Nghề thích hợp nhất với phụ nữ

Hoaibui2395 Hoaibui2395 @Hoaibui2395

Nghề thích hợp nhất với phụ nữ

18/04/2015 03:25 PM
9,639


Trước hết, xác định xem mình phù hợp với ngàh nghề nào:


Tự xác định

Lắng nghe bản thân

Hãy nghĩ về hai hoặc ba ngành nghề mà bạn cảm thấy mình thích và muốn làm nhất trong tương lai, sắp xếp chúng theo thứ tự ưu tiên và tìm hiểu thông tin về các ngành nghề để xem chúng có phù hợp với mình hay không. Sẽ tốt hơn nếu bạn bắt đầu nhận định bản thân về điều bạn thật sự muốn chứ không phải dựa vào “thị trường việc làm” và nhóm nghề đang “nóng”.

Nếu không bạn có thể rơi vào hai sai lầm: một là nhóm ngành nghề đang “nóng” trong thị trường lao động hiện giờ sẽ không còn “nóng” khi bạn ra trường vào bốn năm sau; hai là ngành nghề đang nóng chưa chắc phù hợp với sở thích, năng lực, điều kiện của bạn.

Bạn có thể sử dụng các công cụ trắc nghiệm để xác định mình phù hợp với ngành nghề nào.

Sau khi đã xác định bản thân mình phù hợp với nghề nghiệp nào, bạn nên tìm hiểu các thông tin về ngành nghề mình lựa chọn như: mục tiêu, nội dung đào tạo, chương trình đào tạo bao gồm các môn học nào, ngành nghề đó có đặc điểm gì, những điểm nào trong nghề nghiệp này làm mình thích thú (bạn càng thích thú với nghề nghiệp mình lựa chọn thì khả năng đi đúng hướng càng cao), yêu cầu kỹ năng, phẩm chất, tính cách ra sao, học xong ra trường có thể làm gì, ở đâu, xã hội đang yêu cầu gì ở những người học trong ngành nghề đó (tiêu chí tuyển dụng), đánh giá xu hướng phát triển của ngành nghề, ngành nghề đó yêu cầu sức khỏe như thế nào...

Những thông tin về ngành nghề sẽ giúp bạn có thêm cơ sở để xem mình có thật sự phù hợp với ngành nghề đó hay không.

Những thông tin này bạn có thể tìm kiếm phối hợp trên các trang web, sổ tay sinh viên của các trường, các công ty tuyển dụng, tư vấn nghề nghiệp, dự báo nhân lực, báo chí, các loại sách hướng nghiệp, chuyên gia tư vấn hướng nghiệp của các trường, những người làm trong nghề...

Thử nhập vai

Bạn hãy tận dụng các cơ hội làm một số công việc liên quan tới nghề mình lựa chọn để khám phá năng lực, sở thích, tính cách bản thân mình có phù hợp với nghề đó hay không. Ví dụ: làm báo tường, viết bài gửi cho các báo để xem mình có phù hợp với nghề báo không; làm thủ quỹ cho lớp để xem mình có phù hợp nghề kế toán không; tổ chức một buổi dã ngoại hay hội trại, cuộc thi của lớp để xem xét năng lực tổ chức, lãnh đạo của mình...

Từ đó bạn có được quyết định chọn nghề phù hợp.

Bạn có thể tới các công ty, trung tâm tư vấn về tâm lý, giáo dục, hướng nghiệp..., nơi đó họ có đủ sách, tài liệu, kiến thức về các nghề nghiệp để tư vấn cho bạn.

Hãy tham khảo ý kiến của các chuyên gia, thầy cô, người nhà, bạn bè... để đánh giá sở thích và khả năng của mình phù hợp với ngành nghề nào.

Tranh thủ nhiều nhất những điều kiện đang có để tham quan thực tế nghề nghiệp, tìm hiểu thêm thực tế qua một số cá nhân đang làm nghề. Hỏi về cách sống, cách làm việc, tìm hiểu cả môi trường làm việc, những thách thức nghề nghiệp, những khó khăn và thuận lợi trong nghề nghiệp, điều kiện phát triển.

