Đặc sản rượu ngô ở Hà Giang

thietkeweb123 thietkeweb123 @thietkeweb123

Đặc sản rượu ngô ở Hà Giang

07/11/2015 12:00 AM
364

Thưởng thức đặc sản rượu ngô ở Hà Giang.Đến với cao nguyên đá, một trong những thứ lôi cuốn nhất với đa số du khách du lịch Hà Giang đó là thưởng thức rượu ngô.

Rượu ngô ở Hà Giang được nấu từ ngô do chính người dân tộc ở đây trồng ra. Ngô được ủ với lọa men lá truyền thống nên khi uống rượu du khách du lịch Hà Giang sẽ thấy vị ngọt, thơm của ngô cùng vị cay cay nóng nóng của men. Rượu ngô có độ cồn không cao như những loại rượu gạo miền xuôi, trung bình khoảng 25 – 30 độ nên người uống rượu sẽ không quá lo bị say hay mệt.

du lịch Hà Giang

Rượu ngô - Đặc sản của Cao nguyên đá Đồng Văn Hà Giang

Đến với cao nguyên đá Đồng Văn, một trong những thứ lôi cuốn nhất với đa số du khách đó là thưởng thức rượu ngô. Có đi mới cảm nhận và thấu hết những  giá trị của cuộc sống, chứng kiến một quá trình làm rượu ngô của đồng bào mới thấy hết những giá trị của một chén rượu ngô. Bạn cứ thử tưởng  tượng xem, nếu sống trên một vùng đất với 3/4 là đá thì bạn sẽ làm được gì. Thế mà người Mông ở đây đã làm nên những điều kỳ tích, họ gùi  từng gùi đất đổ vào các hốc đá rồi tra từng hạt ngô vào đó. Đến với cao nguyên đá Đồng Văn vào thời điểm hết vụ ngô thì mắt bạn sẽ bị hoa lên vì cơ man nào là đá, đá sám xịt khi mùa đông về. Nhưng mùa xuân - hạ, những hạt ngô bắt đầu biết ơn những người lao động miệt mài để trổ lên những nương ngô, núi ngô xanh bạt ngàn che lấp mầu đá sám lạnh lùng.

du lịch hà giang

Cực nhọc là vậy, nhưng người Mông Cao nguyên đá Đồng Văn cũng không quên dành cho mình những giây phút được thả mình thư giãn. Và thế là việc nấu rượu ngô trở thành một thú vui không chỉ của đàn ông mà cả đàn bà, thanh niên cũng rất thích thú. Họ sử dụng những phần ngô không dùng hết cho vào ủ men nấu rượu để vừa uống, biếu khách du lịch Hà Giang và thậm chí có nhiều nhà làm ra được nhiều thì đem bán. Vào mỗi nhà trong bản, hầu như nhà nào cũng để dự trữ vài lit rượu ngô .

Để nấu rượu ngô không hề khó nhưng với đôi bàn tay khéo léo, sự tỷ mỉ và chăm chú mới có thể cho ra được chum rượu ngô ngon nhất. Rượu ngô mà người Mông sản xuất ra vì với quan niệm của họ, bán rượu là để giao lưu với nhiều người, nhiều bạn bè. Họ rất trọng chữ tín và mến khách nên rượu ngô làm ra cần phải ngon và đảm bảo. Hiện nay, với sự thơm ngon và chất lượng của rượu ngô, nhiều thương lái đã và du khách du lịch Hà Giang tìm đến các làng bản để đặt làm rượu mang xuống các thị trấn, thị xã và về xuôi kinh doanh. Hầu như tất cả các quán trong toàn tỉnh Hà Giang đều có rượu ngô bên cạnh các thứ rượu khác, và rượu ngô là thứ rượu được tiêu thụ nhiều hơn các loại rượu khác. Điểm qua ở thị xã Hà Giang cũng đã tìm thấy 3 hay 4 đại lý rượu ngô vùng cao.

du lịch hà giang

Sau những ngày vất vả, ngày Tết, ngày Lễ, đặc biệt là  ngày chợ, người Mông thường háo hức rủ nhau xuống chợ. Quan sát chợ phiên của Cao nguyên đá Đồng Văn, bạn sẽ thấy không phải thứ gì khác mà chính là  rượu ngô mới là thứ níu chân đàn ông, đàn bà, trai gái, già trẻ ở lại chợ cho đến xế chiều. Người ta cùng quây quần bên những gùi rượu, bàn rượu để dốc bầu tâm sự, rất tình cảm. Chỉ có người vùng cao mới vậy, không phải là họ có thời gian rỗi rãi mà bản thân họ rất trọng tình, trọng chữ tín và rượu ngô chính là cầu nối tình cảm giữa những người dân chân tình ấy. Trong bất cứ phiên chợ nào trên Cao nguyên đá Đồng Văn Hà Giang cũng có 1 đến 2 dãy bán rượu ngô và bạn cứ việc đi nếm thử các can rượu cho đến  say và mua lấy một can về làm quà.

Rượu ngô không chỉ là thức uống bình thường nữa, nó được sinh ra từ cuộc sống lao động vất vả, mang trong mình giá trị tinh thần và tiếp thêm sức sống cho cuộc sống ở một nơi khắc nghiệt như Cao nguyên đá Đồng Văn Hà Giang.

Hỏi đáp, bình luận, trả bài:
*địa chỉ email của bạn được bảo mật

Hot nhất
Top xink
Bộ sưu tập
Chợ xink
Thanh lý