Tìm hiểu về bệnh đau nửa đầu - sự thật nhiều người không biết

seminoon seminoon @seminoon

Tìm hiểu về bệnh đau nửa đầu - sự thật nhiều người không biết

29/10/2015 12:00 AM
314

Liệu bạn đã hiểu hết về chứng bệnh đau nửa đầu mà bạn đang mắc phải chưa? Chứng bệnh đau này là một trong những chứng bệnh bí ẩn nhất trong y học. Thậm chí, hiện nay nguyên nhân chính gây ra bệnh vẫn chưa được xác định rõ ràng dù đã được nghiên cứu từ thời đại Hi lạp cổ.

Migrin.vn xin được hé lộ những bí ẩn đằng sau chứng bệnh đau đầu này đến với bạn đọc. Hi vọng 8 sự thật về chứng bệnh đau đầu này dưới đây sẽ giúp bạn có một cái nhìn tổng quan hơn và hiểu sâu hơn về căn bệnh này:

1. Chưa thể xác định nguyên nhân chứng bệnh đau nửa đầu

Đây được coi là chứng bệnh đau mãn tính hoàn chỉnh và có căn nguyên chính là thần kinh mạch máu. Bệnh có thể kéo dài nhiều năm, tái phát thường xuyên mà không có phương pháp điều trị dứt điểm chứng bệnh đau đầu này.

Chứng bệnh đau đầu này thậm chí đã được loài người biết từ trước công nguyên, tuy nhiên cho đến nay vẫn chưa thống nhất được nguyên nhân chính xác gây ra bệnh. Phần đa các các bác sĩ và chuyên gia trên thế giới cho rằng chứng bệnh đau này hình thành do căn nguyên mạch máu. Nhưng cũng có các ý kiến phản biện chứng bệnh đau này nguyên nhân chủ yếu do thần kinh mạch hoặc những căn nguyên khác.

Chua-the-xac-dinh-nguyen-nhan-chung-benh-dau-nua-dau

Chưa xác minh được nguyên nhân chứng bệnh đau này

2. Tính di truyền trong chứng bệnh đau nửa đầu

Những nghiên cứu từ nhiều tổ chức trên thế giới cho thấy căn bệnh này đã  được chứng minh là có tính chất di truyền. Những thống kê đều chỉ ra rằng tỉ lệ mắc bệnh trực hệ cao hơn rất nhiều so với các trường hợp tự phát bệnh.

Những người có cha mẹ, người thân trực hệ mắc chứng bệnh đau nửa đầu có nguy cơ mắc bệnh cao hơn những đối tượng khác. Đây là thống kê đã được chỉ ra:

  • Nếu bố hoặc mẹ có một người mắc bệnh thì tỉ lệ con cái có nguy cơ mắc chứng bệnh đau này là 44%.
  • Nếu cả cha lẫn mẹ đều mắc bệnh thì tỉ lệ mắc chứng bệnh đau đầu này lên đến hơn 70%.

tinh-di-truyen-trong-chung-benh-dau-nua-dau

Di truyền là yếu tố ảnh hưởng đến chứng bệnh đau này

3. Thuốc giảm đau không thể điều trị căn bệnh này

Trong điều trị, thuốc giảm đau có tác dụng làm giảm các triệu chứng trong cơn đau. Tuy nhiên nó chỉ có tác dụng tức thời mà không điều trị tận gốc bệnh, do vậy cơn đau vẫn lặp lại. Sử dụng quá nhiều thuốc giảm đau có thể dẫn đến việc phụ thuộc thuốc và suy giảm chức năng gan thận.

thuoc-giam-dau-khong-the-dieu-tri-can-benh-nay

Thuốc giảm đau và chứng bệnh đau nửa đầu

4. Vận động có thể khiến cơn đau tồi tệ thêm

Trong nhiều trường hợp bệnh đã ghi nhận, khi cơn đau đầu tấn công, vận động mạnh hay di chuyển có thể khiến tình trạng bệnh càng nặng hơn. Lý giải cho hiện tượng này, các chuyên gia cho rằng việc vận động trong cơn đau khiến cho mạch máu não phải chịu nhiều áp lực hơn và vì vậy cơn đau do chứng bệnh đau đầu này sẽ trở nên nghiêm trọng hơn.