Nếu có điều kiện, bạn hãy sắp xếp để được cùng đồng hành với những người đang làm trong nghề một thời gian để tìm hiểu thêm nghề nghiệp là tốt nhất.

(ThS Trần Minh Đức, NLĐ)

Một số ngành nghề phù hợp với phái nữ

1. Thiết kế nội thất

Dường như phụ nữ rất có mắt nhìn khi thiết kế một ngôi nhà hay một căn phòng trở nên thời trang hơn, thoải mái hơn. Thiết kế nội thất bao gồm cả việc lựa chọn màu sắc phù hợp với các mẫu hoa văn cụ thể cho nền tường hay đồ đạc. Nó còn bao gồm cả việc hỗ trợ xắp xếp đồ cho phù hợp nhất với không gian nhà. Có nhiều khía cạnh trọng lĩnh vực này, nó cho phép người phụ nữ sử dụng tài năng thiên bẩm của mình để biến mọi thứ trở nên thẩm mỹ.

2. Dịch vụ thực phẩm

Cung cấp thực phẩm dinh dưỡng có vẻ là ngành mà hầu hết phụ nữ nào cũng có tiềm năng làm việc. Bạn không cần biết phải cách chế biến mà vẫn có thể nhận việc. Có nhiều phụ nữ thậm chí không thể nấu được những mon ăn đơn giản, nhưng họ vẫn muốn khiến mọi người thoải mái bằng thực phẩm ngon. Đây cũng có thể là lý do mà họ tìm đến lĩnh vực này chăng?

3. Thời trang

Đàn ông ăn mặc thường xuề xòa hơn phụ nữ. Có lẽ bởi người phụ nữ hay chú ý đến tiểu tiết khi chọn trang phục. Các quý bà không chỉ là những người mẫu thời trang luôn chạy theo xu hướng thời đại, họ còn là những người chuyên tổ chức toàn bộ sự kiện. Từ sáng tạo trong vải vóc, mặc quần áo, mua đồ…

4. Giáo dục

Nữ giới nói chung thường kiên nhẫn hơn khi dạy học. Như bạn thấy, hầu hết giáo viên ở trường mẫu giáo và tiểu học đều là phụ nữ cả. Chính giọng nói nhẹ nhàng, bản chất dịu dàng, và tính kiên nhẫn đã khiến người phụ nữ thành công trong ngành giáo dục.

5. Y học

Các bác sĩ, y tá, nhân viên chăm sóc, người phụ việc… những người trong ngành y học có tới hàng triệu là phụ nữ. Một phần bản chất của người con gái có lẽ là cái giúp học làm việc tốt trong ngành y học này.

6. Bất động sản
Bất động sản liên quan nhiều đến việc trò chuyện và xã hội hóa. Phụ nữ thường có thời gian để thảo luận với người khác về mọi thứ. Nếu họ thấy ngôi nhà mà họ đang cố bán là ngôi nhà tốt, thì họ sẽ chọn lọc ra tất cả các điểm nổi bật nhất và chỉ rõ cho khách hàng triển vọng thấy.

7. Kế toán

Mặc dù nam giới được cho là những người thiên về các lĩnh vực toán học, nhưng nhiều phụ nữ làm việc này cũng tốt không kém. Kế toán là một công việc tuyệt vời cho những phụ nữ thích con số, thích cân bằng sổ sách tài chính, và cất giữ tiền nong.

Hoặc theo một cách phân loại khác:


Đâu là lựa chọn nghề nghiệp đúng đắn nhất cho phụ nữ? Đây là câu hỏi đã từng làm đau đầu nhiều nhà nghiên cứu lao động cũng như những người làm công tác xã hội. Nhưng giờ đây, câu hỏi ấy đã tìm được lời giải đáp thực sự hoàn hảo.


