Tắc ống dẫn trứng

Nhanluu1294 Nhanluu1294 @Nhanluu1294

Tắc ống dẫn trứng

18/04/2015 03:26 PM
598
Tắc ống dẫn trứng là gì? Tác hại của việc tắc ống dẫn trứng. Nguyên nhân gây tắc ống dẫn trứng. Làm gì khi bị tắc ống dẫn trứng.
Vòi trứng có chức năng rất quan trọng trong quá trình thụ tinh. Vòi trứng là ống dẫn noãn từ buồng trứng tới tử cung và cũng là nơi noãn thụ tinh và sau đó mới di chuyển vào buồng tử cung.

Đoạn loa của vòi trứng có cấu trúc gồm 10-12 tua, các tua này sẽ đón bắt và hứng noãn đưa vào vòi trứng. Vì vậy, vòi trứng cần phải thông đồng thời phải mềm mại di động dễ dàng mới có nhiều khả năng đón bắt noãn, di chuyển noãn, tinh trùng và trứng đã thụ tinh vào buồng tử cung. Có một số tình trạng bệnh lý như lạc nội mạc tử cung trong vùng chậu, viêm vùng chậu do Chlamydia… gây dính, tắc vòi trứng.

Để chẩn đoán tình trạng tắc vòi trứng, bệnh nhân sẽ được chụp tử cung - vòi trứng cản quang. Kết quả này sẽ cho biết tình trạng tử cung và vòi trứng. Tuy nhiên, cũng có một số trường hợp kết quả dương tính giả nghĩa là kết luận tắc vòi trứng nhưng thật sự là không có tắc. Nguyên nhân là do sự co thắt khi bơm thuốc cản quang.

Mổ nội soi là một phương pháp phẫu thuật giúp quan sát tử cung - buồng tử cung và tai vòi một cách đầy đủ và chính xác, nên mổ nội soi là để chẩn đoán. Khi xác định có tắc vòi trứng, người bác sĩ phẫu thuật sẽ đánh giá mức độ tổn thương. Nếu mức độ nhẹ tức là tai vòi dính ít, còn di động thì bác sĩ sẽ tái tạo lại vòi trứng và kiểm tra lại khả năng thông thương. Nhưng nếu tổn thương quá nặng thì sẽ có khuyến cáo kẹp đốt hay cắt luôn hai tai vòi để giảm nguy cơ thai ngoài tử cung khi thụ tinh ống nghiệm.

Nguyên nhân

Một trong những nguyên nhân gây tắc vòi trứng là do viễm nhiễm phần phụ. Viêm phần phụ là tình trạng viêm nhiễm xảy ra ở vòi trứng, buồng trứng, dây chằng quanh tử cung vòi trứng. Viêm vòi trứng là tổn thương quan trọng, có thể gây vô sinh, chửa ngoài tử cung. Tổn thương buồng trứng chủ yếu là xơ hóa.

Vòi trứng là ống dẫn noãn từ buồng trứng tới tử cung, có một đầu hở mở vào ổ bụng để đón noãn còn đầu kia thông với buồng tử cung. Noãn và tinh trùng sẽ kết hợp tại vòi trứng tạo thành trứng đã thụ tinh, sau đó mới di chuyển vào buồng tử cung và làm tổ.

Vòi trứng dài 10-12cm, gồm bốn đoạn là đoạn kẽ (nằm trong thành tử cung), đoạn eo, đoạn bóng và đoạn loa. Đoạn loa tỏa ra như hình phễu, có độ 10-12 tua, mỗi tua dài 1-1,5 cm, có tác dụng đón bắt noãn.

Vô sinh do vòi trứng chiếm khoảng 20% toàn bộ số bệnh nhân vô sinh. Tổn thương tai vòi có thể ở đoạn gần (đoạn kẽ và đoạn eo) hay tổn thương đoạn xa.

Tái tạo vòi trứng qua nội soi ổ bụng, qua vi phẫu: giúp gỡ dính các tổn thương dây dính sau khi bị viêm nhiễm, mở thông tai vòi và tái tạo loa vòi. Thường chỉ thành công khi tắc ở đoạn xa, và khả năng có thai lại sau khi mở thông và tái tạo còn phụ thuộc vào mức độ tổn thương lớp niêm mạc bên trong vòi trứng.

Theo bạn nói bạn bị tắc vòi trứng. Không biết bạn đã được mổ nội soi chẩn đoán và điều trị tình trạng tắc vòi trứng chưa? Bác sĩ nói tắc ở mức độ nào? Nếu tắc vòi trứng nhiều thì theo tôi, bạn nên tập trung điều trị tại Bệnh viện Phụ sản TƯ hoặc BV Phụ sản Hà nội.

Chúc bạn sức khỏe.

Bs.Thuocbietduoc


Muốn có con sau khi thông tắc vòi trứng


Muốn có con sau thông tắc vòi trứng

Vòi trứng có chức năng rất quan trọng trong quá trình thụ tinh. Vòi trứng là ống dẫn noãn từ buồng trứng tới tử cung và cũng là nơi noãn thụ tinh và sau đó mới di chuyển vào buồng tử cung.

Đoạn loa của vòi trứng có cấu trúc gồm 10-12 tua, các tua này sẽ đón bắt và hứng noãn đưa vào vòi trứng. Vì vậy, vòi trứng cần phải thông đồng thời phải mềm mại di động dễ dàng mới có nhiều khả năng đón bắt noãn, di chuyển noãn, tinh trùng và trứng đã thụ tinh vào buồng tử cung. Có một số tình trạng bệnh lý như lạc nội mạc tử cung trong vùng chậu, viêm vùng chậu do Chlamydia… gây dính, tắc vòi trứng.

