Bệnh hẹp động mạch vành

seminoon seminoon @seminoon

Bệnh hẹp động mạch vành

18/04/2015 03:33 PM
742
Hẹp động mạch vành là gì? Nguyên nhân gây hẹp động mạch vành. Biểu hiện của hẹp động mạch vành như thế nào. Phòng ngừa và điều trị hẹp động mạch vành như thế nào.

Hẹp động mạch vànhNếu động mạch vành trở nên thu hẹp, nó không thể cung cấp đủ oxy, máu tới tim – đặc biệt khi gắng sức, chẳng hạn như trong hoạt động thể chất. Lúc đầu, dòng máu bị hạn chế có thể không gây ra bất kỳ triệu chứng bệnh động mạch vành. Tuy nhiên, khi mảng bám tiếp tục tích tụ trong động mạch vành, có thể phát triển triệu chứng bệnh động mạch vành, bao gồm:

p110011 Các triệu chứng của bệnh động mạch vành

Đau ngực (đau thắt ngực). Có thể cảm thấy áp lực hoặc tức ngực như có ai đó đứng trên ngực. Những đau đớn, gọi là đau thắt ngực thường được kích hoạt bởi căng thẳng về thể chất hoặc cảm xúc. Nó thường biến mất trong vòng vài phút sau khi ngừng hoạt động căng thẳng. Ở một số người, đặc biệt là phụ nữ, đau đớn này có thể thoáng qua hoặc sắc nét và nhận thấy ở vùng bụng, lưng hoặc cánh tay.

Khó thở. Nếu tim không thể bơm đủ máu để đáp ứng nhu cầu cơ thể, có thể phát triển khó thở hoặc mệt mỏi cùng cực với gắng sức.

Đau tim. Nếu một động mạch vành trở nên hoàn toàn bị chặn, có thể có một cơn đau tim. Các dấu hiệu và triệu chứng kinh điển của một cơn đau tim bao gồm áp lực nghiền vào ngực và đau lan vai hoặc tay, đôi khi khó thở và ra mồ hôi. Phụ nữ có hơi nhiều khả năng hơn nam giới là trải nghiệm ít dấu hiệu điển hình và triệu chứng của một cơn đau tim, bao gồm buồn nôn và đau lưng hay quai hàm. Đôi khi một cơn đau tim xảy ra mà không có bất kỳ dấu hiệu rõ ràng hoặc các triệu chứng.

Nếu nghi ngờ đang bị đau tim, ngay lập tức gọi cấp cứu khẩn cấp địa phương. Nếu không, có ai đó đưa tới bệnh viện gần nhất. Tự mình lái xe chỉ như là một phương sách cuối cùng.

Nếu có yếu tố nguy cơ bệnh động mạch vành, chẳng hạn như huyết áp cao, cholesterol cao, tiểu đường hay béo phì, hãy nói chuyện với bác sĩ. Bác sỹ có thể muốn thử nghiệm cho tình trạng này, đặc biệt là nếu có dấu hiệu hoặc triệu chứng của động mạch bị hẹp. Thậm chí nếu không có bằng chứng của bệnh động mạch vành, bác sĩ có thể khuyên nên điều trị tích cực của các yếu tố nguy cơ. Chẩn đoán và điều trị có thể ngăn chặn tiến triển của bệnh động mạch vành và giúp ngăn ngừa một cơn đau tim.

Biến chứng của bệnh

Đau ngực (đau thắt ngực). Khi thu hẹp động mạch vành, tim có thể không nhận đủ máu khi nhu cầu là lớn nhất, đặc biệt là trong hoạt động thể chất. Điều này có thể gây ra đau ngực (đau thắt ngực) hoặc khó thở.

p110261 Biến chứng và cách phòng ngừa bệnh động mạch vành


Bệnh động mạch vành có thể dẫn đến:

Đau ngực (đau thắt ngực). Khi thu hẹp động mạch vành, tim có thể không nhận đủ máu khi nhu cầu là lớn nhất, đặc biệt là trong hoạt động thể chất. Điều này có thể gây ra đau ngực (đau thắt ngực) hoặc khó thở.

Đau tim. Nếu vỡ mảng bám cholesterol và một hình thức đông máu tắc nghẽn hoàn toàn động mạch tim có thể kích hoạt một cơn đau tim. Việc thiếu lưu lượng máu tới tim  có thể thiệt hại cho cơ tim. Số thiệt hại phụ thuộc một phần vào nhận được điều trị nhanh như thế nào.