(Ảnh minh họa)

Chuyên gia nghề nghiệp Marc Antonie nói: “Phụ nữ là những người tuyệt vời biết cảm thông, biết chia sẻ và đôi khi còn biết chịu đựng và nhẫn nhịn. Vì vậy, những công việc dành cho họ cũng cần được xây dựng trên tính cách và tính chất công việc để giúp họ giảm bớt gánh nặng. Tại sao lại như vậy? Bạn có thể hiểu một cách đơn giản như thế này. Phụ nữ khi chưa có gia đình và khi có gia đình khác nhau rất nhiều. Khi có gia đình, họ sẽ không thể bon bon trên các con đường hoặc di chuyển quá vất vả. Bởi, họ còn thiên chức làm mẹ và làm vợ. Thêm vào đó, những người phụ nữ làm các ngành chuyên biệt như quân đội, công an…họ cũng cần tìm những vị trí “ngon lành” để cân bằng cuộc sống. Vì vậy, chúng tôi đã nghiên cứu và tìm ra những công việc thực sự hoàn hảo dành cho họ theo 4 nhóm. Nhóm phụ nữ chưa có gia đình, nhóm phụ nữ có gia đình, nhóm công tác trong quân đội và nhóm phụ nữ cao niên”.

Nhóm phụ nữ chưa có gia đình

Dược sĩ:Không còn được coi là công việc của cánh mày râu, dược sĩ đã và đang trở thành một ngành được nhiều “phái đẹp” ưu ái. Công việc này tương đối nhàn nhã, bạn sẽ chỉ cần cấp phát thuộc cho bệnh nhân, giúp họ hiểu tác dụng của thuốc, căn dặn cách dùng và liều lượng phù hợp.

Luật sư:Đây là một công việc đòi hỏi người làm cần có cơ sở vững mạnh về logic, tư duy và khả năng thuyết phục. Có nhiều chuyên gia cho rằng, đây là một công việc thuộc về năng khiếu cá nhân và nghiên cứu đã cho thấy phụ nữ là người thích hợp nhất cho công việc này và thường được trả lương rất cao.

Cố vấn tài chính:Đây là lĩnh vực luôn được đánh giá cao trong mọi nền kinh tế. Do vậy, cố vấn tài chính là người giúp đỡ doanh nghiệp hoặc tập đoàn đưa ra những lời khuyên về tài chính, đề ra chiến lược và trợ giúp các bước đi cụ thể. Phụ nữ cũng có thể làm điều này bởi họ có sự cẩn trọng.

Bán hàng:Phụ nữ có kỹ năng xã hội và giao tiếp khéo léo, nhẹ nhành vì vậy đây là một công việc phù hợp dành cho họ. Quy tụ cả hai yếu tố là kỹ thuật giao tiếp và khả năng bán hàng bạn sẽ là người thành công trong lĩnh vực này.

Quản lý nguồn nhân lực: Đây được xem là một thách thức nhưng cũng là cơ hội phát triển cho phụ nữ.

Nhân viên xã hội:Đây là công việc thích hợp cho phụ nữ bởi nó liên quan đến bản năng tự nhiên. Công việc yêu cầu bạn giúp đỡ người khác giải quyết các vấn đề cá nhân trong nhiều lĩnh vực: giáo dục, môi trường, phúc lợi…

Vật lý trị liệu, bức xạ trị liệu, bác sĩ, bác sĩ phẫu thuật:Tất cả những công việc này đều liên quan đến cứu chữa con người và phụ nữ thường có xu hướng yêu thích những công việc như thế này.

Nhóm phụ nữ có gia đình

Điều này không có nghĩa là những người phụ nữ chưa có gia đình không nên làm những công việc trong nhóm phụ nữ có gia đình hay ngược lại, những người đã có gia đình thì phải từ bỏ những công việc trên (nhóm chưa có gia đình). Dưới đây là những công việc cho phép phụ nữ vừa lao động vừa chăm sóc trẻ em.

