Học cách nói chuyện hay và thu hút

Nhanluu1294 Nhanluu1294 @Nhanluu1294

Học cách nói chuyện hay và thu hút

19/11/2015 12:00 AM
646

Trong quá trình giao tiếp, không ít người thường bị chê nói chuyện “ nhạt như nước ốc”. Có bao giờ bạn nghĩ mình cần phải thay đổi phong cách nói chuyện thêm hay và thuyết phục người khác hơn chưa? 

Học cách nói chuyện hay là một điều rất cần thiết cho mỗi người trong xã hội ngày nay, bởi con người được đánh giá rất nhiều qua giao tiếp. Tham khảo bài viết dưới đây để học cách nói chuyện hay nhé!

Học cách nói chuyện hay

Cách nói chuyện hay là điều cần thiết trong cuộc sống

Bạn hãy … ít nói!

Đúng vậy! Nếu bạn không khéo ăn nói thì càng nói sẽ càng sai. Nếu vừa gặp ai bạn cũng huyên thuyên như “tuột băng” thì người nghe sẽ… mệt. Họ chưa kịp hiểu câu đầu thì đã có câu kế tràn tới, lấp đầy lỗ tai, và như thế sẽ làm rối tung suy nghĩ của họ. Nói nhiều, nói nhanh, các âm được phát ra không rõ, ảnh hưởng rất nhiều giọng nói của bạn. Sẽ thật hợp lý nếu bạn nói đúng chuyện, đúng lúc, đúng chỗ và dịu dàng, từ tốn thì … sẽ có duyên lắm đấy!

Bạn hãy đôn đốc người khác nói!

Hãy chân thành lắng nghe người khác thổ lộ cũng là một cách giúp họ trút bớt “gánh nặng”, đem lại sự cân bằng tâm lý cho người khác. Tuy nhiên, không phải như thế là bạn ngồi im để nghe, bạn cần đôn đốc họ bằng vẻ mặt tươi tỉnh, nụ cười khuyến khích và những câu: ”Ồ, rồi sao nữa?”, “hay quá! Bạn kể tiếp đi!”. Những ánh mắt hay cái gật đầu tán thưởng sẽ rất phù hợp trong cuộc nói chuyện.

Bạn sẽ phải ngạc nhiên khi kết thúc cuộc nói chuyện người ta sẽ khen bạn "Nói chuyện có duyên” dù bạn gần như… im lặng để lắng nghe.

Cần tránh cãi cọ

Trong mọi cuộc đối thoại, mỗi người đều có chính kiến nên dù ý kiến của người đối diện có mâu thuẫn với ý kiến của bạn thì cũng cần bình tĩnh và nhẹ nhàng. Bạn cứ để người ta nói một mạch đi. Trong lúc đó, bạn suy nghĩ, tìm cách nói thế nào để người ta đồng ý với mình, tránh những hành động quá nóng nảy hay tránh những câu nói gay gắt. Nếu “cơn bão” vẫn không giảm thì bạn đành nói: ”Bạn mất bình tĩnh rồi. Chúng ta hãy tạm quên chuyện này đi, chờ một dịp khác sẽ bàn sâu hơn”. Đó sẽ là cách xử lý dành cho người thông minh.

Tốt hơn hết bạn nên nói về những điều người đối diện thích

Thật không công bằng, phải không? Đừng nghĩ vậy. Sự quan tâm của bạn đến người khác cũng sẽ đem lại hạnh phúc cho bạn. Vì một cuộc nói chuyện vui, thì chắc hẳn bạn cũng sẽ vui và mọi chuyện sẽ diễn biến thú vị hơn. Biết đâu đó, nếu người nói chuyện cũng cùng thích nói về những chủ đề bạn thích thì sao.

Hãy làm cho cuộc gặp gỡ trở nên vui vẻ bằng cách khôi hài hóa câu chuyện

Chắc chắn một cuộc nói chuyện mà không pha chút khôi hài thì sẽ chẳng có gì thú vị nữa. Một chút hài hước sẽ giúp bạn và mọi người vui vẻ, thoải mái, tránh căng thẳng, mọi bực bội được xoa dịu. Tuy nhiên, bạn cần phân biệt rõ khôi hài và châm biếm để tránh điều đáng tiếc nhé!

Hãy… rút lui

Đó là kế sách tuyệt vời nhất nếu bạn gặp phải một đối tượng nói quá nhiều, hay gây sự, thích châm biếm và độc đoán… Nếu gặp tình huống đó, bạn hãy tìm cách rút lui một cách tinh tế nhất nhé! 

Chúc bạn có cách nói chuyện hay nhé!

Hỏi đáp, bình luận, trả bài:
*địa chỉ email của bạn được bảo mật

Hot nhất
Top xink
Bộ sưu tập
Chợ xink
Thanh lý