Tuy nhiên, đây không phải là hệ quả tất yếu. Nhiều bệnh nhân mắc chứng bệnh đau này cho biết họ hoàn toàn không thấy sự khác biệt trong cơn đau khi có sự thay đổi.

van-dong-co-the-khien-con-dau-toi-te-them

Vận động và chứng bệnh đau đầu này

5. Chứng bệnh đau nửa đầu có nhiều triệu chứng

Hầu hết mọi người đều biết bệnh rất khủng khiếp với các triệu chứng như nhức đầu, nôn/buồn nôn, sợ ánh sáng, tiếng động, suy giảm chức năng não và vô cùng mệt mỏi. Đây đều là những biểu hiện nổi bật và đặc trưng của chứng bệnh đau này.

Tuy nhiên, đây chỉ là một trong những giai đoạn của cơn đau. Một cơn đau thông thường phải trải qua 4 giai đoạn khá rõ ràng: Tiền triệu -  Triệu chứng thoáng báo – Đau đầu – Hậu chứng. Trong nhiều trường hợp bệnh nhân thậm chí không có bất kì triệu chứng thoáng báo nào.

chung-benh-dau-nua-dau-co-nhieu-trieu-chung

Chứng bệnh đau đầu này có nhiều ảnh hưởng hơn bạn nghĩ

6. Chứng bệnh đau nửa đầu có thể làm giảm khả năng tư duy

Trong suốt thời gian khi cơn đau diễn ra, người bệnh sẽ khó tập trung để giao tiếp hay theo dõi 1 cuộc nói chuyện nào đấy. Điều này cũng dễ hiểu trong thời điểm cơn đau đang hành hạ bạn nhưng đây không phải là hệ quả cuối cùng. Chứng bệnh đau đầu này còm tạo ra những tác động kéo dài về sau nữa.

Khả năng quyết định của bệnh nhân giảm sút, thậm chí không thể đưa ra bất cứ quyết định nào do bệnh làm suy giảm chức năng não và giảm khả năng tư duy.

chung-benh-dau-nua-dau-co-the-lam-giam-kha-nang-tu-duy

Chứng bệnh đau nửa đầu làm giảm khả năng tư duy

7. Stress không phải nguyên nhân chính của bệnh

Chứng stress là một trong những yếu tố làm kích hoạt và làm trầm trọng thêm cơn đau của chứng bệnh đau này. Tuy nhiên, đó không phải là nguyên nhân thực sực gây ra bệnh. Nghiên cứu thực tế cho thấy không nhiều bệnh nhân bị mắc bệnh đau đầu do căng thẳng mà thường là nguyên nhân khác.

Stress-khong-phai-la-nguyen-nhan-chinh-cua-benh

Stress và chứng bệnh đau đầu này.

8. Một lối sống tốt chưa đủ để ngăn ngừa bệnh

Thay đổi lối sống như chế độ ăn uống, tập luyện, giờ giấc nghỉ ngơi là biện pháp khá tốt để phòng ngừa bệnh đau nửa đầu. Tuy nhiên những thay đổi này là không đủ để ngăn chặn hoàn toàn nguy cơ bị các cơn đau tấn công do cơn đau đầu còn có thể bị kích hoạt khi thay đổi thời tiết, chu kỳ kinh nguyệt…và 1 số yếu tố khác.

mot-loi-song-tot-chua-du-de-ngan-ngua-benh

Lối sống và chứng bệnh đau nửa đầu

Bài viết trên đã trình giới thiệu cho các bạn 8 điều mà mọi người chưa biết về bệnh đau nửa đầu. Hi vọng nó sẽ giúp ích cho các bạn hiểu và có cái nhìn toàn diện hơn về chứng bệnh đau đầu này.

Hỏi đáp, bình luận, trả bài:
*địa chỉ email của bạn được bảo mật

Hot nhất
Top xink
Bộ sưu tập
Chợ xink
Thanh lý