Đại diện bán hàng: Đây là một công việc lý tưởng cho những người phụ nữ không muốn chi tiêu quá nhiều thời gian xa nhà. Các công ty kinh doanh sản phẩm hoặc dịch vụ thường thuê đại diện bán hàng để bán các sản phẩm của họ. Bạn sẽ không cần di chuyển mà vẫn có thể kiếm tiền và chăm sóc con cái.

Dịch vụ khách hàng: Với công việc này bạn chỉ cần một máy tính kết nối Internet, điện thoại và bắt đầu công việc giải đáp các thắc mắc của khách hàng. Số giờ làm sẽ theo sự thỏa thuận của bạn và phía công ty.

Kinh doanh tại nhà:Đó có thể là một trung tâm chăm sóc sắc đẹp, một cửa hàng tạp hóa hoặc kinh doanh một sản phẩm nào đó bạn thích…công việc này vừa giúp bạn dành thời gian chăm sóc con nhỏ, vừa kiếm thêm thu nhập phụ giúp gia đình.

Nhóm phụ nữ công tác trong quân đội

Thông tin liên lạc:Đây là công việc thích hợp cho phự nữ công tác trong môi trường quân đội. Bạn sẽ cần liên lạc với các thành viên trong quân đội, thông báo tình hình và truyền tải những thông tin mới.

Việc y tế: Y tá, phụ tá, điều dưỡng viên trong quân đội được xem là những công việc tương đối nhẹ nhàng và phù hợp với phụ nữ.

Nhóm phụ nữ cao tuổi

Một phần không nhỏ những người phụ nữ lớn tuổi vẫn mong muốn có một công việc. Đó có thể là để thư thái hoặc cũng có thể là để kiếm thêm thu nhập. Đối với những người phụ nữ trên 50 thì tham gia công tác đoàn thể, câu lạc bộ người cao tuổi, một số tổ chức phi chính phủ (về trẻ em hoặc người cao tuổi)…có thể là những lời gợi ý tuyệt vời dành cho họ.


(ST)


