Cách dạy con ngang bướng theo lời khuyên của các chuyên gia

Nhanluu1294 Nhanluu1294 @Nhanluu1294

Cách dạy con ngang bướng theo lời khuyên của các chuyên gia

18/11/2015 12:00 AM
208

Con cái là niềm hạnh phúc thiêng liêng mà thượng đế mang đến cho các bậc cha mẹ. Chính vì thế yêu thương, chăm sóc và giáo dục trẻ đúng cách là điều mà các bậc phụ huynh luôn quan tâm. Đối với con trẻ, việc hướng dẫn, bảo ban nhất thiết phải mang tính bền bỉ và kiên trì nhất là những trẻ ương ngạnh và ngang bướng. Tất cả đều có lí do riêng của nó, hãy cùng Sinh trắc dấu vân tay điểm qua những phương pháp giáo dục trẻ ngang bướng đạt hiệu quả sau đây nhé:

“Làm thế nào để giáo dục con” là cuốn sách nổi tiếng về cách dạy và giáo dục trẻ của tác giả Melly Kiong, trong đó có đoạn: “Hầu hết các bậc cha mẹ đổ lỗi cho con cái của họ. Trong thực tế, cha mẹ nên nhìn vào bản thân, những gì là sai lầm của họ khiến trẻ trở nên ngang bướng”. Khi con cái đôi khi tỏ ra khó chịu thậm chí  ngỗ nghịch với cha mẹ, trường hợp ấy, bạn đừng đổ lỗi cho con, những người xung quanh con, hay “hoàn cảnh” đã khiến trẻ trở nên như thế. Bởi vì bất cứ phàn nàn gì của phụ huynh về con mình, thực ra đều là lỗi của chính bố mẹ đứa trẻ.

phuong-phap-giao-duc-tre-ngang-buong

Theo Melly Kiong, sở dĩ đứa trẻ trở thành “có vấn đề” bởi vì chúng muốn thể hiện sự bất đồng về thái độ của cha mẹ. Nếu bạn hỏi một đứa trẻ những gì mà chúng muốn phàn nàn về bạn, chúng có thể nói rằng bạn ghê ghớm, hung dữ lúc nào cũng tỏ ra hiểu biết và hiểu con, bận rộn, ích kỷ, thích kiểm soát, độc đoán… Do đó bà kết luận, bất kỳ vấn đề gì xảy ra ở con cái đều xuất phát từ cha mẹ chúng.

“Đừng đổ lỗi cho những đứa trẻ nếu chúng thích chơi game. Người mua game cho con, nếu không phải cha mẹ thì là ai?” Melly đưa ra ví dụ. Có nhiều ví dụ về hành vi xấu của trẻ em thực sự bắt đầu từ những hành vi không đẹp, không đem lại niềm vui của cha mẹ. Ví dụ, Melly cho biết thêm, những đứa trẻ có tâm lý chống đối là do cha mẹ có tư tưởng độc đoán. Trẻ em hư hỏng vì cha mẹ quá chú tâm những đam mê, ham muốn của mình. Trẻ em ích kỷ bởi vì cha mẹ chúng cũng ích kỷ.

giao-duc-tre-ngang-buong

Melly từng viết: “Chúng ta từng là con cái, trong khi con cái không bao giờ trở thành cha mẹ của chúng ta. Do đó, giáo dục trẻ em là phải đặt mình vào vị trí của con em chúng ta, không áp đặt sự mong muốn của chúng ta”. Sai lầm khác của các bậc cha mẹ là thường nhanh nhanh chóng để kết luận rằng hành vi của đứa trẻ là không phù hợp với các giá trị đạo đức mà họ có và thường răn dạy trẻ.

Khi thấy trẻ trở nên ngang bướng, bạn hoàn toàn có thể giải quyết bằng cách thực hiện những cách sau đây:

1. Đặt ra những quy định về những hành vi hằng ngày với con, và nên nhớ rằng hãy cùng trẻ đề ra quy tắc ấy để khi trẻ vi phạm quy định đó, bố mẹ có thể nhắc trẻ nhớ lại những quy tắc đã nhất trí với nhau trước đó. Đồng thời, đưa ra những hình phạt tương ứng đối với các hành vi vi phạm đó và được sự chấp thuận của trẻ. Vì vậy, khi bị áp dụng hình phạt, trẻ không ngạc nhiên và bất ngờ vì trẻ đã đồng ý với các hình phạt đó.

Mother Helping Daughter with Homework

2. Xây dựng tinh thần đấu tranh tích cực cho trẻ. Tập thói quen đấu tranh cho trẻ. Ví dụ, trẻ sẽ có những món đồ chơi nếu đạt được những thành tích nhất định. Ngay cả đối với tiền tiêu vặt, hãy cho trẻ với mức vừa đủ theo nhu cầu. Nếu trẻ muốn nhiều hơn, trẻ phải làm điều gì đó tốt hoặc đem lại niềm tự hào để có thể có được nhiều tiền hơn.

3. Bồi đắp sự tự tin cho con. Để thực hiện điều đó, bạn hãy tập thói quen khen ngợi đối với những việc làm tốt của trẻ, dù việc đó nhỏ đến đâu để xây dựng sự tự tin của trẻ. Đưa ra các từ ngợi khen khiến trẻ tự hào về bản thân như “thông minh”, “xinh đẹp” hay “con làm tốt lắm”,…

4. Xây dựng kí ức yêu thương. Lưu lại mọi khoảnh khắc với con trẻ. Ví dụ, giữ vé xem phim khi đi xem cùng trẻ, vé máy bay khi đi nghỉ cùng nhau, hoặc lưu lại những hình ảnh và video kỷ niệm đẹp. Một ngày nào đó mở tất cả những vật lưu niệm đó sẽ giúp trẻ nhớ lại thời thơ trẻ, để nhắc nhở về những khoảnh khắc hạnh phúc mà cha mẹ dành cho trẻ.
phuong-phap-day-tre-ngang-buong
5. Viết thông điệp qua những mảnh giấy nhắn. Ví dụ trước khi con đi học, viết giấy nhắn thể hiện tình yêu thương đối với trẻ để vào trong hộp bút. Hoặc đính kèm một tờ giấy với thông điệp tình yêu của bạn trên tủ lạnh khi bạn đang đi công tác để con trẻ luôn luôn cảm thấy gần gũi với bạn. Tạo những tin nhắn chạm vào trái tim của trẻ để trẻ hiểu được những gì nên và không nên làm sao cho con cảm nhận những điều ấy không phải là cha mẹ đang áp đặt và ra lệnh cho mình.

Tác giả cuốn “Làm thế nào để giáo dục con” cũng nhắc nhở rằng những điều đó ảnh hưởng đến sự thành công cũng như sự thông minh, cảm xúc, trí tuệ tinh thần, và sự tự lập, kiên cường của trẻ khi đối mặt với vấn đề. “Trí thông minh có thể được mài dũa bằng giáo dục chính quy trong các trường học nhưng tình cảm, tinh thần, và sự kiên cường trong việc đối mặt với vấn đề là nhiệm vụ của các bà mẹ”, Melly đưa ra kết luận.

Hỏi đáp, bình luận, trả bài:
*địa chỉ email của bạn được bảo mật

Hot nhất
Top xink
Bộ sưu tập
Chợ xink
Thanh lý