Để chẩn đoán tình trạng tắc vòi trứng, bệnh nhân sẽ được chụp tử cung - vòi trứng cản quang. Kết quả này sẽ cho biết tình trạng tử cung và vòi trứng. Tuy nhiên, cũng có một số trường hợp kết quả dương tính giả nghĩa là kết luận tắc vòi trứng nhưng thật sự không tắc. Nguyên nhân là do sự co thắt khi bơm thuốc cản quang.

Mổ nội soi là một phương pháp phẫu thuật giúp quan sát tử cung - buồng tử cung và tai vòi một cách đầy đủ và chính xác cho nên mổ nội soi là để chẩn đoán. Khi xác định có tắc vòi trứng, bác sĩ phẫu thuật sẽ đánh giá mức độ tổn thương. Nếu mức độ nhẹ tức là tai vòi dính ít, còn di động thì bác sĩ sẽ tái tạo vòi trứng và kiểm tra lại khả năng thông thương.

Nhưng nếu tổn thương quá nặng thì sẽ có khuyến cáo kẹp đốt hay cắt luôn 2 tai vòi để giảm nguy cơ thai ngoài tử cung khi thụ tinh ống nghiệm. Khi mổ nội soi, tử cung cung được đánh giá về kích thước, về lòng tử cung có vách ngăn hay viêm dính để tìm các yếu tố có khả năng gây sảy thai hay sanh non. Đặc biệt hơn, khi mổ nội soi 2 buồng trứng sẽ được đánh giá về kích thước, có phóng noãn hay không và có khối u…

Sau 3 tháng, nên gặp lại bác sĩ đã mổ để lên kế hoạch điều trị. Nếu tình trạng tắc vòi trứng quá nặng, có khả năng phải thụ tinh ống nghiệm.

(St)

Hỏi đáp, bình luận, trả bài:
Toi muon hoi tai sao co truong hop khoi tac ong dan trung va di kham tat ca cac xet nghiem khong bi sao ,ma tai sao khong co bau?
hơn 1 tháng trước - Thích (2) - Trả lời
chao bs e bi tac hai ben ong dan trung bs keu e mo lieu mo xong e co bau bjnh thuong duoc k bs
e bi tac ong dan trung doan gan da mo noi soi nhung khong thanh cong bac si co cach nao giup e voi
hơn 1 tháng trước - Thích - Trả lời
tac ong dan trung doan gan anh huong gi khong bac si
hơn 1 tháng trước - Thích (15) - Trả lời
tac ong dan trung .thi dieu tri theo phuong phap nao la hieu qua cao bs dup em
hơn 1 tháng trước - Thích (7) - Trả lời
EM DA SINH CHAU DUOC 6 TUOI NAY MUON SINH CHAU THU 2 NHUNG DA 5 THANG NAY MA VAN CHUA CO BAU VAY CO PHAI LA BI TAC ONG DAN TRUNG KO?
hơn 1 tháng trước - Thích (20) - Trả lời
Bạn nói như vậy cũng rất khó để đoán là bạn có bị tắc ống dẫn trứng hay không, tốt nhất là đi kiểm tra bác sĩ nhé.
minh muon hoi van de noi lai ong dan trung de sanh con
hơn 1 tháng trước - Thích (7) - Trả lời
Chào chị, Hiện nay, khoa học chưa ghép được buồng trứng và ống dẫn trứng (vòi trứng). Việc nối ống dẫn trứng chỉ thực hiện được khi bị cắt một phần hay một đoạn. Nếu đã bị cắt hết ống dẫn trứing thì không thể nối lại được. Và việc thành công sau nối ống dẫn trứng phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố như tình trạng ống dẫn trứng còn tốt không, kỹ thuật nối, kỹ năng của bác sỹ, máy móc trang thiết bị… Còn nối lại vòi tử cung thì vẫn được.mức chi phí cũng 3-4 triệu đồng 1 lần phẫu thuật thôi.
Em bi apse va u nag buong trug phai da mo.e da lap gd dc 3nam ma chua co con.em di kham thi bs bao em bih thuog.nhug sao toi gio ma e chua co con kih nguyet em rat deu.vay lieu em co bi tac bog trug k bs
hơn 1 tháng trước - Thích (18) - Trả lời
chao bac sj.vo chong chau cuoi nhau da hon mot nam ma chua co baby chau dj kham o benh vien tu du thj duoc biet chau bj tac mot ben ong dan trung.bac sj cho chau hoj la gjo chau nen mo noj soi hay la dj thong ah.chau cam on
hơn 1 tháng trước - Thích (20) - Trả lời
xin hoi bi tac buong trung neu ko di thong hoac mo thi co bi bien trung gi k? co anh huong den suc khoe ko?
hơn 1 tháng trước - Thích (3) - Trả lời
chi phi cho mot ca phau thuat thong tac voi trung bao nhieu vay nhi?
hơn 1 tháng trước - Thích (8) - Trả lời
Chj phj cho ca phau thuat tac voi trung la bao nhjeu tjen
e năm nay 27t chồng e 29 tuoi bon e lay nhau dc gần 6nam zùi mà vẫn chua co e bé.e di kham thi bác sĩ nói e bi buồng trúng da nangva duong tính hai vòi trứng.chông e thì tình trùng dat 89% binh thuong vay thua bác sĩ cho e lời khuyên dc ko ạ e dag tính vợ chồng e di bơm IUI duoc ko ạ
hơn 1 tháng trước - Thích - Trả lời
*địa chỉ email của bạn được bảo mật

Hot nhất
Top xink
Bộ sưu tập
Chợ xink
Thanh lý