Hỏi đáp, bình luận, trả bài:
nghanh hoc quan li tai nguyen moi truong co thich hop voi nu hay khong,con ve van de xin viec lam,co troi khong?
hơn 1 tháng trước - Thích (8) - Trả lời
Toi muon hoi nghe thich hop nhat cho con gai tuoi mau dan sinh vao thang 1
hơn 1 tháng trước - Thích (11) - Trả lời
mjnh mun hoc chuyen nganh anh van thuong maj, nhug kha nang noj va viet cua mjnh hk tot lam, vay mjnh co nen hoc nganh nay nua hk? neu hoc thj truong nao thj tot nhat cho nganh nay
hơn 1 tháng trước - Thích (15) - Trả lời
Học trường Thương Mại đi. Nếu bạn thực sự yêu thích nghề này, bạn nên trau dồi thêm để đạt được ước mơ
minh muon hoc mot nghe nao do nhu may hoac cat toc nhug o que minh hoc nghe do cug rat nhieu minh so khi hoc xong mo tiem rieng rat kho phat trien minh muon tu van cho minh mot nghah nghe nao do phu hop voi nong thon
hơn 1 tháng trước - Thích (20) - Trả lời
Bạn vẫn có thể làm những nghề trên nếu có hướng kinh doanh thích hợp. Buôn bán quần áo thì thế nào? bạn hãy cân nhắc kĩ nhé
Nhung nghe nao phu hop voi phu nu hon nam gioi nhi?
hơn 1 tháng trước - Thích (10) - Trả lời
toi tuoi tan hoi co hop tuoi giap dan khong
Những nghề mang tính chất tỉ mỉ, cẩn trọng, và đòi hỏi sự khéo léo một chút như y tá, làm nail, cô giáo mầm non ...sẽ hợp với nữ hơn nam giới.
lam nail trang diem co dau
nganh ky thuat moi truong co phu hop voi nu k
hơn 1 tháng trước - Thích (20) - Trả lời
khong biet nhung neu cau thich thi cu lam khong sao
tai sao nghe y hau nhu la con gai/giup em voi
hơn 1 tháng trước - Thích (13) - Trả lời
tôi muốn tìm thêm việc làm bán thời gian từ 1h chiều đến 7h tối ,cụ thể các@việc như:giup việc nhà theo giờ,đưa đón con trẻ,...
hơn 1 tháng trước - Thích (4) - Trả lời
mjh dag dung truoc kho khan khog pit chon nghe gi phu hop voi minh giup minh voi,.,.,.
hơn 1 tháng trước - Thích (8) - Trả lời
cau bao nhieu tuoi ?.
Chào chị! Trước tiên chị phải xác định chị có khả năng làm những việc gì, mục tiêu của chị mong muốn một công việc với mức lương ra sao.Nếu chị còn trẻ có thể thử làm những gì chị thích, nghề chị được học,vài ba năm là biết chị thực sự gắn bó được với nghề nào thôi. CHúc chị thành công!
minh muon chon nghe gi phu hop voi con gai nhung diem chuan vao truong dao tao nghe do phai co diem tu 18 diem tro len vi du nhu luat, kinh te. vay truong nao co nganh gi co the dao tao duoc vay. giup minh voi
hơn 1 tháng trước - Thích (22) - Trả lời
Chào chị! Câu hỏi của chị"trường nào có ngành gì có thể đào tạo được" thực sự không rõ ý chị muốn hỏi gì,CHị phải xem con gái chị học được khối nào, thích ngành nghề nào thì thi vào trường đó.Ví dụ con gái chị thích học kinh tế, thích làm kinh doanh thì không thể ép cháu thi vào các trường xã hội được và ngược lại.Hơn nữa, bây giờ hầu như kể cả nhân văn, xã hội hay kinh tế có điểm chuẩn không giống nhau chứ không hẳn là 18 điểm trở lên.Con gái chị chỉ cần qua điểm sàn là cũng có khả năng vào được các trường khác có đào tạo để sau này thành nghề rồi.
minh muon tim mot viec nao do phu hop voi phu nu nong thon nhu thu cong
hơn 1 tháng trước - Thích (12) - Trả lời
nghe nao thich hop voi phu nu nong thon
hơn 1 tháng trước - Thích (1) - Trả lời
Toi muon tim nghe phu cho nong dan
hơn 1 tháng trước - Thích - Trả lời
con gái học ngành kt bưu chính viễn thông có xin được việc làm ko?
hơn 1 tháng trước - Thích (11) - Trả lời
được, nếu giỏi thật sự
Cho em hỏi.nganh thuy san co nhung cong viec gi danh cho con gai.va can phai thi khoi A hay khoi B thi phu hop a.va trong nganh do lay khoang 10 den 13 diem thoi a
hơn 1 tháng trước - Thích (12) - Trả lời
