Sau khi ăn cơm bị đau bụng là bệnh gì? có nguy hiểm không?

Nhanluu1294 Nhanluu1294 @Nhanluu1294

Sau khi ăn cơm bị đau bụng là bệnh gì? có nguy hiểm không?

03/11/2015 12:00 AM
600

Thưa Bác sĩ, em năm nay 20tuổi, đang là sinh viên, em có triệu chứng là cứ mỗi buổi sáng không ăn sáng thì không sao chứ hễ ăn vào là sẽ bị đau bụng đi ngoài, mà không những buổi sáng mà nó có thể đau cả buổi trưa hay tối sau khi ăn no :(. Ăn ít thì sẽ không đau nhiều nhưng ăn no sẽ rất khó chịu phải đi ngoài thì mới hết, mà mỗi lần đi thì phân giống tiêu chảy, rất nặng mùi. Em còn đi học nên nhiều khi nó gây ra nhiều bất tiện trong sinh hoạt, mong Bác sĩ tư vấn cho em là em bị bệnh gì và chữa trị cách nào? Em cảm ơn nhiều!

Đau bụng mỗi khi ăn no hoặc ăn sáng là bệnh gì?

TS. Vũ Thị Lừu-Chuyên khoa Nội - Tiêu hóa-Bệnh viện E

Đau bụng mỗi khi ăn no hoặc ăn sáng là bệnh gì?

Chào bạn!
Bạn bị các triệu chứng là cứ mỗi buổi sáng không ăn sáng thì không sao chứ hễ ăn vào là sẽ bị đau bụng đi ngoài, mà không những buổi sáng mà nó có thể đau cả buổi trưa hay tối sau khi ăn no. Ăn ít không đau nhiều nhưng ăn no rất khó chịu phải đi ngoài thì mới hết, mà mỗi lần đi thì phân giống tiêu chảy, rất nặng mùi. Các biểu hiện này có thể là biểu hiện của hội chứng ruột kích thích (HCKT). Đây là một bệnh lý đường ruột thường gặp, tuy không nguy hiểm đến tính mạng nhưng ảnh hưởng tới chất lượng cuộc sống, bệnh kéo dài làm người bệnh luôn lo lắng căng thẳng mất ngủ, luôn luôn lo sợ bị các bệnh hiểm nghèo khác của ruột.
Năm 1999, hội nghị tiêu hóa quốc tế tại Rome đã đưa ra tiêu chuẩn chẩn đoán HCRKT như sau:
Đau bụng hoặc cảm giác khó chịu ở bụng kéo dài 12 tuần hoặc trong 12 tháng trước đó, không nhất thiết liên tục, kèm theo:
+ Giảm đi sau đại tiện.
+ Thay đổi hình dạng khuôn phân.
+ Thay đổi số lần đi đại tiện.
Ngoài các triệu chứng trên có thể gặp thêm các triệu chứng không đặc hiệu nhưng gợi ý chẩn đoán HCRKT:
- Số lần đại tiện không bình thường (>3 lần/ngày hoặc <3lần/tuần).
- Phân không bình thường (lỏng, cứng, nhão).
- Đại tiện có lúc phải chạy vội vào nhà xí, hoặc phải rặn nhiều,hoặc cảm giác đi chưa hết phân.
- Bụng chướng hơi, cảm giác nặng tức bụng.
- Phân có nhầy mũi nhưng không bao giờ có máu.
- Các triệu chứng không đặc hiệu trên luôn thay đổi theo thời gian, phụ thuộc vào chế độ và thức ăn, đồ uống. Nếu ăn uống các thức ăn không thích hợp ngay lập tức xuất hiện các triệu chứng rối loạn; nếu ăn kiêng các triệu chứng có thể hết.
Đối với trường hợp của bạn vấn đề được đặt ra là phải có chẩn đoán xác định. Bạn có thể đi soi đại tràng kiểm tra để loại trừ các bệnh lý thực thể như u đại tràng, polyps đại tràng, viêm loét đại trực tràng, nhiễm khuẩn đường ruột….Trước mắt, bạn có thể áp dụng các biện pháp tự điều trị bằng chế độ ăn và tập luyện. Bạn cần thay đối cách ăn sáng như ăn ít một, ăn đồ ăn lỏng mềm, dễ tiêu. Các bữa ăn nên được chia nhỏ đều trong ngày, loại bỏ các thức ăn khó tiêu, dễ sinh hơi như: khoai, sắn, bánh ngọt nhiều bơ, hoa quả có nhiều đường (cam, quýt, soài, mít...); đồ uống nhiều đường và có gas, chất kích thích (rượu, cà fê, gia vị chua cay...); những thức ăn để lâu, bảo quản không tốt. Nếu có ỉa chảy tránh ăn nhiều thức ăn có nhiều chất xơ (rau muống, rau cải, dưa...). Luyện tập chế độ đại tiện 1 lần trong ngày, xoa bụng buổi sáng khi ngủ dậy để gây cảm giác muốn đại tiện, luyện tập thư giãn, khí công, tập thể dục, đi bộ thường xuyên.
Hiện tại phân của bạn có biểu hiện nặng mùi, bạn nên uống một đợt kháng sinh 7 ngày Ercefuryl 200 mg ngày 4 viên chia 2 lần, uống sau ăn. Debridat 100mg ngày 4 viên chia 2 lần sau ăn. Dogmatyl 50 mg ngày 2 viên uống trước khi đi ngủ. Enterogermina ngày 2 ống. Hoặc bạn có thể dùng thuốc đông y như Tràng Phục Linh ngày 4 -6 viên chia 2 lần. Nếu bạn thấy đỡ nên kiên trì tập luyện và điều chỉnh chế độ ăn.
Chúc bạn chóng khỏi bệnh!

Hỏi đáp, bình luận, trả bài:
*địa chỉ email của bạn được bảo mật

Hot nhất
Top xink
Bộ sưu tập
Chợ xink
Thanh lý