Suy tim. Nếu một số khu vực của tim kinh niên bị tước đoạt ôxy và chất dinh dưỡng vì lưu lượng máu giảm, hoặc nếu trái tim đã bị hư hại bởi một cơn đau tim, tim có thể trở nên quá yếu để bơm đủ máu để đáp ứng nhu cầu cơ thể. Tình trạng này được gọi là suy tim.

Nhịp tim bất thường (loạn nhịp). Thiếu máu cung cấp cho tim hoặc thiệt hại cho các mô tim có thể can thiệp với xung điện tim, gây nhịp tim bất thường.

Xét nghiệm và chẩn đoán


Bác sĩ sẽ đặt câu hỏi về bệnh sử, làm một bài kiểm tra thể lực và xét nghiệm máu thông thường. Có thể đề xuất một hoặc nhiều xét nghiệm chẩn đoán, bao gồm:

p110132 Xét nghiệm và chẩn đoán bệnh động mạch vành
Điện tâm đồ (ECG). Một bản ghi điện tâm đồ tín hiệu điện khi chúng đi qua trái tim. ECG thường có thể tiết lộ bằng chứng của một cơn đau tim trước đó hoặc trong tiến trình. Trong trường hợp khác, theo dõi Holter có thể được khuyến khích.

Siêu âm tim. Siêu âm tim sử dụng sóng âm để tạo ra hình ảnh của trái tim. Trong siêu âm tim, bác sĩ có thể xác định xem liệu tất cả các phần của bức thành tim đang đóng góp cho hoạt động bơm bình thường?. Các bộ phận chuyển động yếu ớt có thể đã bị hư hại trong một cơn đau tim hoặc nhận được quá ít oxy. Điều này có thể chỉ ra các bệnh động mạch vành hay các điều kiện khác nhau.

Stress thử nghiệm. Nếu các dấu hiệu và triệu chứng xảy ra thường xuyên nhất trong thời gian tập thể dục, bác sĩ có thể yêu cầu đi bộ trên máy chạy bộ hay đi xe đạp văn phòng với một ECG. Điều này được biết đến như một thử nghiệm gắng sức tập thể dục. Trong một số trường hợp, thuốc kích thích tim có thể được sử dụng thay vì tập thể dục.

Một số xét nghiệm stress được thực hiện bằng cách sử dụng siêu âm tim. Ví dụ, bác sĩ có thể làm một siêu âm trước và sau khi tập thể dục trên một guồng quay hay xe đạp. Hoặc bác sĩ có thể sử dụng thuốc để kích thích tim trong siêu âm tim.

Một thử nghiệm gắng sức được biết đến như một bài kiểm tra hạt nhân. Nó tương tự như một bài kiểm tra gắng sức, nhưng với hình ảnh, thêm vào một điện tâm đồ. Chất phóng xạ, như tali hoặc một hợp chất được biết đến như sestamibi được tiêm vào mạch máu. Máy ảnh đặc biệt có thể phát hiện các khu vực trong tim nhận được lưu lượng máu ít hơn.

Đặt ống thông mạch vành. Để xem lưu lượng máu qua tim, bác sĩ có thể tiêm một chất nhuộm màu đặc biệt vào các động mạch (tĩnh mạch). Điều này được biết đến như một angiogram. Thuốc nhuộm được tiêm vào các động mạch của tim thông qua một ống thông có nghĩa là luồng thông qua động mạch, thường là ở chân đến các động mạch trong tim. Thủ tục này được gọi là đặt ống thông tim. Thuốc nhuộm phác thảo các điểm thu hẹp và tắc nghẽn trên các hình ảnh X – quang. Nếu có một tắc nghẽn mà yêu cầu điều trị, khí cầu có thể được đẩy qua ống thông và bơm căng để cải thiện lưu lượng máu ở động mạch vành. Một ống lưới (stent) sau đó có thể được sử dụng để giữ cho các động mạch giãn mở ra.

CT scan. Chụp cắt lớp vi tính (CT), chẳng hạn như chụp cắt lớp vi tính chùm electron (EBCT) hoặc một angiogram CT mạch vành có thể giúp bác sĩ hình dung các động mạch. EBCT, cũng gọi là CT scan cực nhanh có thể phát hiện canxi trong mảng bám làm hẹp động mạch vành. Nếu một số lượng đáng kể canxi được phát hiện, bệnh động mạch vành có thể là khả năng. Một CT mạch vành angiogram, trong đó nhận được một chất nhuộm màu tương phản tiêm tĩnh mạch trong một máy quét CT, cũng có thể tạo ra hình ảnh của động mạch tim .