Ngành thủy sản có thể là nghiên cứu thủy sản, nuôi trồng thủy sản...thông thường thì ngành nào bạn cũng có thể làm được không nhất thiết phải con trai con gái.Tuy nhiên, nếu bạn ở gần sông nước thì không sao, nhưng nếu bạn ở trung du, miền núi thì cũng nên cân nhác hãy thi vào ngành này nhé
Co anh chi nao tuoi HOI dang phat trien ve kinh te ko. Neu co xin cho e mot loi khuyen nhe.thank
hơn 1 tháng trước - Thích (15) - Trả lời
Toi dag lam chu 1 tiem uôn tóc, nhug tuổi toi con qa nho, h toi muon di học bo túc lai ban cam thay co Dc kg, nếu ban la toi ban se chọn nghah gi
sao kg ro rag
hơn 1 tháng trước - Thích (3) - Trả lời
cha co nghe nao hop chan wa di mat sang nghe nghiep theo tinh cach thoi
hơn 1 tháng trước - Thích (4) - Trả lời
Nghề nào thích thì mới có đam mê để theo đuổi. Còn lại tất cả chỉ là lý thyết
cho e hoi mjh k co nguyen vong xin vao truong khong to chuc thi duoc khong
hơn 1 tháng trước - Thích (18) - Trả lời
minh muon hoc mot nghe nao do nhu cat toc hoac trang diem nhung gio minh chua tim duoc cho nao de hoc vay co ai biet cho nao day tot thi bay cho minh voi
hơn 1 tháng trước - Thích (18) - Trả lời
Không biết bạn đang ở đâu. Còn tùy vào mức độ muốn phát triển và khả năng của bạn mà có thể tới học nghề ở các tiệm làm đẹp hoặc trung tâm đào tạo chuyên nghiệp hơn.
phu nu hoc lai xe co duoc khong ?
hơn 1 tháng trước - Thích (19) - Trả lời
Được bạn ạ. Tuy vậy đây là một nghề khá vất vả, phải di chuyển nhiều đặc biệt khi bạn có gia đình và sinh con. Nếu đam mê, không gì là không thể. Chúc bạn thành công!
co luc minh muon hoc cai dat chuong trinh may vi tinh .khong biet nen hoc o dau
hơn 1 tháng trước - Thích (3) - Trả lời
Đó là ngành công nghệ thông tin, ở các trường đại học thi khối A hầu như trường nào cũng có khoa này mà
la mot phu nu co nen theo hoc nganh bao ve thuc vat khong?
hơn 1 tháng trước - Thích (2) - Trả lời
mình mới học lớp 9 nhưng đã thích làm nghề công an, mà công an điều tra đi hành sự kia mới chịu,...theo các bạn con gái làm công an có được k
hơn 1 tháng trước - Thích (10) - Trả lời
t cung thich lm nghe do dc ma ban neu b co the thanh cong
mìnhh hc lớp 10 k đc thông minh cũng chẳng khéo léo c bạn có thể cho mình lời khuyyen chọn ngành nghề sau này để mình lựa cho định hướng đc k
hơn 1 tháng trước - Thích (15) - Trả lời
Em học hết lơp 9 nhưng không lấy được bằng tốt ngkiêt bây giờ e muốn tìm 1ngkề nkưng chưa tìm được
hơn 1 tháng trước - Thích - Trả lời
nấu ăn có đc k nhỉ.chỉ sợ khó xin việc thui
hơn 1 tháng trước - Thích - Trả lời
Em nam nay 22 tuoi em muon hoc nghe trang diem chuẻn nghiep co duoc k a
hơn 1 tháng trước - Thích - Trả lời
em nam 22tuoi em muon hoc nghe trang diem chuyen nghiep co duoc khong a
hơn 1 tháng trước - Thích - Trả lời
năm nay tôi 31 tuổi. Chồng làm nghề cơ khí. Khi con nhỏ tôi chưa có dự định làm nghề gì, giờ con lớn tôi đang phân vân không biết làm nghề gì. Tôi cũng thích mở đại lý bán hàng nhưng ko biết bán hàng gì vì gần nhà có rất nhiều đại lý. chương trình có thể tư vấn giúp tôi nên kinh doanh gì để vừa có thời gian chăm sóc gia đình. tôi xin cảm ơn
hơn 1 tháng trước - Thích - Trả lời
tôi hiện là nội trợ,ở quê,27t, tôi đã nghỉ làm 3 năm từ khi sinh con, tôi gần như không có thời gian và điều kiện để giao tiếp hay cập nhật tin tức. bây giờ tôi rất thiếu tự tin. vì cuộc sống, tôi cần 1 công việc ổn định để có thể gắn bó lâu dài, đủ để tôi có thể chăm sóc tốt cho con gái. tôi cần tư vấn ai có thể xin hãy cho tôi lời khuyên
hơn 1 tháng trước - Thích - Trả lời
*địa chỉ email của bạn được bảo mật

Hot nhất
Top xink
Bộ sưu tập
Chợ xink
Thanh lý