Cách vệ sinh vùng kín cho bé gái sơ sinh - những điều cần lưu ý

Hoaibui2395 Hoaibui2395 @Hoaibui2395

Cách vệ sinh vùng kín cho bé gái sơ sinh - những điều cần lưu ý

26/11/2015 12:00 AM
360

Cơ quan sinh dục của trẻ sơ sinh rất dễ bị viêm nhiễm vì sức đề kháng của bé lúc này còn kém.

Dưới đây là một số kĩ năng vệ sinh vùng kín cho trẻ sơ sinh mà cha mẹ cần nắm vững để con được phát triển một cách khỏe mạnh nhất.

Đối với bé trai

Thứ nhất, tuần đầu sau sinh, các bé trai có thể bị phù bọng đái. Cơ quan sinh dục có thể trông quá to và như bị sưng.

Điều này liên quan đến việc có quá nhiều hoóc môn của người mẹ đi vào cơ thể của trẻ thông qua nhau thai hay sữa mẹ.

Nếu thấy con có biểu hiện bất thường về bộ phận này hoặc không hết phù sau vài ngày thì đưa con tới khám bác sĩ nhé.

Thứ hai, ở một số bé, da quy đầu rất hẹp nên không thể làm lộ hết đầu dương vật. Trong trường hợp này cần đến bác sĩ thực hiện phẫu thuật nhỏ với vài vết cắt nhỏ ở lớp da xếp, càng sớm càng tốt.

Cách vệ sinh vùng kín cho trẻ sơ sinh “đánh bay” bệnh tật - hình 1

Sau phẫu thuật, đầu dương vật của bé có thể có màu đỏ tía hoặc sưng lên trong cả tuần. Hoặc cũng có trường hợp đầu dương vật của bé mưng mủ hoặc đóng mày dẻo dính trong quá trình lành. Sử dụng vaseline hay thuốc mỡ kháng sinh thường giúp lớp mày này không bị dính vào tã. 

Thứ ba, sau mỗi lần thay tã, mẹ đều phải dùng nước ấm để vệ sinh vùng kín cho con. Ở phần giữa bao quy đầu và dương vật của bé thường có chất nhầy nhầy giống như mỡ. Tuy nhiên, đó là chất bẩn, mẹ phải rửa sạch.

Nếu thấy da quy đầu bị đỏ thì mỗi ngày mẹ cần vài lần dùng bông thấm dung dịch thuốc tím loãng để lau cho bé.

Nếu da đứa bé nhạy cảm thì chỉ cần lau bằng khăn giấy ẩm.

Lưu ý: Chỉ nên rửa cơ quan sinh dục bằng xà phòng 4-5 ngày một lần và không nhất thiết phải dùng xà phòng cho mỗi lần rửa vì ngay cả xà phòng chuyên dùng cho trẻ em vẫn có thể làm khô và gây kích thích vì da lúc này còn rất mỏng

Đối với bé gái

Cơ quan sinh dục của bé gái rất nhạy cảm và có sức đề kháng thấp trước các bệnh viêm nhiễm. Căn bệnh phổ biến nhất ở trẻ sơ sinh là viêm cơ quan sinh dục ngoài. Do đó, mẹ cần thường xuyên giữ vệ sinh cho khu vực nhỏ này của bé.

Thứ nhất, vào cuối tuần đầu sau sinh ở các bé gái có hiện tượng tiết ra chất nhầy hoặc như có lẫn máu, điều này là bình thường, tượng này sẽ hết sau 2-3 ngày nên mẹ không nhất thiết phải rửa sạch chất nhầy này.

Để đảm bảo vệ sinh tối đa, nếu có thể, nên sử dụng tã lót giấy dùng một lần và mỗi lần thay cách nhau 1,5 - 2 giờ. Nếu hiện tượng tiết ra chất nhầy vẫn tiếp diễn hơn 3 ngày, mẹ cần đưa bé đi khám bác sĩ.

Thứ hai, hai môi trong âm hộ của bé cũng có thể kết với nhau theo nhiều mức độ, trong một số trường hợp có thể đủ để che kín cả vùng âm đạo hoặc niệu đạo. Nguyên nhân của tình trạng này là do sự kích thích âm môi.

Mẹ không nên cố tách chúng ra vì có thể càng làm chúng dính chặt vào nhau hơn. Và tốt nhất là bạn nên hỏi ý kiến tư vấn của bác sĩ chuyên khoa để có giải pháp hợp lý nhất.

Cách vệ sinh vùng kín cho trẻ sơ sinh “đánh bay” bệnh tật - hình 2

Thứ ba, mỗi lần thay tã lót cho bé gái cần rửa cho bé bằng nước ấm. Việc rửa có thể tiến hành dưới vòi nước hay dùng bông thấm nước.

Mẹ phải rửa từ trước ra sau để những chất bẩn không rơi vào cơ quan sinh dục của bé.

Việc sử dụng xà phòng cho bé gái thì giống như cách dùng cho bé trai ở trên.

Thứ ba, do cấu tạo khác biệt, nên mẹ cần vệ sinh vùng kín cho bé gái thường xuyên hơn bé trai.

Thứ tư, trong tháng đầu mới sinh, thỉnh thoảng bộ phận sinh dục của bé vẫn còn dịch. Đây là do ảnh hưởng nội tiết từ mẹ. Vì thế, các mẹ cần dùng khăn mềm lau khô bằng nước ấm 3 lần mỗi ngày.

Thứ năm, chỉ vệ sinh vùng kín cho bé từ bên ngoài. Không nên rửa sâu vào bên trong, việc này vừa làm đau, khó chịu cho bé và tạo cơ hội cho vi khuẩn từ bên ngoài xâm nhập vào vùng kín.

Lưu ý:

-Sau khi rửa cho bé, bạn nên để thoáng 20 phút rồi hãy đóng bỉm để giúp bé luôn sạch sẽ và không bị hăm.

-Mẹ nên chọn loại bỉm thấm hút, khử mùi tốt và rửa nước mỗi lần thay bỉm cho bé. Các loại bỉm mỏng, mềm mại và thấm hút tốt để đảm bảo bé không bị bí, không bị cọ rát và nước tiểu ngấm vào làm vùng kín của bé bị viêm hoặc hăm đỏ.

- Không nên đóng bỉm cho bé cả ngày. Mẹ cần để bé có những khoảng thời gian không đóng bỉm để thoải mái hơn.

- Không cần thiết phải dùng các loại khăn ướt cầu kỳ, có hương thơm hay sữa dưỡng da cho trẻ sơ sinh mà chỉ cần nước ấm sạch và khăn mềm là được.

-Các chuyên gia nhi khoa khuyến cáo bạn nên thoa một lớp thuốc mỡ hoặc kem mỏng để bảo vệ cho da bé mỗi lần thay tã.

Hỏi đáp, bình luận, trả bài:
*địa chỉ email của bạn được bảo mật

Hot nhất
Top xink
Bộ sưu tập
Chợ xink
Thanh lý