Angiogram cộng hưởng từ (MRA). Thủ tục này sử dụng công nghệ MRI, thường kết hợp với một chất nhuộm màu tương phản tiêm để kiểm tra các khu vực thu hẹp hoặc bị tắc, mặc dù các chi tiết có thể không rõ ràng như những người đặt ống thông mạch vành.

Phòng chống bệnh động mạch vành như thế nào?

Các phong cách sống cùng một thói quen có thể giúp điều trị bệnh động mạch vành cũng có thể giúp ngăn không cho nó phát triển ở nơi đầu tiên. Dẫn đầu một lối sống lành mạnh có thể giúp giữ cho động mạch mạnh mẽ, đàn hồi và mịn màng, và cho phép lưu lượng máu tối đa. Thói quen lành mạnh cho tim bao gồm:

  • Không hút thuốc lá.
  • Kiểm soát các điều kiện như huyết áp cao, cholesterol cao và bệnh tiểu đường
  • Duy trì hoạt động thể chất.
  • Ăn các loại thực phẩm lành mạnh.
  • Duy trì một trọng lượng khỏe mạnh.
  • Giảm và quản lý căng thẳng.

Bệnh tim mạch vành và thể thao

Bệnh tim mạch vành là tên gọi cho một số bệnh tim do mạch máu vành tim bị nghẽn đưa đến tình trạng cơ tim bị thiếu dưỡng khí. Các tên gọi khác của bệnh này là bệnh mạch vành, bệnh động mạch vành, bệnh tim do xơ vữa động mạch, bệnh tim thiếu máu cục bộ. Theo các nhà khoa học, những người mắc bệnh động mạch vành nên tham gia tập luyện TDTT.
Những môn thể thao thích hợp sẽ giúp tăng cường cung cấp dưỡng khí cho cơ tim, thúc đẩy cơ tim hình thành vòng tuần hoàn nhánh và tăng lượng huyết lưu của tuần hoàn nhánh, đồng thời, những bài tập phù hợp cũng giúp cơ tim giảm thiểu lượng dưỡng khí tiêu hao, tăng khả năng phản ứng của hệ thống tuần hoàn máu, giúp cải thiện quá trình thay thế chất béo, giảm thấp nồng độ cholesterol trong máu; làm bệnh nhân cảm thấy tinh thần sảng khoái, bớt chú ý đến bệnh tật, phát huy các nhân tố tích cực nội tại của người bệnh, từ đó giảm bớt hoặc giảm nhẹ nguy cơ đau tim.

p122883 Chế độ tập luyện cho người bệnh động mạch vành

Tập thể dục thể thao thường xuyên phòng tránh được nhiều bệnh

Tập thể thao một cách khoa học

Trước tiên, cần nắm vững tình trạng bệnh tật của chính mình. Những trường hợp mắc bệnh động mạch vành tim được phép tham gia hoạt động TDTT là: huyết áp tăng, điện tâm đồ có dấu hiệu nghi ngờ hoặc dương tính;  Tiến hành điện tâm đồ vận động cho kết quả dương tính nhưng không cần thiết phải dùng thuốc ngừa đau tim; Bệnh đau tim đã bước đầu bị khống chế, không cần uống thuốc hoặc về cơ bản không dùng thuốc ngừa đau tim; Người bị nhồi máu cơ tim cấp tính đang trong giai đoạn hồi phục, bệnh tình đã ổn định và dần dần thuyên giảm. Những trường hợp nói trên có thể tập luyện với lượng vận động vừa phải và tiến hành theo chỉ dẫn của các bác sĩ.

Những bệnh nhân thể trạng yếu có thể tập các môn như đi bộ, chạy chậm, đi xe đạp, bơi… theo phương thức: cứ luyện tập 30 giây đến vài phút thì lại tạm nghỉ thời gian bằng hoặc dài gấp đôi khi tập, tiếp tục lặp đi lặp lại như vậy cho tới khi tổng thời gian tập luyện khoảng trên dưới 40 phút. Tiến hành như vậy cho đến khi thể lực được tăng cường mới lại kéo dài hơn thời gian tập luyện.

Bạn cần đảm bảo thực hiện tốt khâu khởi động và hồi tĩnh. Nếu chưa khởi động tốt đã tiến hành luyện tập với cường độ lớn sẽ dễ bị thiếu máu cơ tim dẫn đến đau tim. Cũng tương tự như vậy, nếu chưa hồi tĩnh đã dừng hoạt động đột ngột cũng làm tim khó thích nghi ngay, thậm chí gây ra những phản ứng xấu. Cần chú ý phản ứng của nhịp tim và huyết áp. Nên tiến hành đo nhịp tim và huyết áp trước mỗi lần vận động, trong khi tập luyện với lượng vận động cao nhất và 2 phút sau khi dừng tập (đếm mạch đập trong 15 giây rồi nhân với 4), lấy đó làm các chỉ tiêu để đánh giá lượng vận động với phản ứng của cơ thể.

