Khắc phục tình trạng chậm kinh và nguyên nhân của hiện tượng này

Hoaibui2395 Hoaibui2395 @Hoaibui2395

Khắc phục tình trạng chậm kinh và nguyên nhân của hiện tượng này

23/10/2015 12:00 AM
346

Thông thường, khi bị trễ kinh, chị em thường nghĩ ngay tới việc mình có thai, nhưng thực tế xung quanh chuyện trễ kinh có thể do nhiều nguyên nhân tác động.

Chu kỳ kinh nguyệt là sự kết hợp bởi hoạt động của vùng hạ đồi tiết ra hormon gonadotropin-releasing; tuyến yên tiết ra hormon luteinizing và follicle-stimulating; buồng trứng: sự phát triển nang noãn, sự rụng trứng, hình thành hoàng thể, tiết ra estradiol và progesteron; tử cung: sự phát triển có chu kỳ và bong tróc của nội mạc tử cung. Nếu có bất thường nào trong 4 hệ thống này đều có thể gây vô kinh hoặc kinh thưa, trễ kinh. Điều đó cho thấy, các vấn đề của kinh nguyệt có sự liên quan chặt chẽ với tình trạng sức khỏe của cơ quan sinh sản và toàn bộ cơ thể.

Sắc màu giới tính: Trễ kinh, vì sao?

Với những em gái mới dậy thì, kinh nguyệt có thể chưa đều, vòng kinh dài ngắn không ổn định. Sau một thời gian, tình trạng này sẽ được khắc phục. Ở những phụ nữ ngoài 45 tuổi, bước vào giai đoạn tiền mãn kinh, việc bị trễ kinh cũng dễ xảy ra. Một số nguyên nhân gây trễ kinh thường gặp là:

Khi chậm kinh, chị em phải nghĩ đến nguyên nhân đầu tiên là có thai nếu trong tháng lỡ quan hệ tình dục không dùng biện pháp tránh thai.

Làm việc căng thẳng, gặp sang chấn tâm lý, phải đối diện với nhiều tác động tâm lý tiêu cực, lo lắng, buồn phiền triền miên (stress), thay đổi môi trường sống đột ngột... cũng khiến kinh nguyệt bất thường.

Việc trễ kinh cũng có thể do bị chửa ngoài dạ con, bị suy buồng trứng, hội chứng buồng trứng đa nang, dính buồng tử cung... hoặc cũng có thể gặp nhiễm khuẩn sinh dục như: viêm cổ tử cung và buồng tử cung... Hơn nữa, việc dùng thuốc tránh thai khẩn cấp khiến lượng hormon sinh dục trong cơ thể bị xáo trộn cũng là nguyên do trễ kinh.

Chế độ ăn và tập luyện thể thao của mỗi người cũng có ảnh hưởng tới tình trạng kinh nguyệt. Chị em lao động nặng nhọc hoặc luyện tập thể thao quá nhiều, quá sức dễ gặp những bất ổn về kinh nguyệt.

Do vậy, khi bị trễ kinh hay kinh nguyệt thất thường, chị em cũng không nên hoang mang, lo lắng. Trước tiên cần phải xem lại lối sống và chế độ sinh hoạt của mình đã hợp lý chưa và nên điều chỉnh cho có khoa học và điều độ. Nếu tình trạng trễ kinh kéo dài trên 4 tháng, chị em cần đi khám chuyên khoa để được tư vấn điều trị. 

Hỏi đáp, bình luận, trả bài:
*địa chỉ email của bạn được bảo mật

Hot nhất
Top xink
Bộ sưu tập
Chợ xink
Thanh lý