e van khong het.tu hom bi den bay gio e khong giam di lam gi chi nam mot cho.e khong biet lam tn nua ma e lai bi xay mot lan roi.e lo lam giup e moi.huhu.
hơn 1 tháng trước - Thích (2) - Trả lời
em bị đau bụng hôm 30 tháng 1 vua roi đau khoảng 1 vài tiếng sau khỏi thì em thấy mình có hiện tượng ra huyết mới đầu nó màu hơi hồng sau đó chuyển dần sang màu đỏ có kèm theo cả hiện tượng đau lưng va lặng ở bụng dưới rất khó chịu hôm qua 31/1 em có đi siêu âm thì nhận được kết quả là trong buồng tử cung có 1 túi thai đường kính túi thai la 13mm thai xấp xỉ được 4 tuần 3 ngày cộng trừ 7 buồng trứng phải có nang D=30mm sáng nay mung 1/2 em ngủ dậy khi đi vệ sinh em co thấy nó ra một vật rất lạ em không biết nó là cái gì em rất no sợ xin hãy trả lời giúp em với ạ
hơn 1 tháng trước - Thích (21) - Trả lời
em nam nay 25 tuoi dang co bau khoang 5-6 tuan ,nhung di kham bac si noi bi boc tach tui thai 20-30% ,nhung em van chua thay ra huyet nghe moi nguoi noi la phai len benh vien tu du kham ,thi em len do bac si cung kham nhu vay ,vua ve toi nha dc mot luc thi em thay huyet hong ra mot it song buoi sang thuc giay em ko thay huyet hong ra nua ma thay co mot dich den ra ,khong biet hien tuong nay la gi co nguy hiem lam ko mong moi nguoi giai dap dum
hơn 1 tháng trước - Thích - Trả lời
*địa chỉ email của bạn được bảo mật

Hot nhất
Top xink
Bộ sưu tập
Chợ xink
Thanh lý