Óc heo hấp ngải cứu có thể gây hư thai

seminoon seminoon @seminoon

Óc heo hấp ngải cứu có thể gây hư thai

12/11/2015 12:00 AM
148

Óc lợn chưng lá ngải cứu ăn liên tục có thể gây hư thai. 

Mừng quá khi vợ vừa có bầu, anh N.V.N. (27 tuổi ở quận 12, TP.HCM) ngày nào cũng mua các món ăn ngon để tẩm bổ cho vợ, nhất là món óc lợn chưng lá ngải cứu với mong muốn con sau này sẽ thông minh. Vợ anh ăn liên tục được 1 tuần thì thấy bụng thường đau, khó chịu và sau đó xuất huyết ở phần kín. Đi khám thì mới biết bị hư thai.

 Ảnh minh họa.

Lời bàn: Lương y Lê Văn Quang, Hội Đông y TP.HCM cho biết, tâm lý chung là ai cũng muốn thai nhi khoẻ mạnh, sinh ra thông minh. Tuy nhiên, một số người đã tìm cách dưỡng thai theo hướng tiêu cực như uống thêm các thuốc an thai mà không có sự tư vấn, kê đơn của thầy thuốc. Ngải cứu có thể là nguyên nhân gây ra sẩy thai, ngải cứu có tác dụng xoa dịu những cơn đau cơ, làm dịu thần kinh, giúp tuần hoàn máu, giảm cơn đau vùng bụng. Do đó, ngải cứu được sử dụng trong một số bài thuốc dành cho người bị động thai hay sẩy thai liên tiếp. 

Thế nhưng, nếu người mẹ uống ngải cứu khi thai đang khoẻ mạnh sẽ gây tác dụng ngược lại. Nhiều vị thuốc trong Đông y khi sử dụng liều lượng khác nhau sẽ đem đến tác dụng khác nhau. Cho nên, một vị thuốc có khi là an thai, nhưng cũng có thể trở thành thuốc gây trụy thai nếu dùng liều lượng không hợp lý. 

BH (ghi)

Hỏi đáp, bình luận, trả bài:
*địa chỉ email của bạn được bảo mật

Hot nhất
Top xink
Bộ sưu tập
Chợ xink
Thanh lý