Cần lên kế hoạch tập luyện và ghi chép nhật ký luyện, lượng vận động và cảm giác của chính mình… làm cơ sở điều chỉnh và tổng kết kinh nghiệm, để việc tập luyện phát huy hết tác dụng, giúp sức khỏe ngày càng được tăng cường

Món ăn chữa bệnh hẹp động mạch vành


moc nhi Món ăn chữa bệnh động mạch vành

Mộc nhĩ

Dưới đây là một số món ăn có tác dụng chữa bệnh mạch vành, tùy theo hoàn cảnh, điều kiện và khẩu vị từng người mà áp dụng linh hoạt để có món ăn ngon lại có tác dụng chữa bệnh mạch vành.

Chuối tiêu chấm vừng đen: Dùng 500g chuối tiêu, 15g vừng đen. Vừng đen rang chín, chuối tiêu chấm vừng đen, ăn hết trong ngày. Có tác dụng hạ huyết áp, tốt cho bệnh mạch vành.

Rau cần nấu với táo tàu: Dùng 500g rau cần, 200g táo tàu, nấu chín rau cần với táo tàu ăn. Có tác dụng hạ huyết áp, an thần, tốt cho bệnh mạch vành.

Côn bố nấu với đậu xanh, đậu đỏ: Dùng 150g côn bố, 150g đậu xanh, 150g đậu đỏ. Cho nước vừa đủ, nấu chín kỹ thêm đường đủ ngọt, ăn cái, uống nước, ăn thường xuyên. Có tác dụng tốt với bệnh mạch vành.

Mộc nhĩ trắng: Lấy 4g mộc nhĩ trắng, ngâm vào nước nóng, rửa sạch, sau đó cho vào ấm bằng đất, sắc lấy nước uống, có thể cho vào ít đường trắng. Chia làm 2 lần, uống hết trong ngày. Uống liên tục có tác dụng hạ huyết áp, giảm mỡ máu, tốt cho bệnh mạch vành.

Rau chân vịt hấp cách thủy: Dùng 200g rau chân vịt, rửa sạch cho vào 200ml nước. Hấp cách thủy trong 10 phút. Để nguội sau 1 tiếng, gạn lấy nước, chia làm 2 lần uống hết vào buổi sáng, buổi chiều. Có tác dụng hạ huyết áp, bệnh mạch vành.

Cháo đào nhân thêm gia vị: 10g đào nhân, 30g sinh địa vàng, 100g gạo, 10g hạt quế, 2 miếng gừng sống. Đào nhân gọt bỏ vỏ, hạt quế nghiền nát, gạo nghiền nhuyễn, dùng lượng rượu trắng thích hợp chế vào sinh địa, gừng và đào nhân xay lấy nước. Thêm vào gạo lượng nước thích hợp nấu cháo, sau khi sôi cho nguyên liệu và nước thuốc vào nấu chín, cho hạt quế nghiền vào.

Canh mộc nhĩ đen: 6g mộc nhĩ đen, một ít đường trắng. Mộc nhĩ đen ngâm nở, rửa sạch, bỏ vào nồi thêm nước nấu sôi, vặn lửa nhỏ nấu đến nhừ, cho đường cát trắng vào nấu tan là được. Ăn mộc nhĩ uống canh, mỗi ngày 1 – 3 lần. Có tác dụng: Hoạt huyết khử hư, giảm chất béo. Chủ trị: Bệnh động mạch vành, cholesterol máu, hoặc tăng huyết áp thuộc chứng khí trệ, huyết ứ.

Canh thịt lợn phật thủ: 10g phật thủ, 30g ý dĩ nhân, 6g mộc nhĩ đen, 50 thịt nạc heo, gia vị lượng thích hợp. Cho các thứ trên vào nồi nấu canh. Mỗi ngày ăn 1 lần, có thể dùng thường xuyên. Có tác dụng: lý khí, hoạt huyết, bổ khí. Chủ trị bệnh động mạch vành, khí trệ huyết ứ.

Sơn tra mật ong: 500g sơn tra sống, 250g mật ong.

