Nguyên nhân của bệnh nấm móng - cách phòng và điều trị

Hoaibui2395 Hoaibui2395 @Hoaibui2395

Nguyên nhân của bệnh nấm móng - cách phòng và điều trị

09/11/2015 12:00 AM
237

Nấm móng tay, chân là căn bệnh khá phổ biến ở nước ta vì thời tiết nóng ẩm tạo điều kiện thuận lợi cho sự phát triển của vi nấm gây bệnh. Mặt khác ngày nay nền công nghiệp phát triển kéo theo đó là việc con người sử dụng và làm việc với hóa chất gia tăng, môi trường ô nhiễm. Nấm móng chiếm phần lớn trong các bệnh về móng, nó không đặc biệt nguy hiểm nhưng bệnh diễn biến phức tạp, dai dẳng và rất khó để điều trị.

Vậy các triệu chứng và cách điều trị bệnh nấm móng sao cho hiệu quả, nhanh chóng?

4 triệu chứng nấm thường gặp

Nấm trên bề mặt móng

Móng chân hoặc tay lúc này có màu trắng hoặc đen đây là hiện tượng rối loạn màu sắc móng, nguyên nhân được tìm ra nhiều là do nấm Interdigitale và Trichophyton mentagrophytes.

Nấm ở dưới móng, phần ngọn và hai bên móng

Phần dưới móng trở lên dày, móng bị tách khỏi nền móng, da quanh móng bị viêm. Nguyên nhân chủ yếu là do nấm Trichophyton rubrum.

Nấm ở dưới móng, phần gốc móng

Nguyên nhân do nấm Candina, xuất hiện nhiều ở móng tay.

Nấm móng, xuất hiện teo móng

Gần như tất cả các thành phần của móng đều bị tổn thương, khả năng lây lan ra các móng là rất cao.

Cách điều trị bệnh nấm móng hiệu quả

Vấn đề điều trị bệnh nấm móng sao cho hiệu quả và nhanh chóng phải được diễn ra thực sự kiên trì, nếu bệnh nhân mắc bệnh không được điều trị thì tự khỏi bệnh là rất hiếm xảy ra và bệnh có chiều hướng nặng hơn, lan rộng ra các móng còn lại.

Ngày nay, có một số phương pháp điều trị bệnh nấm móng tay, chân được bác sĩ đưa ra cụ thể với từng bệnh nhân như: dùng thuốc uống hoặc bôi, phẫu thuật lấy móng bị bệnh, tia laser…là dấu hiệu đáng mừng cho bệnh nhân mắc bệnh nấm móng.

Một số loại thuốc chữa bệnh nấm móng mới

  • Thuốc Terbinafine

Các trường hợp nhiễm nấm sợi thường được sử dụng loại thuốc này, thuốc mang lại hiệu quả cao hơn so với itraconazole. Nấm móng chân điều trị trong 12 tuần. Tác dụng phụ gần như không có, nhưng một số rất ít là rối loạn tiêu hóa, gây đau đầu, rối loạn vị giác, tăng men gan và nổi ban dị ứng. Tránh sử dụng đồng thời terbinafine với các thuốc chứa caffeine, cyclosporine, cimetidine, rifampicin và theophylline. Tỷ lệ điều trị bệnh thành công của thuốc vào khoảng 76% và tỷ lệ tái phát khoảng 3 đến 20%.

  • Thuốc Itraconazole

Điều trị bệnh do chủ yếu nấm nem, nấm sợi và nấm mốc. Với nấm móng tay đợt điều trị kéo dài liên tiếp trong 12 tuần hay mỗi tháng 1 đợt điều trị trong 2 tháng và với nấm móng chân trong 3 tháng, mỗi đợt điều trị liên tiếp 7 ngày. Khoảng 3 % số bệnh nhân là gặp tác dụng phụ của thuốc, thường gặp là hiện tượng đau đầu, rối loạn tiêu hóa, nhiễm độc gan và dị ứng thuốc. Những người mắc bệnh tim, phụ nữ có thai, cho con bú không nên dùng thuốc, tránh dùng kết hợp với một số thuốc như simvastatin, astemizole,  lovastatin, cisapride, midazolam, digoxin, phenytoin và cyclosporine. Đạt tỷ lệ điều trị thành công của thuốc lên đến 75% và tái phát khoảng 2 đến 27%.

  • Thuốc Fluconazole

Thuốc chống đa phần các loại nấm, ít tác dụng phụ và đặc biệt chống nấm tốt với nấm Candida. Trong 2 đến 3 tháng thì mỗi tuần dùng 1 lần.

Các loại thuốc bôi tại chỗ

Từ năm 2000 ciclopirox dạng thuốc sơn móng được đưa vào sử dụng. Thuốc chống được nhiều loại nấm và vi khuẩn. Thời gian sử dụng liên tiếp trong 48 tuần, hiệu quả đạt 29 đến 36 % số bệnh nhân, chủ yếu điều trị thành công cho bệnh nhân nhẹ.

Sử dụng tia lazer, phẫu thuật cũng được áp dụng là một trong những cách điều trị bệnh nấm móng.

Cách phòng ngừa bệnh nấm móng

  • Luôn giữ gìn vệ sinh môi trường sống, giữ vệ sinh chân, tay giảm thiểu tối đa sự phát triển của nấm và vi khuẩn  lây bệnh.
  • Bảo vệ tay, chân bạn bằng cách đi tất tay, chân, giầy sạch thường xuyên. Tuy nhiên không mang khi tất còn ẩm, giầy chật và bẩn.
  • Không dùng chung đồ như quần áo, tất, giầy, đồ vệ sinh cá nhân…
  • Ăn uống, bổ sung dinh dưỡng đầy đủ cho cơ thể khỏe mạnh để tăng sức đề kháng.
Hỏi đáp, bình luận, trả bài:
*địa chỉ email của bạn được bảo mật

Hot nhất
Top xink
Bộ sưu tập
Chợ xink
Thanh lý