Phương pháp chế biến: Sơn tra rửa sạch, bỏ cuống và hạt để vào nồi, thêm vào lượng nước thích hợp, nấu đến sắp chín, nước gần cạn cho mật ong vào, đun lửa nhỏ nấu cho đến chín chắt lấy nước. Chờ nguội cho vào chai. Uống mỗi ngày 3 lần, mỗi lần 20ml. Có tác dụng: tiêu hóa thức ăn, giảm chất béo, tiêu đờm. Chủ trị: bệnh động mạch vành, mỡ cao trong máu.

Nấm hương xào củ năn: 250g củ năn, 150g nấm hương ngâm nước cho nở, gia vị lượng thích hợp. Củ năn bỏ vỏ, cắt miếng, nấm hương rửa sạch, bỏ cả vào chảo xào, rồi thêm các gia vị như muối, đường, bột ngọt… xào cho đến chín. Có tác dụng: dùng thay thức ăn, giảm chất béo, hóa đờm, tốt cho người bệnh động mạch vành, mỡ cao trong máu và bệnh tăng huyết áp.

Cháo bột ngô gạo tẻ: Quấy bột ngô trong nước lạnh, gạo tẻ cho nước vào vừa đủ, nấu thành cháo. Cho bột ngô vào cháo quấy đều, đun sôi là được.

Điều trị có hiệu quả bệnh xơ cứng động mạch, bệnh động mạch vành, tắc động mạch cơ tim và tắc tuần hoàn máu. Người mắc bệnh trong máu nhiều mỡ phải ăn thường xuyên.

Cháo cà rốt, gạo tẻ: Cà rốt tươi vừa đủ, nấu với gạo tẻ thành cháo. Ăn vào 2 buổi sáng, chiều. Cháo này có thể ăn thường xuyên, kéo dài, có tác dụng chữa và phòng bệnh tăng huyết áp, giảm lượng mỡ trong máu, tăng cường thể lực ở người cao tuổi.

Cháo gạo tẻ, lá sen: Dùng 1 lá sen to, rửa sạch, sắc kỹ, bỏ bã, lấy nước. Cho 100g gạo vào nước lá sen, một ít đường phèn, nấu thành cháo. Bài thuốc này chữa bệnh huyết áp cao, nhiều mỡ trong máu, tốt với người bệnh mạch vành.

Cá trắm cỏ nấu với bí đao: Mỗi lần dùng 250 – 500g bí đao, 250 – 500g cá trắm cỏ (cả con là tốt nhất). Trước hết lấy dầu rán cá chín vàng, sau đó cho bí đao, nước vừa đủ; ninh trong 3 – 4 tiếng, cho một ít muối và gia vị để ăn. Ăn cả nước lẫn cái, có tác dụng với bệnh mạch vành.

Quả hồng, nước đường phèn: Mỗi lần 3 quả hồng khô, rửa sạch, cho vào một ít đường phèn. Hấp cách thủy cho đến khi quả hồng chín mềm là ăn được. Có tác dụng hạ huyết áp, bệnh mạch vành.

Trà sơn tra lá sen: Mỗi lần dùng 30g sơn tra, 20g lá sen, cho vào 2 bát nước, sắc lấy một bát, bỏ bã, uống nước. Có tác dụng hạ huyết áp, giảm mỡ máu, tốt cho người bệnh mạch vành.

(ST)

Hỏi đáp, bình luận, trả bài:
tôi bị hẹp động mạch vành, nam, năm nay tôi 39 tuổi. Vậy có ảnh hưởng tới khả năng sinh con không?
hơn 1 tháng trước - Thích (9) - Trả lời
tôi có con trai hiện nay chau được 15 tháng,mỗi lần chau khoc du doi thì khuôn mat va môi tim ngat lai,khi ngớt khoc thi mat lai tro lai binh thuong,xin bs cho e hoi con e lieu co bi benh tim khong a.hay bac nao biết xin tra loi gium.em xin chân thành cảm ơn.
hơn 1 tháng trước - Thích (2) - Trả lời
hẹp động mạch vành có nguy hiểm ko? nếu ko đtrị kịp thời có dẫn đến biến chứng gì ko? bệnh này có liên quan gì đến bệnh to tim ko?
hơn 1 tháng trước - Thích (15) - Trả lời
Hẹp động mạch vành gây cản trở oxy và khó thở, ảnh hưởng đến nhịp tim.Nhất là khi bị kích động bạn sẽ rất dễ bị ngất.Nếu nặng có thể biến chứng và nguy hiểm tới tính mạng nữa
*địa chỉ email của bạn được bảo mật

Hot nhất
Top xink
Bộ sưu tập
Chợ xink
Thanh lý